Mexico giải cứu số lượng người di cư kỉ lục

24/04/2022 07:12 GMT+7 | Tin tức 24h

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn lời giới chức Mexico ngày 23/4 cho biết, các đặc vụ liên bang thuộc Viện Di trú Quốc gia (INM) đã giải cứu 330 người di cư trên đường cao tốc Puebla-Orizaba. Đây được xem là con số kỉ lục trong ít nhất 3 năm trở lại đây.

Italy giải cứu hàng trăm người di cư trên biển

Italy giải cứu hàng trăm người di cư trên biển

Ngày 21/1, lực lượng tuần duyên Italy cho biết đã giải cứu 305 người di cư đang cố gắng đến châu Âu trên một chiếc tàu nhỏ ở ngoài khơi đảo Lampedusa trên Địa Trung Hải.

Trong số những người di cư được giải cứu, có 108 người mang quốc tịch Cuba, 73 người Honduras, 55 người El Salvador, 44 người Nicaragua, 36 người Guatemala và 14 người Ecuador. Cơ quan chức năng đã bắt giữ 19 người có quốc tịch Mexico và 13 phương tiện chở người di cư để điều tra về khả năng phạm tội buôn người.

Từ hàng thập kỉ nay, khu vực Tam giác Bắc Trung Mỹ, gồm Honduras, Guatemala và El Salvador, đã là điểm xuất phát của hàng chục nghìn người tìm đến Mỹ mỗi năm, vì lí do kinh tế, chính trị, hoặc để thoát khỏi bạo lực của các tổ chức tội phạm.  

Chú thích ảnh
Người di cư băng qua rừng rậm Darien, gần Acandi (Colombia) trong hành trình tới Panama. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bất chấp các biện pháp thắt chặt nhập cư ở Mỹ và Mexico trong những năm gần đây, cũng như mối đe dọa từ các tổ chức buôn người và tội phạm có tổ chức khác, dòng người hướng đến Bắc Mỹ vẫn đạt kỉ lục.

Trong năm tài khóa 2021, kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, cơ quan chức năng Mỹ đã phát hiện hơn 1,7 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới với Mexico.

Mới đây nhất, ngày 17/4, INM cho biết từ đầu năm đến nay họ đã chặn được 115.379 người di cư, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ.

Trước tình hình đó, từ ngày 19-20/4 vừa qua, đại diện 20 quốc gia trong khu vực đã nhóm họp tại Panama nhất trí thành lập nhóm làm việc chung để ứng phó với tình trạng di cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng ở cấp châu lục, với trọng tâm là ổn định đời sống của các cộng đồng tiếp nhận người di cư và giải quyết tận gốc rễ hiện tượng này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm