Mở rộng xét nghiệm sàng lọc, cắt đứt nguồn lây Covid-19

08/11/2021 21:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 8/11, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 24 giờ qua, tỉnh ghi nhận thêm 287 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 127 ca trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn từ trước tới nay lên 5.337 ca. Có 2.696 ca đang được điều trị và 28 ca tử vong.

TP HCM có hai huyện chuyển cấp độ dịch Covid-19 lên mức 3

TP HCM có hai huyện chuyển cấp độ dịch Covid-19 lên mức 3

Để kiểm soát số ca nhiễm có xu hướng tăng trở lại, Thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức giám sát xét nghiệm kịp thời F0, không để dịch lan rộng, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân

Thành phố Buôn Ma Thuột vẫn là tâm điểm về dịch COVID-19 của tỉnh Đắk Lắk, hiện đã ghi nhận 1.359 ca mắc COVID-19. Từ ngày 6-8/11, thành phố đã triển khai xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho người dân 16/21 xã phường có nguy cơ cao. Qua đó phát hiện 183 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trước diễn biến khó lường của dịch, chiều 8/11, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định mở rộng xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng đối với 23.958 hộ gồm 90.527 khẩu của 5 phường, xã còn lại là phường Khánh Xuân, xã Hòa Xuân,  xã Hòa Khánh, xã Hòa Phú và xã  Ea Kao, dự kiến hoàn thành ngày 10/11.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm Covid 19

Cùng ngày, Tổ công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, làm Tổ trưởng, đã tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình để hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk phòng, chống dịch với mục tiêu hỗ trợ toàn diện từ vấn đề giám sát, tiêm chủng vaccine đến quản lý cách ly, điều trị và truyền thông nâng cao nhận thức của người dân. Trên cơ sở thực tế, Tổ sẽ theo dõi, nắm bắt tình hình ở địa phương để có đề xuất với Bộ, Trung ương trong vấn đề triển khai chiến lược, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tiến sĩ Cao Hưng Thái cho biết: Hiện nay, Đắk Lắk là tỉnh có nguy cơ dịch COVID-19 tăng cao, do vậy quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế là huy động tối đa nguồn lực vaccine cho tỉnh nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, bảo đảm nhu cầu tiêm chủng phủ hết mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và phủ rộng mũi 1 cho đối tượng 12-17 tuổi. Đối với đối tượng nguy cơ cao như người từ 50 tuổi trở lên phải phủ mũi 2 đạt mức 100%. Với các điều kiện đó sẽ đảm bảo thực hiện mục tiêu chống dịch trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả.

Từ đầu tháng 11 đến nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long liên tục tăng. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tỉnh đã triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

Từ ngày 6-7/11, thành phố Vĩnh Long đã triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho gần 73.000 người dân. Thành phố đã huy động hơn 90 đội lấy mẫu thực hiện theo hình thức cuốn chiếu tại các khu dân cư nhằm tầm soát 100% người dân ở các Phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9; 100% người dân trong khu vực nguy cơ và nhóm đối tượng nguy cơ của 4 phường: Trường An, Tân Ngãi, Tân Hội và Tân Hòa. Hình thức xét nghiệm là lấy mẫu gộp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nhằm phát hiện kịp thời F0 trong cộng đồng, đặc biệt là những F0 không có triệu chứng. Thành phố cũng phân công các tổ lưu động đến lấy mẫu xét nghiệm tận nhà cho những người cao tuổi, người khó khăn di chuyển.

Chú thích ảnh

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Long Nguyễn Thanh Hà, việc xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 160 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó chủ yếu tập trung vào các phường có nguy cơ cao và rất cao như Phường 1, 3, 4, 5 và 8. Ngay khi có kết quả test nhanh dương tính, các địa phương triển khai công tác khoanh vùng, truy vết để xác định các F1, F2, tiến hành cách ly, hạn chế dịch lây lan rộng trên địa bàn. Thành phố tập trung tuyên truyền người dân hạn chế đi lại khi không cần thiết, tự giác quét mã QR trong quá trình di chuyển để việc truy vết được thuận lợi. Đối với các hàng quán trên địa bàn, tiếp tục thực hiện chỉ bán mang về, người bán phải được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19, có trang bị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình giao tiếp với khách hàng.

Tại huyện Tam Bình tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng. Trong 7 ngày qua, huyện ghi nhận trên 120 ca mắc mới. Trong đó, ổ dịch tại xã Song Phú khá phức tạp với hơn 100 ca mắc được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Bình Bùi Thanh Tùng cho biết, để kịp thời truy vết, đưa F0 ra khỏi cộng đồng, huyện đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ở các khu vực nguy cơ cao. 

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 8/11, tỉnh ghi nhận 3.326 ca mắc COVID-19, đã điều trị khỏi 2.597 ca. Đặc biệt, từ ngày 6- 8/11, tỉnh ghi nhận 341 ca mắc; trong đó có 296 ca mắc phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc ở các địa phương và cơ sở y tế, 14 trường hợp là công nhân đang làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh, 31 trường hợp là F1 đã được cách ly trước đó.  

Chú thích ảnh

Ngày 8/11, Đoàn công tác của Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế và Sở Thông tin truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 và công tác cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân tại các điểm tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã được lực lượng chức năng báo cáo nhanh việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng. Cụ thể, công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc và theo dõi phản ứng sau tiêm tại các điểm được thực hiện đúng quy định, an toàn và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch; công tác cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân lên hệ thống dữ liệu quốc gia đảm bảo tính chính xác theo quy định. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và đưa ra các kiến nghị, đề xuất để đảm bảo thông tin tiêm chủng của người dân được cập nhật nhanh chóng, kịp thời.
 
Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, Trưởng đoàn công tác, đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng và cập nhật dữ liệu; yêu cầu các lực lượng liên quan phải tăng cường phối hợp, hướng dẫn người dân khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, phục vụ cho công tác cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân lên hệ thống dữ liệu quốc gia được nhanh chóng, kịp thời, chính xác, đúng quy định để người dân có chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử sau khi tiêm một cách sớm nhất, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch ở địa phương và tạo thuận lợi cho người dân trong việc di chuyển, khai báo y tế điện tử, quét mã QR…

Theo thông tin từ ngành y tế Sóc Trăng, đến hết ngày 8/11, tỉnh đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt hơn 87% và tiêm đầy đủ 2 mũi, đạt gần 18%. Hiện tỉnh đang triển khai tiêm phòng cho nhóm đối tượng từ 16-17 tuổi và chuẩn bị triển khai tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ những người bán vé số lẻ trên địa bàn để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm