Mở cửa triển lãm mỹ thuật 'Đa diện 6 – sự trở lại'

01/11/2021 14:33 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều tháng đình trệ do dịch COVID-19, nhóm Đa diện "tái xuất" bằng triển lãm mỹ thuật Đa diện 6 - Sự trở lại, mở cửa đón khách từ ngày 1-7/11, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Gần 500 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 

Gần 500 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 

Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Đại dịch COVID-19 là một trải nghiệm chưa từng có đối với tất cả mọi người. Trong thời gian dài cách ly xã hội, dường như con người tìm tới nghệ thuật nhiều hơn. Nghệ thuật thực sự đã trở thành một điểm chung cho cả nghệ sỹ và người thưởng thức. Những khó khăn, đau đớn, thậm chí là mất mát vì dịch bệnh đôi khi đã trở thành những chất liệu, cảm xúc quý giá để thể hiện cá tính sáng tạo của nghệ sỹ.

Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng

Triển lãm Đa diện 6- Sự trở lại trưng bày 60 tác phẩm của các họa sỹ nhóm Đa diện, gồm: Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng Rô), Khổng Đỗ Duy, Chu Việt Cường, Nguyễn Minh (Minh Phố) và Tào Linh.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này đều được các họa sỹ sáng tác trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua. Điều này cho thấy, dù đại dịch đã làm cuộc sống bị đảo lộn, song đối với nhiều họa sỹ, đây cũng là khoảng thời gian để tách khỏi những những nhiễu động của cuộc sống, cộng hưởng với năng lực sáng tạo để dành thời gian cho sáng tác.

Và vì thế, các tác giả đã tìm tòi, phát triển và mang đến cho công chúng nhiều tác phẩm mỹ thuật mới mẻ và ấn tượng. Có tác giả nghiền ngẫm bút pháp biểu hiện trên chủ đề quen thuộc, có người lại tìm tòi phát triển thủ pháp thể hiện mới mẻ mang lại những hiệu quả thị giác ấn tượng, nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng. Mỗi họa sỹ là một mảnh ghép đầy khác biệt, mang đến cho công chúng một triển lãm đa dạng sắc màu.

Trên tất cả, triển lãm Đa diện 6- Sự trở lại ghi nhận tinh thần lao động nghệ thuật và nguyện vọng cống hiến của tất cả các gương mặt trong nhóm Đa diện...

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm