Moderna công bố dữ liệu mới về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19

16/09/2021 12:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 15/9 đã công bố dữ liệu mới liên quan đến các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 do hãng sản xuất.

Anh cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Anh cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Trong đó cho thấy hiệu quả phòng ngừa của loại vaccine này suy giảm theo thời gian - điều này trái ngược với những thông tin trước đó cho rằng vaccine của Moderna có hiệu quả phòng ngừa trong thời gian dài hơn so với vaccine cùng loại của hãng Pfizer/BioNTech.   

Kết quả phân tích của Moderna cho thấy người đã tiêm chủng vaccine của hãng vào 13 tháng trước có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2  cao hơn nhóm người mới tiêm chủng khoảng 8 tháng trước đó. Dữ liệu phân tích được tổng hợp trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2021 – thời điểm Delta trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Moderna cho biết thêm tỷ lệ bệnh nhân có biến chứng nặng cũng thấp hơn ở nhóm người có thời gian hoàn thành 2 mũi chủng gần đây. Tuy nhiên, kết quả phân tích này vẫn chưa đánh giá của giới chuyên gia.   

Chủ tịch hãng Moderna, Stephen Hoge  cho biết đây chỉ là thông tin mang tính ước đoán, song hãng cho rằng những thông tin này có thể coi là cơ sở để có thể đưa ra dự báo về bức tranh miễn dịch cộng đồng của Mỹ trong mùa Thu và mùa Đông năm nay.

Theo đó, xác định Mỹ sẽ có thêm tối thiểu 600.000 ca mắc Covid-19 trong thời gian tới. Ông Hoge không đưa ra con số dự báo cụ thể về số bệnh nhân Covid-19 sẽ có biến chứng nặng trong số ca mắc dự báo nói trên, song cho biết sẽ có nhiều người cần nhập viện điều trị.   

Đánh giá về hai loại vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech, các chuyên gia cho rằng sự khác biệt giữa 2 loại vaccine này chỉ là liều lượng mRNA trong vaccine của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa tiêm giữa 2 mũi dài hơn. Các nhà khoa học đến nay vẫn khẳng định ở giai đoạn 3 nghiên cứu, cả hai loại vaccine này đều cho thấy hiệu quả vượt trội trong phòng chống lây nhiễm Covid-19.   

Ngày 1/9, Mordena nộp đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ xin cấp phép tiêm mũi tăng cường thứ 3. Theo ông Hoge, dữ liệu từ các nghiên cứu tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho thấy vaccine của Moderna có thể làm gia tăng nồng độ kháng thể tự nhiên trong cơ thể người cao hơn nồng độ kháng thể ở người sau mũi tiêm thứ 2.

Do đó, ông Hoge tin tưởng mũi tiêm thứ 3 sẽ làm giảm số ca mắc Covid-19, hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm tới, trước khi đặt dấu chấm hết cho đại dịch COVID-19.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm