Minh Chuyên: Hát ra “chất” nhạc Trịnh quả không dễ

20/11/2010 14:50 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Với Dấu chân địa đàng trong đêm thi thứ năm của VCK Sao Mai - Điểm hẹn (SM-ĐH) 2010, Nguyễn Thị Minh Chuyên đã ghi tên mình vào danh sách những người hát nhạc Trịnh Công Sơn hay nhất.

Không đến mức khiến hai vị giám khảo Hồ Hoài Anh và Mỹ Tâm phải đứng bật dậy “vì em hát rất hay và làm tôi xúc động” như khi cô hóa thân thành cô gái day dứt chia tay người yêu trong ca khúc Anh (Xuân Phương) trong đêm thi thứ nhất, song tại đêm thi thứ năm vừa qua, cô tiếp tục nhận được không ít lời khen ngợi. Giọng ca đầy nội lực, lối hát tình cảm và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp khiến các phần của cô trên mạng Internet đều thu hút số lượng người nghe khá đông đảo cùng với những lời bình luận “có cánh”...

Được nghỉ 4 ngày sau khi chia tay Phú Yên, Nguyễn Thị Minh Chuyên lại tất bật trở lại Hà Nội để tiếp tục chương trình học năm thứ 2, Khoa Thanh nhạc của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Có lẽ đây là những ngày bận rộn nhất với cô gái Hà Nam sinh năm 1986 này và cũng là những ngày hạnh phúc nhất, khi cô liên tục nhận được những phản hồi tích cực từ phía khán giả và giới chuyên môn về các đêm thi tại SM-ĐH vừa qua.

Ca sĩ mang SBD 14 này là một trong 6 ca sĩ được khán giả bình chọn vào tiếp giai đoạn 2 của VCK SM-ĐH.

TT&VH gặp Minh Chuyên tại Hà Nội, trước lúc cô lên đường vào TP.HCM để tiếp tục đêm thi thứ sáu tại Nhà thi đấu Maximax Cộng hòa, với một ca khúc mà vào cuối giờ chiều qua, 18/11, cô thú thật “đang suy nghĩ và chưa quyết định”...

* Ca sĩ hát nhạc Trịnh thường bị cho là ăn theo sự nổi tiếng, vì dẫu hát không hay thì vẫn có khán giả. Bạn có nghĩ mình được nhiều tin nhắn bình chọn vì bài hát được nhiều người yêu thích của nhạc sĩ nổi tiếng?

- Tôi nghĩ, khán giả bây giờ thưởng thức âm nhạc không như trước đây nữa. Họ có thể phân biệt thế nào là hay và không hay. Ban đầu, tôi chọn một ca khúc khác cho tuần thứ năm nhưng tôi đã mạnh dạn chọn nhạc Trịnh Công Sơn. Quả là áp lực rất lớn với tôi, bởi hầu như chưa ca sĩ nào đi thi với các ca khúc của Trịnh, trong khi có quá nhiều ca sĩ tên tuổi đã thành công với Dấu chân địa đàng... Hát ra “chất” nhạc Trịnh quả không dễ nhưng tôi muốn thử sức mình và khám phá những điều mới mẻ... 


Minh Chuyên tại SM-ĐH 2010

* Và bạn đã thành công với sự mạo hiểm ấy. Bạn từng “vỡ” bài và ghi âm ca khúc Đêm cuối cùng của mùa Đông trong phim Ma làng chỉ trong 45 phút và sau đó tiếp tục được mời hát ca khúc Tìm trong Gió làng Kình. Vậy bạn tập luyện mất bao lâu cho Dấu chân địa đàng?
 
- Tôi không quan trọng việc mất bao lâu để tập bài, mà cái chính là mình có hiểu và cảm nhận tác phẩm một cách đúng nhất hay không. Khi tin rằng mình đúng thì lúc đó mình sẽ thể hiện tốt. Và khi khán giả đón nhận nghĩa là mình thành công.

* Có người so sánh chị với giọng ca của “đàn chị” Thanh Lam, chị vui hay buồn vì điều này?

- (Cười vui) Tôi vừa vui, vừa phải suy nghĩ nhiều hơn. Chị Thanh Lam là thần tượng của biết bao ca sĩ trẻ. Được ví với chị ấy chứng tỏ mọi người phần nào ghi nhận tiếng hát của tôi...

* Chị bước vào các cuộc thi hát từ năm 16 tuổi, với giải Nhì Tiếng hát Truyền hình Hà Nam, rồi sau đó là Tiếng hát Truyền hình Hà Nội, Vietnam Idol, Sao Mai 2009... Bạn không sợ đi thi nhiều sẽ làm khán giả thấy... chán?

- Mỗi lần đi thi là dịp để tôi tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Tôi rất thích tham gia các cuộc thi, đặc biệt là các cuộc thi có quy mô lớn như Sao Mai, SM-ĐH... Tôi đã học được rất nhiều điều hay từ các thầy, cô giáo và bạn bè. Tôi xin cảm ơn những khán giả đã luôn dõi theo, ủng hộ và yêu thương tôi, đặc biệt là từ những ngày tôi bắt đầu bước vào nghề ca hát. Mỗi lần bước ra sân khấu, tôi luôn cố gắng làm khán giả hài lòng bằng chính giọng hát của mình.

* Còn nửa chặng đường SMĐH nữa, nhưng đoạt giải cao hay không thì ngôi vị của bạn phần nào đã được xác định. Không ít bầu sô than thở cát-sê của các ca sĩ sau giải thưởng ở Sao Mai, SMĐH... thường tăng lên chóng mặt. Bạn có nghĩ đến điều đó?

- Tôi chỉ nghĩ, khi bước ra sân khấu thì phải truyền tải được nội dung bài hát và chạm được vào con tim khán giả. Tôi chưa bao giờ đặt chuyện cát-sê lên hàng đầu. Bởi khi chinh phục được khán giả và có chỗ đứng trong lòng công chúng thì mình sẽ có tất cả!

* Cảm ơn bạn và chúc bạn tiếp tục giữ phong độ ở giai đoạn 2 SM-ĐH!

Long Nghệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm