Mexico bắt giữ tội phạm ma túy nguy hiểm nhất thế giới

23/02/2014 15:35 GMT+7 | Trong nước

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 22/2, nhà chức trách Mexico thông báo đã bắt giữ trùm tội phạm ma túy bị truy nã ráo riết nhất trong nhiều năm qua trên thế giới, Joaquín Guzmán Loera, có biệt hiệu là "El Chapo".

Trong buổi họp báo chiều 22/2, người đứng đầu Tổng Viện công tố Mexico, ông Jesús Murillo cho biết "El Chapo" đã bị bắt vào lúc 6h40' sáng cùng ngày (giờ địa phương) tại thành phố Mazatlán, thuộc bang miền Tây Sinaloa cùng với 13 đối tượng tội phạm khác và một lượng lớn vũ khí. Theo ông Murillo, cuộc truy bắt "El Chapo" được tiến hành hoàn toàn bí mật, với sự hỗ trợ hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các binh chủng quân đội Mexico và lực lượng đặc biệt của Mỹ.

Trùm tội phạm ma túy Joaquín Guzmán Loera. Ảnh: AP

Joaquín Guzmán Loera, 56 tuổi, là thủ lĩnh của băng nhóm tội phạm ma túy ở Sinaloa, kiểm soát các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Nam Mỹ vào Mexico và sau đó đưa vào Mỹ. Đã từng bị bắt năm 1993 tại Guatemala, nhưng trùm ma túy này đã trốn thoát khỏi nhà tù tại bang miền Tây Jalisco năm 2001.

Kể từ khi Tổng thống Enrique Peña Nieto nhậm chức tháng 12/2012 tới nay, chính phủ Mexico đã chỉ đạo bắt giữ 75 trong tổng số 122 đối tượng tội phạm trùm sỏ trên toàn lãnh thổ Mexico. Trong đó tên "El Chapo" được coi là tội phạm nguy hiểm nhất. Trước đó, cảnh sát Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của "El Chapo".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã ca ngợi "thành quả mang tính bước ngoặt" trong việc hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Mexico. Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson cũng hoan nghênh việc bắt giữ "El Chapo", coi đây là một "chiến thắng có ý nghĩa" trong cuộc chiến chống ma túy, bạo lực và các hoạt động bất hợp pháp dọc biên giới chung giữa hai nước, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa Mỹ và Mexico vì sự bình yên và an ninh cho công dân của cả hai nước.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm