Mốc thời gian ghi nhớ sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn các trường ĐH các năm

27/08/2020 19:22 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/8, Bộ GDĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên Thethaovanhoa.vn được chúng tôi cập nhật mới nhất.

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 thông qua trang web của Bộ GDĐT tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login hoặc tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT qua trang web các Sở GDĐT.

Điểm chuẩn một số trường top đầu năm 2018, 2019 xem TẠI ĐÂY

Mốc thời gian cần ghi nhớ

Sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ hoàn thành chậm nhất vào ngày 30/8.

Thí sinh được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận bản chính vào ngày 4/9.

Thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27-8 đến hết ngày 5-9. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi sẽ công bố điểm sau khi phúc khảo của thí sinh.

Tra cứu điểm thi thpt quốc gia 2020, tra cứu điểm thi thpt, Điểm chuẩn ĐH 2020, Điểm chuẩn Đại học 2020, tra cứu điểm thi thpt 2020, Điểm thi thpt 2020, điểm chuẩn 2020

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký từ ngày 9/9 đến 17 giờ ngày 16/9 với hình thức trực tuyến.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức đăng ký xét tuyển từ ngày 9/9 đến 18/9.

Dự kiến các trường ĐH công bố kết quả xét tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 27/9.

Các trường cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 7/10.

Các trường xét tuyển bổ sung các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển, dự kiến từ ngày 8/10.

Các trường xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định từ tháng 8 đến12/2020.

Các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2020 trước ngày 28/2/2021.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2020

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ

Tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Tổ hợp Khoa học Xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút. Các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp THPT được lấy đến hai chữ số thập phân.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau

Tra cứu điểm thi thpt quốc gia 2020, tra cứu điểm thi thpt, Điểm chuẩn ĐH 2020, Điểm chuẩn Đại học 2020, tra cứu điểm thi thpt 2020, Điểm thi thpt 2020, điểm chuẩn 2020

- Điều kiện được công nhận tốt nghiệp cần đạt các yêu cầu sau:

Thí sinh không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên;

Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp dùng để xét tốt nghiệp đạt trên 1.0 điểm;

Điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

- Điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy đến hai chữ số thập phân và hoàn toàn do máy tính tự động tính toán.

Điểm trúng tuyển đại học năm 2020 có thể tăng từ 2 - 4 điểm

Sáng 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 và phổ điểm các môn thi. Từ những kết quả được công bố, đại diện một số cơ sở giáo dục đại học nhận định, điểm trúng tuyển vào các trường đại học năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm 2019.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, số liệu thống kê điểm tuyệt đối cũng như số điểm liệt, mức điểm trung bình các môn cho thấy đề thi được điều chỉnh rất hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT, qua đó có được sự an tâm về tính khách quan và nghiêm túc của kỳ thi.

Qua kết quả công bố điểm, có thể thấy, đề thi có sự phân loại rất tốt để các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội yên tâm chọn được những học sinh giỏi và xuất sắc vào những ngành “nóng”, có sức cạnh tranh cao cũng như những ngành đào tạo tài năng và chất lượng cao.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức nhìn nhận: Với phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển cơ bản như đã công bố, dự kiến mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm ngoái, tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ sở đào tạo.

Phân tích kỹ hơn về 2 môn thi có phổ điểm thấp là Lịch sử và Tiếng Anh, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho biết: Điểm thi môn Lịch sử - môn thi luôn được xã hội quan tâm và thảo luận nhiều năm trước - đã có sự cải thiện rất đáng kể, phản ánh nỗ lực đổi mới về phương pháp giảng dạy môn Lịch sử của ngành giáo dục, các trường phổ thông cũng như nỗ lực của giáo viên và học sinh. 

Tra cứu điểm thi thpt quốc gia 2020, tra cứu điểm thi thpt, Điểm chuẩn ĐH 2020, Điểm chuẩn Đại học 2020, tra cứu điểm thi thpt 2020, Điểm thi thpt 2020, điểm chuẩn 2020

Đối với môn Tiếng Anh, điểm thi cũng đã có sự cải thiện nhưng còn thấp hơn so với mặt bằng chung của các môn khác. Kết quả này phản ánh trung thực năng lực ngoại ngữ của học sinh THPT hiện nay. Học ngoại ngữ là cả một quá trình và chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện trong những năm tiếp theo.

Trao đổi thêm về bảng xếp hạng các địa phương theo kết quả thi THPT, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng, đây là những con số “biết nói” và rất giá trị, phản ánh một phần chỉ số giáo dục của địa phương. Qua bảng xếp hạng cho thấy, các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn cần sự quan tâm hơn nữa để phát triển giáo dục. Một số địa phương khác, mặc dù có khó khăn, hoặc chưa phải là những thành phố, đô thị phát triển, nhưng nếu được quan tâm và chăm lo, kết quả học tập sẽ được cải thiện rất tích cực.

Nhìn lại kỳ thi đợt 1 vừa qua, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng, có thể đánh giá kỳ thi đã thành công tốt đẹp. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các quyết sách, những điều chỉnh về đề thi, cách thức tổ chức thi và xét tuyển của Chính phủ và của Bộ như vậy là phù hợp với thực tiễn. Thí sinh và phụ huynh yên tâm. Các trường đại học cũng yên tâm về nguồn tuyển sinh năm nay, cả về chất lượng và số lượng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những hỗ trợ rất tích cực với các trường đại học thông qua việc triển khai phần mềm để quản lý đầy đủ dữ liệu thí sinh trên toàn quốc, cung cấp dữ liệu này cho các trường, từ đó giúp các trường “nhàn” hơn, minh bạch và nhanh hơn trong khâu xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Cùng dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng mạnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Điểm chuẩn vào đại học, đặc biệt là các trường top đầu sẽ tăng mạnh. Theo phân tích phổ điểm các môn thi, chỉ tính riêng điểm trung bình, mỗi môn đều tăng 1 điểm so với năm trước. Như vậy, tổ hợp xét tuyển 3 môn cộng lại sẽ tăng ít nhất 3 điểm. Riêng khối D, điểm tiếng Anh tăng nhẹ nên điểm xét tuyển khối này có thể không tăng cao như các khối còn lại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng cũng cho rằng: Hiện nay, các trường dành chỉ tiêu xét tuyển cho nhiều phương thức. Do đó, chỉ tiêu phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ không lớn như vài năm trước. Điều này cũng khiến điểm chuẩn đẩy lên cao hơn. Dự đoán, các ngành Y - Dược, khối công an, quân đội, điểm chuẩn có thể từ 29 trở lên. Các ngành "hot" của một số trường top đầu có thể lấy từ 28 điểm trở lên.

Với dự báo về điểm xét tuyển tăng cao, các thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm