Mở cửa du lịch quốc tế: Cần tạo điều kiện để du khách 'hòa nhập cộng đồng'

27/01/2022 14:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty ASIA DMC - cho rằng, cần "mở" hơn nữa để những vị khách nước ngoài tới Việt Nam có thể "hòa nhập cộng đồng" đúng tinh thần thích ứng, an toàn trong trạng thái bình thường mới. 

Mở cửa hoạt động du lịch quốc tế: Nhiều ý kiến đề xuất đón khách sớm hơn lộ trình

Mở cửa hoạt động du lịch quốc tế: Nhiều ý kiến đề xuất đón khách sớm hơn lộ trình

Chiều 24/1, Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Ông Ngô Minh Đức cho rằng: Du lịch đóng băng do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều công ty hoạt động trong lĩnh này rơi vào trạng thái "chết lâm sàng" vô cùng khó khăn. Hàng triệu người lao động mất thu nhập hoặc bỏ sang làm nghề khác khiến cho nhân sự của ngành này gặp khó khi tái khởi động trở lại.

"Vì thế quan điểm của tôi là không thể không mở cửa. Không mở cửa chắc chắn không thể thực hiện "mục tiêu kép" như chỉ đạo của Chính phủ. Nhìn lại 2 tháng thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại. Kết quả, Chương trình thí đã đón được trên 8.500 khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Với con số 8.500, có thể nói chương trình thí điểm chưa hiệu quả" - ông Đức thẳng thắn.

Chú thích ảnh
Chào đón những du khách quốc tế đầu tiên từ Uzbekistan đến Phú Quốc

Như tin báo điện tử Thể thao & Văn hóa đã đưa, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế cho biết, tính đến ngày 23/1/2022, đã đón được trên 8.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Khách du lịch chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón được 1.282 khách, Khánh Hòa đón được 7.000 khách, Quảng Nam đón được 239 khách.

Đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Minh Đức

Là doanh nghiệp trực tiếp tham gia Chương trình thí điểm, ông Đức cho biết lý do vì sao dù chúng ta đã rất nỗ lực mà vẫn không đạt hiệu quả. 

"Thứ nhất, về mặt thủ tục còn nhiều điều phiền hà với du khách. Bản thân tôi khá đồng tình với ý kiến đề nghị cấp lại visa có điều kiện cho các du khách nước ngoài như thời điểm trước 2020. Khái niệm "hộ chiếu vắc xin" cũng nên xem xét lại vì khi chúng tôi đưa đoàn khách Uzbekistan vào Phú Quốc thì họ phản hồi chỉ có Vaccine Cetification (Chứng nhận tiêm chủng) do Bộ Y tế sở tại cấp chứ không có chứng nhận của phía ngoại giao. 

Thứ hai, chúng ta mong muốn những "vị khách" nước ngoài tới Việt Nam. Nhưng chúng ta chưa thực sự tạo điều kiện để họ được "hoà nhập cộng đồng". Về việc đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) các cửa khẩu quốc tế tôi thấy cũng có thể sớm khởi động vì thực tế các nhiều nước cũng đã nới lỏng quy định hạn chế".

Chú thích ảnh

Vì thế, ông Ngô Minh Đức đề xuất càng sớm càng tốt cần mở cửa du lịch quốc tế. Có thể là thời điểm từ 1/3 để các doanh nghiệp có thể kịp thời xúc tiến các chiến dịch quảng bá cho đợt cao điểm Hè. Và quan trọng hơn hết cần giảm các thủ tục phiền hà thì mới tạo điều kiện cho du lịch trở lại trong trạng thái "bình thường mới". 

"Xin chia sẻ thêm, bản thân tôi từng mắc Covid-19, nhưng triệu chứng nhẹ và đã khỏi hoàn toàn sau 3 ngày. Nói thế để chúng ta thấy cũng không nên quá lo lắng trước dịch bệnh Covid-19, nhất là khi chúng ta đã đạt tỉ lệ tiêm chủng cao" - ông Đức chia sẻ thêm.

Hoàng Lê. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm