Món ăn chuyên cung tiến hoàng đế ở Trung Quốc: Kỳ lạ ngay từ cái tên, từng nhiều lần được dùng để mời nguyên thủ quốc gia

26/03/2023 08:42 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trong số những món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thì Phật nhảy tường không chỉ khiến thực khách tò mò từ tên gọi mà còn gây bất ngờ với những nguyên liệu đắt đỏ, khó kiếm.

Đỉnh cao ẩm thực Trung Quốc

Theo bài viết trên trang Abs-cbn (Philippines), ẩm thực Trung Quốc chịu ảnh hưởng lớn bởi các triết lý Nho giáo và Đạo giáo. Khổng Tử được cho là người đã thiết lập các quy định và nghi thức trên bàn ăn của người Trung Quốc, với ý tưởng đề cao sự hài hòa trong thức ăn và nhấn mạnh tầm quan trọng của cách trình bày. 

Trong khi đó, Đạo giáo quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng, từ đó dẫn đến sự phổ biến của các nguyên liệu có giá trị dược liệu cao, cũng như các kỹ thuật nấu ăn cao cấp tiếp tục phát triển mạnh trong các bếp ăn hiện đại ngày nay.

Đỉnh cao của ẩm thực Trung Quốc thường được thể hiện qua các món ăn cung đình, chủ yếu được phục vụ cho các hoàng đế, hoàng hậu, phi tần và các gia đình hoàng tộc. Các hoàng đế Trung Quốc từ xưa đã thu thập những món ngon nhất và thuê những đầu bếp giỏi nhất để chế biến các món ăn đỉnh cao thời xưa, có thể kể đến các nguyên liệu vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay như bào ngư, vi cá mập, hải sâm và tổ yến.

photo-1

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các món ăn được chế biến theo phong cách của giới quý tộc đã trở thành món ăn không thể thiếu dành cho các thực khách giàu có.

Trong số các món ăn đắt đỏ đó, có lẽ món súp nổi tiếng và đắt tiền nhất là Phật nhảy tường, sử dụng bào ngư, bóng cá, sò điệp khô, nấm đen, hải sâm, thịt gà, dạ dày lợn, vịt, thịt lợn và rượu. Nếu muốn ăn tại nhà hàng, món này phải được đặt trước.

Theo một đầu bếp người Trung Quốc, cái tên Phật nhảy tường được cho là xuất phát từ một câu chuyện truyền miệng thời xa xưa. Thời đó, có một gia đình giàu có sống trong một ngôi nhà kín cổng cao tường. Khi người vợ nấu món ăn với hàng loạt nguyên liệu quý, một nhà sư đi ngang qua đã bị thu hút bởi mùi thơm của nó đến nỗi anh ta nhảy qua tường để xem món ăn đó là gì. 

"Ngày xưa, họ cho tất cả các nguyên liệu vào một thùng rượu Shao Shing (rượu Thiệu Hưng) lâu năm, thứ rượu này tỏa ra mùi rất thơm," một đầu bếp chia sẻ. "Ngày nay, các đầu bếp Trung Quốc hầm tất cả các nguyên liệu với nhau trong ít nhất tám giờ để tăng hương vị."

ncvncvn - Ảnh 1.

Món Phật nhảy tường.

Nguồn gốc lịch sử

Còn theo Trung Quốc Nhật Báo, Phật nhảy tường - hay có tên gốc là "Fu Shou Quan" - là món ăn có ý nghĩa cầu chúc may mắn và trường thọ, là đặc sản nổi tiếng của Phúc Kiến có nguồn gốc từ thời trị vì của Hoàng đế nhà Thanh Đạo Quang (1821–1850). Món này được tạo ra bởi Zheng Chunfa, đầu bếp nổi tiếng và chủ sở hữu của nhà hàng Ju Chun Yuan ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Zheng là đầu bếp riêng của một quan chức địa phương cấp cao trong những năm đầu sự nghiệp. Trong một lần, viên quan Zhou Lian được mời đến dự tiệc do một cơ quan của Phúc Châu tổ chức, và đặc biệt ấn tượng với một món ăn ngon. 

Khi về đến nhà, viên quan họ Zhou ngay lập tức yêu cầu đầu bếp Zheng Chunfa làm món này. Sau nhiều lần thất bại, Zheng đã đến tận nơi để quan sát chính xác thành phần của món ăn và cách chế biến. Cuối cùng, đầu bếp Zheng đã thành công trong việc tạo ra phiên bản nâng cấp của riêng mình bằng cách thêm nhiều hải sản và các món ngon khác để tăng hương thơm quyến rũ và hương vị ngon miệng của nó.

Sau khi nghỉ việc ở nhà vị quan Zhou Lian và mở nhà hàng của riêng mình, món ăn của đầu bếp Zheng Chunfa, với 18 nguyên liệu chính, cùng nhiều loại phụ gia và gia vị - tất cả được hầm trong lọ gốm - đã trở thành đặc sản gia truyền. 

ncvncvn - Ảnh 2.

Nhiều người đã kéo nhau đến để ăn thử. Một ngày nọ, mùi thơm từ món ăn đã hấp dẫn một nhóm học giả đi ngang qua. Sau khi nếm thử món ăn, họ ca ngợi sự xuất sắc của nó và bắt đầu viết các bài thơ để ca ngợi. 

Có một bài thơ trở nên đặc biệt nổi tiếng khi mô tả một cách sinh động việc một nhà sư nhảy qua bức tường của ngôi đền để đến khu nhà gần đó và ăn ngấu nghiến món ăn này, không màng  tới cả lời thề ăn chay của mình. Tên của món ăn do đó đã thay đổi từ "Fu Shou Quan" thành Phật nhảy tường

Phật nhảy tường đã trở thành một món đặc biệt trong các bữa tiệc chiêu đãi cấp nhà nước của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả những bữa dành cho Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh. Hiện nay, Phật nhảy tường đã trở nên phổ biến trên thế giới.

Tất Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm