Miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm rét hại từ đêm 1/12

30/11/2021 17:34 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 30/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Thời tiết hôm nay: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nắng khô, vùng núi rét đậm

Thời tiết hôm nay: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nắng khô, vùng núi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 30/11, không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới và sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, từ trưa và chiều ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Từ tối 30/11, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Từ đêm 1/12, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến ở 11-14 độ C, vùng núi từ 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Thời tiết ngày mai, Dự báo thời tiết, Bắc Bộ chuyển rét đậm rét hại từ đêm 1/12, không khí lạnh tăng cường, dự báo thời tiết 3 ngày tới, thời tiết hà nội, thời tiết

Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Đối với người cao tuổi tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh, vì nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Người dân vùng núi có biện pháp bảo vệ gia súc, gia cầm và hoa màu khi trời rét đậm, rét hại.

Để tăng sức đề kháng của cơ thể thì chúng ta cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm rất tốt, còn giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa. Chúng ta nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, bởi rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.

Dự báo thời tiết các khu vực đêm 30/12 và ngày 1/12

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 11 độ C; cao nhất 22-25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C; cao nhất: 21-24 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Gió Đông Bắc mạnh cấp 3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C, cao nhất 22-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thừa Thiên-Huế đêm và sáng có lúc có mưa rào và dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Phía Bắc đêm trời rét; phía Nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3, ven biển cấp 4-5. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 24-27 độ C, phía Nam 28-30 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C; cao nhất 22-25 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Minh Nguyệt - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm