Mời đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em

18/05/2022 14:00 GMT+7 | Văn hoá

Vào tối 31/5 tới đây, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tiến hành trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3-2022 tại Hà Nội. Tại buổi trao giải này, sẽ công bố kết quả đấu giá các tác phẩm và vật phẩm nghệ thuật mà văn nghệ sĩ, nhà sưu tập, mạnh thường quân gửi tặng để gây quỹ cho chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em - hoạt động nằm trong khuôn khổ Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn.

'Be Strong Việt Nam 24/7': Đấu giá tranh để TP.HCM sớm 'khỏe mạnh' trở lại

'Be Strong Việt Nam 24/7': Đấu giá tranh để TP.HCM sớm 'khỏe mạnh' trở lại

Sáng 25/7, Be Strong Việt Nam tiếp tục chương trình thiện nguyện ở TP.HCM, khi đã gửi 3.500 ổ bánh mì và 146 hộp sữa đặc tới các khu cách ly, phong tỏa tại quận Bình Thạnh.

Sau một thời gian ngắn phát động, BTC đã nhận về hơn 50 tác phẩm, vật phẩm, dự kiến sẽ thực hiện thông qua 4 phiên đấu trên Facebook từ ngày 19/5 đến 26/5.

Chú thích ảnh
Xe Vespa và nét vẽ của họa sĩ Lê Kinh Tài

Sở dĩ BTC chọn đấu giá trước tại một Facebook cá nhân, là vì hai lý do chính. Thứ nhất, hơn hơn 50 tác phẩm, vật phẩm là rất nhiều, chúng tôi không thể tổ chức đấu trực tiếp và trọn vẹn tại lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3-2022, vì như vậy sẽ kéo quá dài quá lâu.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Phố đêm trăng" của Phạm An Hải

Thứ hai, thể theo ý nguyện của nhiều người đã gửi tặng tác phẩm, vật phẩm, việc đấu giá trên Facebook cá nhân sẽ thuận tiện, dễ tương tác và vui vẻ hơn.

Chú thích ảnh
Chiếc áo đội tuyển Việt Nam năm 2018, khi vô địch AFF Cup do hai nhà sưu tập Nguyễn Văn Sỹ và Cao Minh Tuấn tặng

BTC vui mừng vì trên 90% văn nghệ sĩ, nhà sưu tập, mạnh thường quân sẵn sàng gửi tặng 100% giá đấu sau cùng cho chương trình. Vì mục tiêu của chương trình là sửa trường - xây lớp cho học sinh vùng sâu, vùng xa trong năm nay và nhiều năm sắp tới.

Chú thích ảnh
Bình gốm vẽ trúc mai, hiệu đề DONA, khoảng thập niên 1970, do nhà sưu tập Phạm Hoàng Việt tặng

BTC đã khảo sát nhiều điểm trường trên cả nước và điểm trường đầu tiên dự kiến tu sửa là Huổi Khoang (thuộc Trường Mầm non Hoa Mai Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Phố xanh 3" của Hà Hùng

Theo dự toán ban đầu, việc xây mới một phòng học tại đây, với vật liệu an toàn, đúng yêu cầu, là hơn 300 triệu đồng. Chương trình đấu giá thiện nguyện Vì mái trường cho em hy vọng có thể khởi động với một phòng học như vậy. Tất nhiên, để làm được điều này, rất cần sự chung tay của cộng đồng yêu nghệ thuật và sự chia sẻ, đóng góp vì cộng đồng.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Chim" của Lê Trọng Nghĩa

Toàn bộ số tiền đấu giá thu được - trừ vài chi phí nhỏ (nếu có) - sẽ sung vào chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Vào hạ" của Ngô Thanh Hùng

Cho đến nay, BTC đã nhận được ủng hộ hào phóng của nhiều họa sĩ, văn nghệ sĩ như Nguyễn Bá Cung, Kao Vân Khánh, Nguyễn Ngọc Liêm, Lê Quý Anh Hào, Trần Văn Mạnh, Phạm Duy Quỳnh, Nguyễn Thị Thanh Lưu, Nguyễn Đức Hùng, Phạm An Hải, Trần Vĩnh Thịnh, Đặng Văn Tú, Đặng Thị Thu An, Lê Anh Huy, Trần Thị Thu, Nguyễn Minh Vy, Thanh Hiếu, Trương Hải Linh, Nguyễn Minh (Minh phố)...

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Hội hè phù phiếm" của Trần Minh Phi

Và các họa sĩ Đoàn Quốc, Phạm Đăng Tân, Đỗ Hiệp, Nguyễn Văn Tùng, Trần Minh Phi (nhạc sĩ), Nguyễn Trường Linh, Phạm Hà Hải, Giáng Vân, Ngô Thanh Hùng, Trần Thế Vĩnh, Trần Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Vũ, Lê Trọng Nghĩa (điêu khắc gia), Nhất Tự, Nguyễn Thị Tú Quyên, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Sự, Bùi Hoàng Phương, Trương Huyền Mỹ, Kuolg Trần, ng. anhanh, Thùy Trang…

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Mùa Xuân ở bên trên" của Đỗ Hiệp

Các nhà sưu tập, mạnh thường quân như Lân Antique (tặng tranh Đỗ Thắng), Bùi Việt Bằng (tặng tranh), Mây Artspace (tặng tranh Hà Hùng), Nguyễn Văn Sỹ và Cao Minh Tuấn (tặng áo đội tuyển bóng đá Việt Nam), Quang Nguyễn (tặng tranh Hà Cẩm Tâm (1933-2016), Phúc Phan (tặng Lê Toàn, sinh 1925, Hải Hưng), Phạm Hoàng Việt (tặng bình gốm và sách nghệ thuật), Duy Mạnh (tặng áo đội tuyển Việt Nam)…

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Khúc giao mùa" của Phạm Đăng Tân

BTC cũng có tác phẩm là chiếc xe Vespa với phần ứng tác của họa sĩ Lê Kinh Tài; chiếc đồng hồ Ernest Borel GS8380C-221 dành cho nam giới; chiếc áo của đội tuyển bóng đá Việt Nam năm 2018, với đầy đủ chữ ký của ban huyến luyện, cầu thủ.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Mùa hồng" của Đặng Thị Thu An

Mời theo dõi các phiên đấu giá tại đây: https://www.facebook.com/ly.doi.7/

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm