Michelle Obama: Vũ khí chính trị của Tổng thống Mỹ

28/08/2012 06:25 GMT+7 | Trong nước


Với vẻ ngoài quyến rũ pha chút lạnh lùng ẩn giấu bên trong cùng với kỹ năng chính trị ngày càng được mài dũa sắc bén, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đang giúp tăng lực cho chiến dịch vận động tranh cử của chồng.

Cái giá của việc phục hồi kinh tế chậm chạp đang đè nặng lên vai Tổng thống Barack Obama, trong bối cảnh ông phải tham gia cuộc chiến tái tranh cử khó khăn chống lại đối thủ phe Cộng hòa, Mitt Romney.

Nhưng đệ nhất phu nhân, vốn từng là một nhân vật không chắc chắn và miễn cưỡng tham gia chính trị, nay đang tiếp nâng lượng cho một cuộc vận động tranh cử cuối cùng mang tính sống còn của chồng.

Bà Michelle đã tham gia vào mọi hoạt động, từ một người gây quỹ, vận động sự ủng hộ của quần chúng, cho tới việc khích lệ đám đông. Bà đang tạo nên sự tương phản rõ rệt giữa chồng bà đối thủ giàu có. Bà còn là một nhân chứng về tính cách của người đàn ông mà bà đã kết hôn cách nay 20 năm.

“Có một điều tôi chia sẻ với mọi người là trong 3 năm rưỡi qua, với tư cách đệ nhất phu nhân, tôi đã có cơ hội được nhìn với cái nhìn cận cảnh và mang tính cá nhân, về một Tổng tống” – bà Michelle nói tại Iowa hồi tuần trước, không quên pha trò– “Và tôi đã thấy một số thứ”.Bà Michelle, mặc bộ trang phục với cảm hứng quốc kỳ Mỹ, đã mô tả “những lần ông Obama phải đưa ra quyết định khi rủi ro quá cao và hoàn toàn không có chỗ cho sai sót” và tìm cách lay động con tim những người Iowa, với hy vọng họ sẽ ủng hộ chồng bà lần nữa.

Nỗ lực của Michelle đã xóa tan mệt mỏi của Tổng thống, sau khi ông có một tour vận động dài 3 ngày ở bang thuộc khu vực Trung Tây này. “Thời khóa biểu của cả hai đều rất bận rộn nên họ không thể vận động cùng nhau thường xuyên.” – phát ngôn viên của Obama, Jen Psaki nói.

Các trợ lý vận động tranh cử cũng đồng tình rằng bà Michelle đã tăng nhiệt so với cách nay 4 năm. Bà đã dẫn đầu 73 sự kiện gây quỹ kể từ tháng 4, khi chồng bà đang vật lộn dể đuổi kịp chỗ máy hút tiền vận động trị giá nhiều triệu đô la của Romney. Thêm vào đó là 22 sự kiện chính trị và vai trò lãnh đạo của bà trong sáng kiến "It Takes One", được thiết kế để cho người ủng hộ thấy rằng ngay cả những khoản đóng góp nhỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Bà Michelle thường xuyên xuất hiện trên TV, tìm cách tạo sự gần gũi với thanh niên, phụ nữ và cử tri Mỹ gốc Phi – các bộ phận cử tri quan trọng. Đơn cử như việc bà ngồi chung ghế với vận động viên Olympic Gabby Douglas trong chương trình "The Tonight Show with Jay Leno."

"Là một biểu tượng thời trang và là bà mẹ khỏe mạnh của hai cô con gái, bà ấy là Jackie Kennedy với tấm bằng luật Harvard và sự nhạy cảm của dân lao động tại khu South Side ở Chicago" – tạp chí Forbes đánh giá khi xếp bà vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất năm 2010.

Michelle đã tránh việc tham gia vào các cuộc chiến chính trị trực tiếp. Bà thích việc gây thiện cảm thông qua các chiến dịch chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ gia đình cựu chiến binh. Kết quả là bà được ưa chuộng còn hơn cả chồng và bà trở thành một tài sản chính trị quan trọng.

Viện Gallup cho biết tỉ lệ ưa thích Michelle trong tháng 5 là 66%, cao hơn hẳn so với ông Obama, vốn dừng ở mức 45%. “Một trong những khác biệt lớn nhất giữa thời điểm 2008 với 2012 là Tổng thống giờ đã có bảng thành tích hoạt động và tỉ lệ ủng hộ của ông đang sụt giảm” – nhà phân tích Brian Frederick ở Đại học bang Bridgewater nói – “Bà Michelle không bị như vậy trong 4 năm qua, và việc có một người vợ được ưa thích sẽ giúp ích nhiều. Chiến dịch vận động này hiểu rõ điều này và họ muốn tận dụng nó càng nhiều càng tốt.
Viện Gallup cho biết tỉ lệ ưa thích Michelle trong tháng 5 là 66%, cao hơn hẳn so với ông Obama, vốn dừng ở mức 45% - Nguồn: AFP

Trong nước Mỹ và cả ở nước ngoài, bà Michelle có phong cách rất dân dã, dễ gần. Người ta từng thấy bà đi khiêu vũ cùng các con tại một ngôi trường ở Ấn Độ và làm bạn với các bé gái da màu ở London. Bà cũng vẫy cờ Mỹ và ôm lấy các vận động viên Mỹ tại Olympic London.

Dù tránh việc đụng độ chính trị, bà Michelle vẫn có những tuyên bố cho thấy sự tương phản rõ rệt giữa Tổng thống và đối thủ giàu có của ông, người rất ngại nói về quá khứ.

“Chúng ta đều biết chồng tôi là ai, đúng không?”- bà nói ở Dubuque - "Chúng ta đều biết anh ấy đấu tranh vì điều gì. Thứ tôi muốn nhắc mọi người là Tổng thống của các bạn biết rõ cảm giác một gia đình gặp khó khăn ra sao. Đây không phải là tình huống giả định với anh ấy.”

Michelle Obama không phải lúc nào cũng là nhân vật khôn khéo về mặt chính trị. Bà gây chỉ trích mạnh hồi năm 2008, khi nói rằng: Lần đầu tiên kể từ khi trưởng thành, tôi thực sự tự hào về đất nước mình.”

Thời gian là đệ nhất phu nhân, bà cũng gặp các sự cố. Đó là một chuyến đi sang trọng tới Tây Ban Nha hồi năm 2010, vốn bị phe bảo thủ chỉ trích, chế nhạo, xem đó là bằng chứng của sự lạm quyền thái quá.

Kể từ đó, Michelle đã cẩn thận sửa lại hình ảnh của bà, khẳng định cái gốc khiêm tốn của bà và cuộc sống với 2 con gái Malia cùng Sasha, thay vì nghề luật và các bằng cấp có được từ hai ngôi trường danh giá là Harvard và Princeton.

Bà cũng nhấn mạnh rằng mình không có tham vọng theo chân bà Hillary Clinton vào làm chính trị.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm