Mở 'bảo tàng', Bức Tường kể câu chuyện mới

02/06/2017 19:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau đúng một năm tiết lộ ý tưởng, ban nhạc Bức Tường đã chính thức có một "bảo tàng" riêng để kể câu chuyện về mình. Họ gọi đó là 1995 Buctuong Story và đặt tại địa chỉ 112 D1, Trần Huy Liệu, Hà Nội.

Nếu xem Chuyện ngày hôm qua, người ta thấy được những thước phim về một hành trình đầy gian khó của Bức Tường từ thủa sơ khai do chính các nhân vật chia sẻ, hiện hữu trên màn hình thì đến với 1995 Buctuong Story, người xem sẽ được cảm nhận về Bức Tường bằng một cách khác.

Tất cả những hình ảnh và kỷ vật của ban nhạc, từ những chiếc guitar hồi mới thành lập đến cây đàn đen cheo leo vách núi trong Hoa ban trắng, từ những bộ trang phục biểu diễn và những bản thảo bài hát đến cả chiếc moto yêu quý của Trần Lập...hay những chiếc CD từ lâu ko còn xuất hiện... sẽ có mặt tại 1995 Buctuong Story.

Hơn thế, không gian này còn là nơi mà âm nhạc của Bức Tường sẽ luôn được vang lên một cách giản dị để những ai yêu mến ban nhạc và những lý tưởng sống của Trần Lập có thể giao lưu, chia sẻ cùng các thành viên của Bức Tường.

1995 Buctuong Story được hiểu là một không gian mang tính "bảo tàng" của ban nhạc Bức Tường, là nơi mà mọi người có thể nhìn thấy được một phần tuổi trẻ của thế hệ thanh niên đầu thế kỷ 21 yêu cái đẹp và khát khao cống hiến. 

Và cũng là một điểm hẹn của văn hóa.

'Chuyện ngày hôm qua' của Trần Lập: Toàn bộ hành trình từ gian khó của Bức Tường

'Chuyện ngày hôm qua' của Trần Lập: Toàn bộ hành trình từ gian khó của Bức Tường

Phim tài liệu 'Chuyện ngày hôm qua' ra mắt đúng vào hôm 17/3, ngày Giỗ đầu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập. Nữ đạo diễn Đặng Linh đã khiến khán giả cùng khóc, cùng cười với Bức Tường.

Như chia sẻ cách đây đúng một năm của nghệ sĩ guitar Trần Tuấn Hùng thì dự án 1995 Buctuong Story, là ý nguyện của Trần Lập, Trần Nhất Hoàng và anh.

"Từ một câu chuyện vui cách đây nhiều năm về trước, rằng khi về già, chúng tôi sẽ làm một nơi lưu giữ những gì thuộc về Bức Tường. 

Ở đấy có cafe, có bánh ngọt, có âm nhạc, một nơi không cần hoàng tráng nhưng đủ ấm cúng, đúng chất để anh em bạn bè và người yêu mến ban nhạc có thể lui tới hàn huyên, nhìn lại những thứ thuộc về một thời kỳ rực rỡ của tuổi trẻ đầy hoài bão.

Và khi đưa ra ý tưởng này, chúng tôi không thể biết trước được tương lai sẽ diễn ra như mọi người đã thấy.

Nhưng điểm lại một hành trình dài mà chúng tôi đã cùng nhau trải qua trong bao năm nay, có lẽ đây cũng chính là câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất.

Ngay cả trong những ngày tháng cuối đời của Trần Lập, chúng tôi vẫn thường xuyên nói về câu chuyện này - một câu chuyện đã hấp dẫn cả hai chúng tôi khi mà chúng tôi cũng không biết nói gì khác.

Nên sau khi Trần Lập qua đời, tôi và Nhất Hoàng quyết tâm thực hiện bằng được việc này" - guitar Trần Tuấn Hùng cho biết.

Chiếc moto của Trần Lập tại 1995 Buctuong Story
Chiếc moto của Trần Lập tại 1995 Buctuong Story

"Cũng như một cái duyên, một sự "đưa đẩy" nào đó rất khó lý giải khi mà sau nhiều lần tìm kiếm các địa điểm, cứ gần đến lúc thực hiện được lại gặp trục trặc.

Một lần đọc mục rao vặt, thấy địa điểm này (112 D1, Trần Huy Liệu,), tôi và Nhất Hoàng "lao" đến luôn.

Vô tình, nhìn sang bên đường thì thấy khu nhà tập thể C7 Giảng Võ, kí ức lại ùa về.

Vì những năm 90, Thùy Trang cafe (nhà C7, đối diện khách sạn Hà Nội) là quán ruột của ban nhạc.

Cứ có việc hay không chúng tôi cũng ra đó họp, như là "căn cứ cách mạng" vậy.

Sau này nhà C7 đập đi xây mới thì chúng tôi di chuyển ra quán Avatar, cũng ngay gần đó. Có thể hiểu đây là khu vực ưa thích của Lập và anh ấy toàn hẹn hò quanh đây.

Dù không duy tâm nhưng cả tôi và Nhất Hoàng đều có ý nghĩ rằng Lập dẫn lối về đây và rồi 1995 Buctuong Story đã nhanh chóng tìm được nơi của mình.'- anh Hùng kể tiếp.

Kỉ niệm với SV 2000
Kỉ niệm với SV 2000 được trưng bày tại không gian của 1995 Buctuong Story

Sau sân khấu, Trần Tuấn Hùng được biết đến là một kiến trúc sư. Lợi thế ấy, tưởng là không quá hao tổn sức lực để anh "set up" 1995 Buctuong Story nhưng thực tế, lại rất khó.

1995 Buctuong Story không phải là một "đơn đặt hàng" thông thường nên sút đi mấy cân chỉ trong vòng một tháng với Trần Tuấn Hùng có lẽ cũng ... chưa là gì.

Tâm huyết bao nhiêu thì càng tỉ mỉ bấy nhiêu. "Khi đưa ra các phương án thực hiện, trong đầu tôi lúc nào cũng phải tự hỏi lại mình: làm như vậy đã được chưa? có cách nào tốt hơn nữa không?" - Trần Tuấn Hùng trăn trở.

Hình ảnh của Trần Lập tại
Hình ảnh của Trần Lập tại 1995 Buctuong Story

Hiện tại, trong không gian của một quán cafe,  1995 Buctuong Story đã có nhiều khu vực để khách đến tham quan như khu vực trưng bày các hiện vật của ban nhạc, khu vực dành riêng cho Trần Lập, khu vực dành cho người hâm mộ, khu vực tương tác và biểu diễn.

Tuy nhiên, 1995 Buctuong Story cần có thêm một thời gian ngắn nữa mới thực sự hoàn thiện.

Cùng xem một số hình ảnh của 1995 Buctuong Story:

6 chiếc đàn đã đi vào lịch sử của Bức Tường
6 chiếc đàn đã đi vào lịch sử của Bức Tường
Bức tường với các thành viên xuất hiện ngay tại cửa vào
Bức tường với các thành viên xuất hiện ngay tại cửa vào 
Hình ảnh của Bức Tường qua các thời kì
Hình ảnh của Bức Tường qua các thời kì
Anh Trần Nhất Hoàng tỉ mỉ chăm chút cho từng góc trưng bày của "bảo tàng"
Anh Trần Nhất Hoàng tỉ mỉ chăm chút cho từng góc trưng bày của "bảo tàng"
Trần Nhất Hoàng và Trần Tuấn Hùng quyết tâm thực hiện
Trần Nhất Hoàng và Trần Tuấn Hùng quyết tâm thực hiện 1995 Buctuong Story dù thiếu vắng Trần Lập
 
Khu vực trưng bày các album của Bức Tường
Khu vực trưng bày các album của Bức Tường
Đôi giầy, chiếc khăn, bộ trang phục trong đêm diễn của cuối cùng của Trần Lập
Đôi giầy, chiếc khăn
bộ trang phục trong đêm diễn của cuối cùng của Trần Lập
và bộ trang phục trong đêm diễn của cuối cùng của Trần Lập
Không gian riêng của Trần Lập với những kỉ vật của anh
Không gian riêng của Trần Lập với những kỉ vật của anh
Chiếc micro, balo
và chiếc tẩu quen thuộc của Trần Lập
và chiếc tẩu quen thuộc của Trần Lập
Không gian tôn vinh sức sáng tạo và lao động của Bức Tường với những chiếc cúp và giải thưởng. Giải thưởng gần nhất mà Bức Tường đã đại diện thay Trần Lập nhận
Không gian tôn vinh sức sáng tạo và lao động của Bức Tường với những chiếc cúp và giải thưởng.
Chú thích ảnh
Năm 2017, chương trình "Đôi bàn tay thắp lửa" của Trần Lập và những người bạn đã được vinh danh tại hạng mục Chương trình của năm, giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12  - 2017  
Chiếc bàn gỗ mà guitar Trần Tuấn Hùng đã dày công tìm kiếm và khắc lên đó chữ 1995 Buc
Chiếc bàn gỗ mà guitar Trần Tuấn Hùng đã dày công tìm kiếm và khắc lên đó chữ 1995 Buctuong Story

Câu chuyện về chuyến đi mua sắm "vũ khí"

26.7.1998 là ngày đáng nhớ trong lịch sử ban nhạc khi cả hội quyết tâm vay tiền đi mua nhạc cụ, để có thể chủ động việc tập luyện và chinh chiến sau khi Tuấn Hùng tốt nghiệp Đại học Xây dựng, ban nhạc không còn hoạt động dưới danh nghĩa Đoàn trường nữa.

Sau khi tìm hiểu về nguồn cung cấp đồ secondhand nhập về Việt Nam qua đường tàu biển tại Hải Phòng, mấy anh em đội mưa gió phóng xe máy từ Hà Nội xuống.

Lọ mọ gần 1 ngày tìm kiếm trong đống đồ ở lò của 1 tay buôn hàng thùng có tên là Hào ở huyện Kiến An (cách Hải phòng 10 km). Cuối cùng ai cũng tìm được 1 món đồ ưng ý:
- Tuấn Hùng tìm đc cây Aria Pro II magna series Xanh lam.
- Nguyễn Hoàng vớ ngay cây Yamaha Electric Guitar xanh nõn chuối.
- Nhất Hoàng thì ưng ý nhất cây Bass Fernandes màu vàng y như của Scorpions.

Dù ko đủ tiền nhưng nhờ có những người bạn nhiệt tình giúp đỡ nên cả nhóm đã được sở hữu những cây đàn điện đầu tiên của đời mình.

Mừng đến phát điên lên nên cứ một chốc lại giở ra lau chùi và ngắm nghía, mong chờ tới ngày về Hà nội "khai hỏa" cho đã...

(Trích: 1995 Buctuong Story)

Yến Thảo. Ảnh: Vũ Minh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm