Mexico thu 11 chiếc máy bay trong chiến dịch lùng bắt "bố già" El Chapo

28/10/2015 15:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - An ninh Mexico vừa tiến hành lục soát một số căn nhà trên khắp 3 bang ở nước này, đồng thời thu giữ 11 máy bay cỡ nhỏ trong chiến dịch săn lùng trùm băng ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán.

Bộ Tư pháp Mexico cho biết các ngôi nhà bị lục soát nằm ở bang Tây Bắc Sinaloa, quê hương cũng là địa bàn hoạt động của "bố già" khét tiếng này, và hai bang miền Trung là Mexico và Puebla.

Ngoài 11 chiếc máy bay cỡ nhỏ thu được tại bang Sinaloa, chiến dịch kéo dài hơn 3 tháng qua này cũng thu giữ một số tài sản, vũ khí, ma túy, xe tải và xe gắn máy. Hồi đầu tháng, các lực lượng an ninh Mexico đã suýt tóm được tên này, song y đã trốn thoát với vết thương ở chân và mặt.

El Chapo khi bị bắt hồi năm 2014

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, ngày 26/10, một thẩm phán Liên bang Mexico đã phát lệnh tống giam luật sư Manuel Gómez Núñez, nhân vật được coi là người tổ chức và chỉ đạo thực hiện cuộc vượt ngục của El Chapo hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Theo thẩm phán trên, có đầy đủ bằng chứng cho thấy viên luật sư này đã tìm cách và thành công trong việc tiếp cận và điều hành nhóm thực hiện kế hoạch vượt ngục của Guzmán, từ việc mua đất, xây dựng công trình hầm ngầm từ lô đất trống vào tận trong khu nhà tù được canh phòng cẩn mật.

Tính đến nay, ít nhất 29 người trong đó có một số nhân viên nhà tù đã bị bắt giữ liên quan đến vụ vượt ngục này.

El Chapo là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một tổ chức chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ. Sau khi bị bắt năm 1993, y đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara hồi năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một thùng đựng đồ giặt. Sau đó, Guzman bị bắt lại hồi tháng 2/2014.

Hiện tổng giá trị mức treo thưởng cho người cung cấp thông giúp bắt giữ tên trùm khét tiếng nhất Mexico hiện nay là 8,8 triệu USD.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm