Mỗi cơ quan, đơn vị thành lập ít nhất một 'Tổ an toàn Covid'

28/02/2021 17:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - “Tổ an toàn Covid” thường xuyên nhắc nhở mọi người tại nơi làm việc thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu mọi người cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Dịch Covid-19: Hải Dương giải thể Bệnh viện dã chiến số 1

Dịch Covid-19: Hải Dương giải thể Bệnh viện dã chiến số 1

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ký Quyết định 647/QĐ-BCĐ (ngày 27/2) về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1, đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành, Đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm Quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Đồng thời, xây dựng Kế hoạch cụ thể về phòng chống COVID-19 của cơ quan, đơn vị phù hợp với điều kiện thực tiễn và đảm bảo tổ chức thực hiện hiệu quả (phải bổ sung ngay các trang thiết bị, cơ sở vật chất còn thiếu để sẵn sàng công tác phòng chống dịch lâu dài), hoàn thành trước ngày 02/3/2021.

Mỗi cơ quan, đơn vị thành lập ít nhất một “tổ An toàn Covid” (tùy theo quy mô, số lượng cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị) có nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Thường xuyên nhắc nhở mọi người tại nơi làm việc thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19 (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế).

- Yêu cầu mọi người cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân

- Nhắc mọi người tự đo thân nhiệt tại nhà trước khi đi làm, nếu có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực - khó thở thì phải nghỉ ở nhà và thông báo cho cơ quan y tế nơi cư trú.

- Theo dõi, giám sát sức khỏe hàng ngày đối với cán bộ, công nhân viên và người lao động trong cơ quan, đơn vị (ghi nhật ký sức khỏe); nếu phát hiện người có dấu hiệu mắc COVID-19 cần báo cáo ngay lãnh đạo đơn vị, y tế cơ quan và đơn vị y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

- Yêu cầu cán bộ, công nhân viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị và khách đến giao dịch, làm việc phải thực hiện khai báo y tế tại mục “Khai báo toàn dân” thông qua Website tokhaiyte.vn hoặc tại mục “Khai y tế nội địa” qua ứng dụng Vietnam Health Declaration hoặc qua các ứng dụng Bluezone, Ncovi, “Smart Hải Dương”, trang Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương” (Hiện nay, tất cả đều được tích hợp chung vào một cơ sở dữ liệu).

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp (có ca bệnh lây nhiễm ở cộng đồng) hàng ngày, phải cử người thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả nhân viên trong cơ quan, đơn vị và khách đến làm việc ngay tại cổng ra vào đơn vị; nếu phát hiện có người ho, sốt, tạm thời mời vào phòng cách ly (bố trí mỗi nơi làm việc có một phòng cách ly tạm thời) và thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất tới kiểm tra.

Đồng thời, giám sát, nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; báo cáo lãnh đạo cơ quan, đơn vị những trường hợp không tự giác khai báo, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch để xử lý theo quy định.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm