Michael Phelps ăn gì để thống trị đường đua xanh?

10/08/2016 14:37 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Chế độ ăn của Michael Phelps là điều mà người hâm mộ quan tâm sau khi kình ngư Mỹ giành huy chương vàng Olympic thứ 21 trong sự nghiệp thi đấu huy hoàng.

Trong ngày thi đấu hôm nay, Phelps đã giành liên tiếp huy chương vàng ở nội dung bơi bướm 200 mét và 4x200 mét tự do. Với thành tích này, Phelps đã bỏ túi huy chương vàng Olympic thứ 21. Trước đây, chưa một VĐV nào giành được kỳ tích như Phelps.

Thành công ở Olympic Rio, Thế vận hội cuối cùng trong sự nghiệp của Phelps, đủ để kình ngư 31 tuổi tổ chức cả buổi tiệc lớn để ăn mừng. Tuy nhiên, Phelps lựa chọn một cách lặng lẽ hơn như vậy rất nhiều. Theo báo chí Mỹ, sau khi giành HCV đầu tiên tại Rio, Phelps trở về làng VĐV như mọi đồng đội khác và ăn khoảng nửa kg món mì spaghetti để khôi phục năng lượng cho cơ thể sau thời gian thi đấu căng thẳng.

Nói về thói quen này, Phelps giải thích: "Tôi đã cố gắng sử dụng mọi cách thức có thể để phục hồi, chẳng hạn như massage, tắm ở bể lạnh và ăn. Tôi nghĩ mình đã ăn cả nửa kg mì spaghetti cho dù thực sự không thích nó. Tôi buộc phải ăn theo chế độ".Thực đơn Phelps từng tiết lộ ở Olympic 2008

Thực đơn của Phelps thực tế đã thu hút sự quan tâm khi anh tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Khi đó, Phelps tiết lộ cho các phóng viên rằng anh được yêu cầu ăn từ 8.000 đến 10.000 calorie mỗi ngày. Trong giai đoạn tập luyện căng cho các giải đấu lớn, Phelps phải cần đến 12.000 calorie mỗi ngày.

Cụ thể, mỗi buổi sáng Phelps nạp vào người 3 cái bánh sandwiches trứng, 5 quả trứng ốp lết, yến mạch, 3 cái bánh mì Pháp và 3 pancake. Buổi trưa, Phelps ăn nửa kg pasta, sandwich dăm bông pho mát và 1.000 calorie nước uống tăng lực. Đến bữa tối, Phelps dùng thêm nửa kg pasta, một chiếc pizza cỡ lớn và thêm nước uống tăng lực.

Nhìn vào chế độ ăn của Phelps, người bình thường chắc sẽ choáng váng. Tuy nhiên, với chế độ tập luyện lên tới 5 giờ đồng hồ mỗi ngày, Phelps cần nhiều năng lượng như vậy. Nancy Clark, chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở Boston, Massachusetts từng nói: "Phelps giống như một chiếc limousine vì anh ấy cao lớn. Và một chiếc limousine thì cần nhiều năng lượng hơn là một chiếc Mini Cooper…".

Mark Klion, một bác sĩ y tế thể thao và phẫu thuật chỉnh hình tại trung tâm y tế Mount Sinai ở New York, cho biết với một kình ngư có chế độ tập luyện như Phelps, anh phải ăn đủ để bổ sung lượng calorie đã mất. Nếu không làm vậy, "cơ thể Phelps sẽ không phục hồi, các cơ có vấn đề và Phelps không thể có đủ năng lượng để thi đấu liên tục".

Bây giờ, khi thời gian tập luyện giảm xuống từ 2-4 giờ đồng hồ, chế độ ăn của Phelps có giảm đôi chút. Tuy nhiên, nó vẫn phải tuân thủ chặt chẽ quy định của các chuyên gia dinh dưỡng. Còn về sở thích, Phelps mê đồ ăn Mexico như hamburger, xúc xích và gà nướng.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm