Mexico phát hiện bảng tính điểm thể thao có niên đại hơn 1.000 năm

12/04/2023 15:20 GMT+7 | Văn hoá

Các nhà khảo cổ Mexico vừa tìm thấy một bảng tính điểm bằng gốm dùng trong một môn thể thao cổ đại tại di chỉ khảo cổ nổi tiếng Chichen Itza nằm ở khu vực Đông Nam nước này. 

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo ngày 11/4 của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mexico (INAH) cho biết bảng tính điểm vừa được tìm thấy có hình tròn với đường kính 32 cm và nặng khoảng 40 kg. Xung quanh viền bảng tính điểm được khắc các ký tự tượng hình, ở giữa là hình khắc mô tả hai vận động viên đang thi đấu.

Nhà khảo cổ học Francisco Perez cho hay bảng tính điểm trên có niên đại khoảng từ năm 800 đến năm 900 sau Công nguyên. Đây là một phiên bản rất hiếm khi chữ tượng hình được khắc trực tiếp trên bề mặt.

Mexico phát hiện bảng tính điểm thể thao có niên đại hơn 1.000 năm - Ảnh 1.

Bảng tính có hình tròn với đường kính 32cm và nặng khoảng 40kg. Nguồn: trespm

Môn bóng được khắc trên bảng tính điểm là một trò chơi đối kháng tương tự như bóng đá có từ thời kỳ tiền Colombo và được xem là hoạt động văn hóa mang tính tâm linh của những tộc người sinh sống từ khu vực phía Nam của lục địa Bắc Mỹ trải dài xuống khu vực phía Bắc của lục địa Nam Mỹ.

Các chuyên gia của INAH đang thực hiện việc chụp bảng tính điểm bằng công nghệ có độ phân giải cao để nghiên cứu nội dung các ký tự tượng hình được khắc trên đó.

Bắt đầu khai thác du lịch từ năm 1988, khu di tích Chichen Itza đã thu hút khoảng 2 triệu du khách mỗi năm, mang đến một nguồn doanh thu đáng kể cho bang Yutacan. Chỉ cách Cancun - bãi biển du lịch mang tính biểu tượng 190 km, Chichen Itza - một trong những Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận - nằm trên một trong những tuyến du lịch quan trọng nhất của Mexico.

Phi Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm