Mở đường bay tới Vân Đồn: Đánh thức tiềm năng và lợi thế vùng đất Vân Đồn

18/10/2018 09:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và hệ thống đường cao tốc kết nối sân bay có ý nghĩa đánh thức tiềm năng và lợi thế của vùng đất Vân Đồn, Quảng Ninh.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

Chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào đầu tháng 7 vừa qua. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với nhà đầu tư (Tập đoàn Sun Group) hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về nghiệm thu, công bố mở cảng. Dự kiến, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ đưa vào khai thác hoạt động trong khoảng cuối tháng 12/2018.

Chú thích ảnh
Chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng 11/7

Khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325 ha, được Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Chú thích ảnh
Đường băng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là Cảng hàng không quốc tế hiện đại với đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hoá và hành khách lớn, hiện đại. Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất. Dự kiến khi chính thức đi vào khai thác tháng 12/2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

Ấn tượng và hiện đại hơn cả trong kiến trúc tổng thể của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là nhà ga, với mái che được thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ hình ảnh những cánh buồm nâu no gió, xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Kết cấu tầng tầng lớp lớp của mái che nhà ga sân bay không chỉ mang đậm dấu ấn đặc trưng của vịnh di sản Hạ Long mà còn tạo khoảng trống đón ánh sáng tự nhiên chan hòa và những cơn gió mát lành từ biển Vân Đồn vào, giúp cho quá trình chờ đợi lên tàu bay của hành khách trở thành một trải nghiệm thư giãn êm dịu.

Chú thích ảnh
Các loại xe chuyên dụng và xe đưa đón du khách đã sẵn sàng

Trên tổng diện tích gần 27.000m2, nhà ga được thiết kế gồm 2 cao trình đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C và bốn vị trí bãi đỗ xa (giai đoạn 1), với 31 quầy thủ tục hàng không, đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục đi và đến của hành khách được linh hoạt, nhanh gọn và hiệu quả.

Nằm trong tổng thể thiết kế của sân bay, Đài kiểm soát không lưu được bố trí gần khu vực nhà ga quốc tế, có chiều cao 42m, đảm bảo giám sát, điều phối máy bay đi và đến trên mặt đất và trên không an toàn tuyệt đối. Bên cạnh là sân đậu tàu bay quy mô, trong giai đoạn 1 đến năm 2020 có khả năng đáp ứng đủ chỗ đỗ cho 7 tàu bay, trong giai đoạn 2 đến năm 2030, đủ công suất cho 15 tàu bay.

Chú thích ảnh

Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: "Đầu tư hạ tầng thì không sinh lời nhưng nếu không có hạ tầng đi trước thì không thể thu hút các nhà đầu tư khác cùng tham gia. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân đầu tư hoàn toàn. Nếu không có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, không có hệ thống đường cao tốc kết nối sân bay thì tiềm năng và lợi thế của vùng đất Vân Đồn khó được đánh thức… Dự kiến khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vận hành sẽ góp phần mở toang cánh cửa kết nối Vân Đồn với thế giới, đưa Vân Đồn ngày càng phát triển".

Đón đầu hướng phát triển mới

Trong hệ thống các công trình hạ tầng giao thông tạo đột phá được tập trung thực hiện bằng hình thức công - tư của tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây thì Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được xác định là một trong những động lực mới, tăng cường thêm một hình thức vận tải cho Quảng Ninh, điểm nhấn quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh.

Chú thích ảnh
Các kiểm soát viên không lưu lần đầu tiên vận hành tại sân bay Quốc tế Vân Đồn

Trong vùng động lực phát triển của miền Bắc và cả nước, Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn nói riêng được xác định là đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, công nghệ mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ logistics, du lịch cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN. Phấn đấu đến năm 2050, Vân Đồn trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của Châu Á - Thái Bình Dương.

Tỉnh Quảng Ninh đón đầu hướng phát triển mới, có sự chuẩn bị cơ bản đầy đủ về điều kiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, trong đó các tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, Hạ Long - Vân Đồn đã hoàn thành. Giao thương bằng đường bộ đã rất thuận tiện và sẽ thuận tiện mở rộng hơn nữa khi giao thông hàng không qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn được đưa vào sử dụng. 

Việc mở đường bay Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh sẽ tạo được thêm động lực phát triển mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, là mong muốn chung của địa phương, doanh nghiệp và nhân dân.

Anh Tuấn. Ảnh: TL

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2018), trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm