Mở cửa du lịch quốc tế: Hãng hàng không, tập đoàn du lịch gửi tâm thư 'cầu cứu' tới Chính phủ

27/01/2022 17:30 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Hiện nay, Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 7 địa phương (5 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 2 địa phương ở giai đoạn 2). 

Mở cửa du lịch quốc tế: Cần tạo điều kiện để du khách 'hòa nhập cộng đồng'

Mở cửa du lịch quốc tế: Cần tạo điều kiện để du khách 'hòa nhập cộng đồng'

Ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty ASIA DMC - cho rằng, cần "mở" hơn nữa để những vị khách nước ngoài tới Việt Nam có thể "hòa nhập cộng đồng".

Nội dung tâm thư nêu rõ: Hiện nay, Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 07 địa phương (05 địa phương giai đoạn 1 và bổ sung thêm 02 địa phương ở giai đoạn 2). Tuy nhiên sau 02 tháng thí điểm với các điều kiện, với các quy trình còn rất chặt chẽ cho du khách cũng như các doanh nghiệp du lịch, hàng không tham gia chương trình, đến nay Việt Nam mới đón được 8.500 du khách.

Do đó, chúng tôi đánh giá cần có sự điều chỉnh nhanh chóng về quy định, chính sách đối với quá trình này để tương thích với bối cảnh mới, đồng thời để các địa phương, doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị năng lực, lập kế hoạch, tái cấu trúc kịp thời các quy trình nội bộ, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm tạo sức hút lớn hơn với khách du lịch quốc tế để ngành du lịch, hàng không thực sự có cơ hội phục hồi.

Chú thích ảnh
Chuyến bay đưa du khách quốc tế tới Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN phát

"Về phía các doanh nghiệp hàng không và du lịch chúng tôi, thời gian 2 năm qua đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử. Mặc dù chúng tôi đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh nhưng ở thời điểm này sau 2 năm gần như “đóng băng” hoạt động, lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để “cứu sống” các doanh nghiệp, “cứu sống” 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác.

Chúng tôi hiểu rằng, để “mở cửa thực sự” chứ không chỉ là trên tuyên bố, thì cả cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp đều cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá ... trước khi đón khách. Về phía các khách quốc tế ở các thị trường trọng điểm với Việt Nam, họ cũng cần thời gian để nhận biết thông tin, để đánh giá, cân nhắc và ra quyết định. Tuy nhiên, khoảng thời gian này phải được rút ngắn tối đa, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, địa phương, cùng doanh nghiệp để chúng ta tận dụng được “thời cơ vàng” - cũng theo tâm thư.

Chú thích ảnh
Khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp Năm mới 2022. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Vì thế, các doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ:

- Thủ tướng công bố ngay trong đầu tháng 2 “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam” để tạo “lực đẩy mạnh” và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022.

- Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, quy trình sau khi xuống máy bay và trong suốt quá trình du lịch theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết. Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vác-xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay; xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay đối với các hành khách đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhát xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2;

Chú thích ảnh
Những vị khách du lịch Nga đầu tiên trở lại Khánh Hòa sau gần 2 năm thị trường du lịch bị "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

- Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị cho khách du lịch Quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ Châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Chính phủ cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn;

- Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Tổng cục du lịch) phối hợp chặt chẽ cùng các doanh nghiệp đầy mạnh chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch đề phát động lại các nguồn khách du lịch quốc tế tới Việt Nam.

Như tin Thể thao & Văn hóa đã đưa, trước đó, ngày 24/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã chủ trì hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 20 điểm cầu.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm