Mexico triển khai quân đội ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ

13/06/2019 08:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này đã chính thức triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam, giáp với Guatemala, để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, những người tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico trên hành trình tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ dọa đưa người di cư bất hợp pháp đến các 'thành phố trú ẩn' 

Tổng thống Mỹ dọa đưa người di cư bất hợp pháp đến các 'thành phố trú ẩn' 

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc một cách nghiêm túc phân bổ những người di cư đang bị bắt giữ (do không tuân thủ chính sách nhập cư của chính quyền trung ương) đến các "thành phố trú ẩn".

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cũng cho biết, trong tuần này, Mexico sẽ tiến hành thảo luận với các cơ quan chức năng của các quốc gia Trung Mỹ, gồm El Salvador, Honduras và Guatemala về kế hoạch mới theo thỏa thuận di cư với Mỹ, nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề di dư.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Mexico được triển khai tại Ciudad Hidalgo, bang Chiapas. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mexico đang nỗ lực thực hiện cam kết trong thỏa thuận di cư với Mỹ vừa đạt được vào ngày 7/6 vừa qua, nhằm tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa nước này. Trong quá trình đàm phán, phía Mỹ đã đề nghị Mexico chấp nhận trở thành “nước thứ 3 an toàn” với người di cư và điều này có nghĩa người di cư vào lãnh thổ Mexico sẽ phải xin tị nạn thay vì Mỹ. Tuy nhiên, phía Mexico đã bác bỏ đề xuất trên.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết thêm rằng trong trường hợp Mexico không hành động hiệu quả trong việc giảm lượng người di cư qua biên giới nước này để tìm đường tới Mỹ và kết quả cụ thể sẽ được đánh giá trong vòng 45 ngày, thì đề xuất “nước thứ 3 an toàn” của Mỹ sẽ được đưa trở lại bàn đàm phán.

Bên cạnh việc triển khai lực lực Vệ binh quốc gia tới 11 thị trấn giáp biên giới với Guatemala, Mexico cũng sẽ đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ nhân quyền đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Việt Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm