Microsoft tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến'

08/02/2023 14:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 7/2, Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella của hãng công nghệ Microsoft tuyên bố công cụ tìm kiếm Bing do hãng này phát triển sẽ được tích hợp tiềm năng mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên ngôn ngữ, qua đó mở ra "một kỷ nguyên mới cho tìm kiếm trực tuyến".

Phát biểu tại sự kiện ra mắt công cụ tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond (bang Washington, Mỹ) - đánh dấu sự khởi đầu của dự án mà Microsoft kỳ vọng sẽ tạo nên một thách thức chưa từng có đối với sự thống trị của Google trên thị trường công cụ tìm kiếm suốt 20 năm qua, ông Satya Nadella nêu rõ: "Đây là một thời đại  mới cho lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến... Cuộc đua bắt đầu từ hôm nay". 

Theo dự án, công cụ tìm kiếm Bing sẽ được tích hợp công nghệ đã được công ty khởi nghiệp Open AI sử dụng để phát triển công cụ chatbot ChatGPT. Ông Satya Nadella nêu rõ: “Công nghệ này sẽ định hình lại khá nhiều danh mục phần mềm".

ChatGPT đã tạo nên một cơn sốt trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với hơn 100 triệu người sử dụng. Công cụ này có thể soạn thảo các bài luận văn, các bài phát biểu hoặc thực hiện các bài thi về pháp luật chỉ trong vòng vài giây. Mặc dù vậy, khả năng đáng kinh ngạc này của ChatGPT cũng khiến các nhà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quan ngại về tình trạng gian lận trong học tập và thi cử. 

Microsoft tuyên bố mở ra 'kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến' - Ảnh 1.

Văn phòng của Microsoft ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Microsoft hy vọng rằng việc cải tiến Bing với các tính năng như ChatGPT sẽ giúp công cụ tìm kiếm này có thể phục vụ người dùng tốt hơn, như cung cấp các câu câu trả lời soạn sẵn đã được xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì cách làm thông thường trước đó là cung cấp cho người dùng một loạt trang web để tự tra cứu.

Ông Yusuf Mehdi - Phó Chủ tịch Microsoft cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng mô hình AI cho công cụ xếp hạng tìm kiếm cốt lõi của mình và chúng tôi đã chứng kiến bước nhảy vọt lớn nhất trong hai thập kỷ qua trong lĩnh vực liên quan".

Đối với các tìm kiếm phức tạp hơn, chẳng hạn như lên kế hoạch cho chuyến đi hoặc mua TV, chế độ trò chuyện tương tác sẽ xuất hiện và giải đáp cho người dùng một cách chi tiết về những gì mà họ yêu cầu.

Giống như ChatGPT, Bing phiên bản mới cũng có thể hỗ trợ người dùng viết thư điện tử (email) hoặc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, tuy nhiên Bing sẽ khiến người dùng tin tưởng hơn khi công bố nguồn tài liệu được trích dẫn. Ngoài ra, Bing phiên bản mới cũng sẽ được triển khai trên mô hình ngôn ngữ OpenAI tiên tiến hơn so với mô hình nền tảng của ChatGPT, theo đó các thông tin phản hồi sẽ cập nhật hơn và được hưởng lợi từ khả năng tính toán mạnh mẽ hơn.

Trình duyệt Edge của Microsoft cũng sẽ được cải tiến với các tính năng AI, bao gồm tóm tắt thông tin trên các trang web hoặc lên ý tưởng cho các bài đăng trên mạng xã hội dựa trên một vài thông tin đầu vào.

OpenAI là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California (Mỹ), được thành lập năm 2015. Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI trong năm 2019 và vừa ký một thỏa thuận mới trị giá hàng tỷ USD với công ty này.

Lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến vốn được xem là "mỏ vàng" của Google. Tuy nhiên, sự thống trị của "gã khổng lồ công nghệ" này trên thị trường tìm kiếm trực tuyến đã trở nên bấp bênh sau khi ChatGPT xuất hiện và bùng nổ cách đây 2 tháng.

Công cụ tìm kiếm của Google hiện nắm giữ 84% thị phần toàn cầu, mang lại hàng chục tỷ USD doanh thu quảng cáo mỗi quý và đóng góp hơn 2/3 tổng doanh thu của gã khổng lồ công nghệ này. Để so sánh, thị phần của Bing chỉ đạt mức 9% vào năm ngoái. Phó Chủ tịch Microsoft - ông Jordi Ribas, người đã gắn bó cùng Bing suốt 15 năm qua, cho biết: "Cạnh tranh là thứ thực sự tạo ra sự đổi mới. Và đó là những gì chúng tôi đang thực hiện".

Thanh Phương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm