Mở màn Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon 2017: Ngọt như 'Ngọt'

11/11/2017 10:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm mở màn lần thứ 4 của Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa đã diễn ra tối 10/11 với sự có mặt của hàng nghìn khán giả. Cơn gió mùa của âm nhạc tại lễ hội diễn ra cũng vừa vặn với tiết trời Hà Nội đầu Đông, mát dịu nhẹ.

20h, ngoài cổng ra vào, các phe vé hoạt động tích cực với lời mời chào: giảm 50% giá vé bán. Tuy nhiên, không mấy người mặn mà mua vé như vậy.

Trong sân khấu, chương trình đã rộn ràng với phần mở màn của nữ ca sĩ trẻ tuổi đến từ Anh Quốc trong nhóm Bud. Trình diễn với phong cách sôi động, vui vẻ, nhanh chóng, cô đã khuấy động đám đông. Nhiệt độ trên sân khấu bắt đầu lan tỏa xuống dưới sân cỏ Hoàng thành.

Tiếp đến, âm nhạc trở nên "khó hiểu" nhưng lại khiến nhiều khán giả chú ý với sự xuất hiện của tài năng người Đức: The Other Shi.

Trong khi đó, các nghệ sĩ Việt Nam đã ghi dấu ấn ngay trong đêm mở màn, đặc biệt là nhóm Ngọt. 

Có thể thấy fan của Ngọt hôm qua đã đến cổ vũ nhóm rất đông. Họ đến vì đã quá thuộc những album của nhóm và muốn được nghe live các các ca khúc của ban nhạc trên một sân khấu như tại Monsoon 2017.

Những ca từ trong các ca khúc vô cùng giản dị, gần gũi, đời thường và mang tính "tôi kể bạn nghe", lại được hát bằng với tiếng hát khá... buông lơi, "tưng tửng" nhưng rất đi vào lòng người nghe bởi sự hồn nhiên, vô tư, trong sáng. Như quả quyết của nhạc sĩ Quốc Trung với nhóm nhạc indie này, khán giả dù đã quá quen thuộc hay vừa mới nghe Ngọt lần đầu cũng rất dễ bị nhóm cảm hóa bằng âm nhạc đến từ sự độc lập, phóng khoáng trong tư duy của họ.

Cũng có thể thấy, ban nhạc đã được sân chơi của Monsoon 2017 nâng tầm âm nhạc của nhóm lên rất nhiều. Tất nhiên, để có được điều đó, họ cũng đã tập luyện rất chỉn chu và chuyên nghiệp.

Sau Ngọthai đại diện tiếp theo của Việt Nam là màn duo lần đầu tiên diễn ra với Hoàng Touliver và Slim V.

Phần trình diễn của Ngọt Band

Đêm mở màn của Monsoon 2017 diễn ra với 4 set nhạc, khá vừa vặn cả về mặt diễn biến thời gian và âm nhạc. 

Không cần phải lấy lý do vì các nghệ sĩ quốc tế có mặt trong đêm diễn này còn mới, âm nhạc của họ còn lạ nên chưa được khán giả hưởng ứng cao thì Ngọt cũng sẽ vẫn là điểm nhấn của chương trình. Dấu ấn của Ngọt với khán giả cũng vì âm nhạc của họ thôi, chứ với công chúng, hầu hết các ban nhạc indie hiện nay đều... mới cả.

Nếu để so sánh đêm mở màn của Monsoon 2017 dù được hàng ngàn lượt khán giả tham gia, vẫn không được đông bằng năm trước vì lý do nghệ sĩ quốc tế năm nay chưa được biết đến nhiều tại sân chơi này so với năm có Bond hay Scorpions e rằng không thỏa đáng. Nhìn ở khía cạnh của nhà tổ chức, lại càng không. Vì mục đích của chương trình đã được khẳng định ngay từ đầu: Monsoon không phải là nơi "trưng trổ" các ngôi sao âm nhạc quốc tế, mục đích "lôi kéo" khán giả cũng không phải bằng những cái tên hot. 

Điều mà nhà tổ chức kỳ vọng trong 3 năm qua, cho đến nay, chỉ khiêm tốn là đem lại một không gian văn hóa thực sự văn minh trong lòng Hà Nội dành cho công chúng, cùng công chúng xây dựng một thương hiệu văn hóa Hà Nội để có dịp giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Và đến mùa thứ 4, rõ ràng sự kỳ vọng ấy đã được đáp ứng. Sự chuyên nghiệp trong tổ chức của chương trình đã đi vào "quy củ". Năm nay, để tránh sự lộn xộn trong các sinh hoạt giữa ăn và chơi, các khu ăn uống (drink station) đã được bố trí gọn gàng dọc hai bên lối đi, sân cỏ chỉ là nơi để đứng, ngồi, thậm chí là nằm xem chương trình.

Hệ thống làm sạch rác được bố trí khắp nơi, các tình nguyện viên hoạt động tích cực ở tất cả các khâu: đón tiếp, hỗ trợ các nhu cầu của khán giả. 

Monsoon 2017: Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa về muộn, Quốc Trung vẫn muốn đi tiếp

Monsoon 2017: Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa về muộn, Quốc Trung vẫn muốn đi tiếp

Chỉ còn vài tiếng nữa, đêm mở màn Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon Music Festival 2017 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khán giả quen thuộc đến với Monsoon cả 4 kì liên hoan cũng có và khán giả lần đầu bước chân vào Hoàng thành để nghe nhạc cũng có. Trong không gian rộng lớn, thoáng đạt ấy, người với người đã có dịp giao lưu, kết nối, chia sẻ bằng những câu chuyện, tiếng cười của cả trẻ con và người lớn.

Khán giả của Monsoon 2017 đêm mở màn có khá nhiều người trẻ, nhưng cũng có cả nhiều gia đình trẻ đưa con đến đây. Đó là một sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả với Monsoon mà không phải chương trình nào cũng có được.

Mới là đêm đầu tiên, một đêm của sự khởi động và nhóm lửa nên hãy khoan nhận định về chương trình. Hãy cứ chờ đón những đêm diễn tiếp theo để thấy Monsoon 2017 sẽ thực sự đưa cơn gió mùa âm nhạc quốc tế về Hà Nội như thế nào.

Chương trình ngày thứ 2 với sự tham gia của 5 nhóm nghệ sĩ, sẽ bắt đầu mở cửa sớm từ 17h00 với nhiều hoạt động vui chơi dành cho gia đình và nhóm bạn.

Một số hình ảnh đêm diễn:

Nhóm Bud
Nhóm Bud
The Other Shi.
The Other Shi
Hoàng Touliver và SlimV
Hoàng Touliver và SlimV
Khán giả của Monsoon
Khán giả của Monsoon 2017

"Tôi cam đoan khán giả Monsoon sẽ ngạc nhiên, thích thú với các bạn trẻ indie năm nay, ít nhất họ không ăn diện loè loẹt, không cần bản nhạc trên sân khấu và hát không sai lời. Những câu chuyện hay ho của họ được kể trong những bài hát, trên sân khấu chứ không phải là qua scandal truyền thông.

Có thể hơi muộn khi họ được xuất hiện trên sân khấu Monsoon nhưng tôi không hề ân hận khi mời họ. Chỉ với một tuần tập luyện cùng họ, tôi đã thay đổi quan điểm về chơi live của các band indie. Thú vị phết!" - nhạc sĩ Quốc Trung  

 Thanh Tú. Ảnh BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm