Mihajlovic bị ung thư máu: Cuộc chiến của Mihaj...

21/07/2019 06:13 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Thế giới bóng đá đã rúng động khi Sinisa Mihajlovic thông báo anh bị ung thư máu trong một cuộc họp báo. Nhưng đấy chỉ là cách anh công khai chính thức thử thách lớn lao mà anh phải đối mặt, và cuộc chiến thực ra đã bắt đầu từ trước đó mà không một ai biết đến.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Bayern Munich vs Real Madrid. Lịch thi đấu bóng đá ngày 21/7

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Bayern Munich vs Real Madrid. Lịch thi đấu bóng đá ngày 21/7

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp  ICC Cup 2019. Trực tiếp V League vòng 17. Trực tiếp Thai League vòng 19. Trực tiếp giao hữu CLB. Trực tiếp U19 châu Âu. 

1. Cuộc chiến ấy, trên thực tế, là một cuộc chiến kép. Vị HLV người Serbia sẽ phải điều trị trong một thời gian dài, nhưng anh không từ bỏ Bologna. Ban lãnh đạo đội bóng cần anh. Họ không bổ nhiệm bất cứ ai khách thay Mihajlovic mà chính anh vẫn dẫn dắt đội bóng thông qua ban huấn luyện và thông qua công nghệ cao.

Trận đấu tập đầu tiên của Bologna ở trại tập tại Castelrotto hôm 14/7, một ngày sau khi anh công bố bệnh tình, đã diễn ra trong một khung cảnh rất đặc biệt: Từ bệnh viện, anh nói chuyện với tất cả các cầu thủ qua Skype, cũng chính anh là người lên danh sách thi đấu toàn đội trước đó và anh dõi theo trận đấu tập với đối thủ nghiệp dư Sciliar qua trực tiếp trên Facebook. Tên của anh vẫn xuất hiện trong danh sách đội hình ra sân mà Bologna chuyển cho báo chí và đưa lên trang web chính thức, hệt như chính anh vẫn đang ngồi điều khiển đội bóng trên sân.

Bologna đã thắng 5-0 trong trận đấu tập đầu tiên của giải. Đấy là một thông điệp đẹp mà ban lãnh đạo Bologna muốn dành cho anh: Mihajlovic vẫn ở đó, như không có gì thay đổi, dù họ biết rằng, cuộc chiến của anh sẽ gay go và lâu dài, trong khi cuộc chiến của chính họ mùa này cũng không hề đơn giản để trụ hạng.

Chú thích ảnh

2. Cả Mihajlovic lẫn Bologna đều có những cuộc chiến của chính họ và đều không được phép thất bại. Mihajlovic vẫn sẽ là HLV của đội. Các cầu thủ, những người đã rất xúc động và dành cho người thầy mà họ quý mến những tình cảm tốt đẹp nhất, sẽ phải biến những tình cảm ấy thành hành động cụ thể. Bologna không có một lực lượng mạnh như các đội tốp đầu Serie A và những năm qua đã chứng kiến những cuộc chiến nhiều khi là tuyệt vọng của họ để không tụt xuống Serie B. Pippo Inzaghi đã đầu hàng và phải ra đi giữa mùa bóng trước, sau khi Bologna tụt xuống gần chót bảng, và mọi chuyện chỉ thay đổi sau khi Mihajlovic đến đây thay thế. Việc đội bóng xứ Emilia-Romagna leo lên gần giữa bảng Serie A khi mùa bóng kết thúc được coi là một câu chuyện đáng tự hào. Và họ khao khát lặp lại điều đó ở mùa này.

Thế rồi họ bị sốc vì căn bệnh của Mihajlovic, nhưng một thỏa ước ngầm đã được ký kết. Một người vì tất cả, tất cả vì một người, hệt như trong truyện “Ba người lính ngự lâm”, chính căn bệnh và cuộc chiến của Mihajlovic được coi là động lực gắn kết toàn đội cho cuộc chiến của họ. Họ chiến đấu vì nhau và tất cả cùng mong Mihajlovic chiến thắng.

3. Không thiếu những ví dụ tương tự trong bóng đá. Washington Tabarez đã từng nghĩ đến việc rời bỏ nghề HLV 3 năm trước sau khi phát hiện hội chứng Guillain-Barré, một căn bệnh ảnh hưởng đến thần kinh có thể khiến ông bại liệt. Nhưng HLV đội tuyển Uruguay đã chiến đấu với nó, đã chống nạng hoặc ngồi xe lăn ra sân chỉ đạo cầu thủ, và cuối cùng, ông chiến thắng căn bệnh quái ác ấy. Một ví dụ khác, Eduardo Berizzo, cũng đã chiến thắng ung thư tiền liệt để trở lại băng ghế chỉ đạo ở Bilbao và bây giờ là đội tuyển Paraguay. Joaquin Caparros cũng đã chiến đấu chống lại ung thư máu như Mihajlovic.

Nhưng không phải ai cũng như họ, vì bệnh quá nặng. Tito Vilanova đã rời băng ghế huấn luyện ở Barca để dành thời gian cho cuộc chiến của đời mình, và rồi qua đời cách đây 5 năm. Cựu tiền vệ của Bologna, Klass Ingesson, cũng đã qua đời vì bệnh tật năm 2014 sau một thời gian dài chiến đấu với số phận. Nhưng cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, anh vẫn chỉ đạo các cầu thủ Elfsborg.

Không ai nghĩ đến một kết cục như thế cho Mihajlovic, và tất cả tin anh sẽ vượt qua, trong cuộc chiến gian nan nhất của đời mình...

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm