Mòn mỏi chờ nâng cấp mặt sân Mỹ Đình

01/04/2025 05:57 GMT+7 | Thể thao

SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ được sửa chữa, nâng cấp trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 tới, nhằm đáp ứng các điều kiện tổ chức hoạt động thi đấu thể thao, đặc biệt là các trận đấu của đội tuyển quốc gia.

Theo thông tin tìm hiểu, trong năm 2025, sân Mỹ Đình sẽ được cấp 8 tỷ đồng để cải tạo mặt cỏ. Kế hoạch này đã được phê duyệt từ tháng 11 năm 2024, vì vậy ngành thể thao sẽ triển khai tu sửa, nâng cấp trong năm nay. Cụ thể, toàn bộ mặt cỏ sẽ được làm mới, cốt nền được cải tạo lại.

Hiện tại, mặt cỏ đảm bảo 20 lớp, nhưng sau khi nâng cấp, độ sâu sẽ được đào đến 40-50 lớp để thay mới hoàn toàn. Hệ thống tưới nước cũng sẽ được cải tiến. Ngoài ra, các khu vực hành lang bên ngoài sân, vốn đang bị bong tróc lớp nền và đọng nước, sẽ được sửa sang, dọn dẹp để trả lại vẻ mỹ quan đẹp hơn cho khuôn viên sân Mỹ Đình. Thời gian dự kiến cho việc sửa chữa, nâng cấp kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 sắp tới. Tuy nhiên, quá trình này cần qua bước đấu thầu và thực hiện theo quy trình của Nhà nước.

Cuối năm 2024, sau khi sân Mỹ Đình được cho thuê để tổ chức chương trình ca nhạc "Anh Trai Say Hi", mặt cỏ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chỉ một tuần sau khi buổi hòa nhạc kết thúc, mặt cỏ không còn đều màu, nhiều chỗ vàng úa, thậm chí một số khu vực sát đường biên bị trơ đất, lộ nền cát.

Đây chính là lý do khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không thể thuê sân này để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại ASEAN Cup 2024, buộc phải chuyển địa điểm sang sân Việt Trì (Phú Thọ).

Mòn mỏi chờ nâng cấp mặt sân Mỹ Đình - Ảnh 1.

Mặt cỏ sân Mỹ Đình trơ đất và lộ mặt sân gồ ghề, không bằng phẳng, ở trận Thể Công Viettel gặp HAGL tại vòng tứ kết Cúp QG 2024/25. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, sau khi ASEAN Cup 2024 kết thúc, chất lượng mặt cỏ sân Mỹ Đình vẫn không được cải thiện đáng kể. Mỗi khi CLB Thể Công Viettel thi đấu trên sân nhà, vấn đề mặt sân xấu lại được truyền thông nhắc đến. Gần đây nhất, tại trận đấu giữa Thể Công Viettel và HAGL ở vòng tứ kết Cúp quốc gia 2024/25, câu chuyện về mặt sân Mỹ Đình tiếp tục gây chú ý, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Cả HLV Lê Quang Trãi (HAGL) và Nguyễn Đức Thắng (Thể Công Viettel) đều phàn nàn rằng mặt sân xấu khiến cầu thủ chuyền bóng sai nhiều, không duy trì được lối chơi phối hợp ngắn quen thuộc. Họ buộc phải chuyển sang chuyền bóng dài, vốn không phải sở trường, dẫn đến hiệu quả thấp.

Đáng lo ngại hơn, mặt sân kém chất lượng còn khiến hai cầu thủ của HAGL, Thanh Lâm và Lý Đức, bị chấn thương dù chỉ thực hiện những pha phá bóng thông thường. Tuy tuyển thủ quốc gia Phạm Lý Đức (HAGL) đã lên tiếng trấn an người hâm mộ rằng anh không sao, mọi thứ vẫn ổn, nhưng hình ảnh trung vệ này đau đớn sau một pha truy cản và phải rời sân sớm vẫn khiến Ban huấn luyện HAGL lo lắng.

Chắc chắn, tân binh của đội tuyển Việt Nam sẽ phải nghỉ thi đấu một thời gian do chấn thương khá nghiêm trọng ở đầu gối trái, nhưng thời điểm trở lại vẫn chưa thể xác định.

Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia dù nắm rõ hiện trạng xấu của sân Mỹ Đình, vẫn bất đắc dĩ phải duy trì các trận đấu tại đây.

CLB Thể Công Viettel đã đăng ký sân Mỹ Đình làm sân nhà cho đến hết mùa giải 2024/25. HLV Nguyễn Đức Thắng từng đặt câu hỏi tại sao đội bóng của ông phải đổi sân khi không có phương án thay thế. Hiện tại, cả Thể Công Viettel và VPF đang đau đầu tìm cách khắc phục tạm thời, trong trường hợp mặt sân Mỹ Đình tiếp tục không đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu để tổ chức một trận đấu bóng đá.

Ít nhất từ nay đến hết năm 2025, các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027 sẽ không diễn ra tại SVĐ QG Mỹ Đình mà được tổ chức ở Bình Dương. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa sân Mỹ Đình được "nghỉ ngơi". Nếu không sớm được cải tạo, nâng cấp, những lời kêu ca, phàn nàn chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm