Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh, đến Tết Dương lịch 5 đợt gió mùa Đông Bắc

04/12/2018 14:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Đợt không khí lạnh bắt đầu từ đêm 6/12, rạng sáng 7/12 và các đợt không khí lạnh bổ sung sau đó khác những đợt tăng cường cuối tháng 11/2018.

Cập nhật tình hình mưa lũ, thời tiết miền Trung: Lũ từ Quảng Bình đến Phú Yên lên trở lại

Cập nhật tình hình mưa lũ, thời tiết miền Trung: Lũ từ Quảng Bình đến Phú Yên lên trở lại

Ngày và đêm 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phổ biến 70-120mm, có nơi trên 150mm. 

Không khí lạnh sẽ gia tăng cả về cường độ lẫn tần suất

Bộ phận không khí lạnh lần này ít khả năng xâm nhập sâu xuống phía Nam và sẽ lệch Đông nhanh, do đó thời tiết các đợt không khí lạnh lần này gây ra cho khu vực Bắc Bộ sẽ khác so với các đợt trước. Cụ thể, thời tiết các tỉnh miền Bắc khá âm u; ít khả năng có nắng và nhiệt độ ban ngày ở mức thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao như những đợt trước.

Theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 6/12, rạng sáng 7/12 có khả năng đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6/12 và ngày 7/12, nhiệt độ ngày 7/12 sẽ giảm khoảng 6-8 độ C so với ngày 5-6/12. Sau đó, không khí lạnh tăng cường liên tục trong các ngày 9-10/12 và duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết, Không khí lạnh, Thời tiết tết dương lịch, Tin thời tiết, thời tiết hôm nay, tin thời tiết mới nhất, gió mùa đông bắc, tết dương lịch, nghỉ tết tây
Mùa dã quỳ đầu đông

Do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông (từ khoảng 20/12 đến hết tháng 1 hàng năm) nên các thông tin dự báo cần thường xuyên được cập nhật, thời hạn dự báo gió mùa và không khí lạnh trong đầu và cuối mùa đông cũng ngắn hơn so với thời gian giữa mùa đông.

Từ nay đến Tết dương lịch có 5 đợt không khí lạnh 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, trong tháng 12/2018, từ nay tới Tết dương lịch, không khí lạnh ở phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất, có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh.

Trong đó, có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày 8 đến ngày 10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Cùng với đó rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông, do vậy khu vực phía nam Biển Đông vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới và còn có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền nước ta, tập trung ở khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ. Vì vậy, sau bão số 9, cần đề phòng sự xuất hiện của cơn bão số 10 trên Biển Đông.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục cần đề phòng các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới như bão và áp thấp nhiệt đới.

Nhìn chung, dự báo thời tiết trên phạm vi toàn quốc tổng lượng mưa tháng có xu thế cao hơn so với trung bình nhiều năm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa hơn trung bình nhiều năm do ảnh hưởng của hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo trong tháng 12/2018.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm