Mexico bắt giữ đối tượng điều hành mạng lưới rửa tiền của tội phạm ma túy

16/05/2016 15:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Mexico ngày 15/5 đưa tin các lực lượng chức năng liên bang nước này vừa bắt giữ Jorge Humberto Perez Cazarez, được cho là một trong những người điều hành mạng lưới rửa tiền của tổ chức tội phạm khét tiếng Sinaloa Cartel do trùm ma túy Joaquin Guzman “El Chapo” cầm đầu.

Trang tin Proceso dẫn thông báo của Văn phòng Tổng công tố Mexico cho biết Perez Cazarez đã bị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tại Mexico tóm gọn tại bang miền Trung Guanajuato.

Tên này hiện đang bị tạm giam tại nhà tù Altiplano được canh phòng gắt gao nhất Mexico để chờ dẫn độ sang Mỹ theo lệnh truy nã vì tội danh buôn bán ma túy.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, đối tượng điều hành chính của mạng lưới rửa tiền nói trên, Juan Manual Álvarez Inzunza cũng đã sa lưới pháp luật.


 “El Chapo” Guzman - một trong nhiều trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Mexico

Theo cơ quan chức năng, Juan Manual Álvarez (34 tuổi) đã dùng thủ đoạn nhằm "hợp pháp hóa" khoảng 400 triệu USD mỗi năm từ các hoạt động buôn bán ma túy và tống tiền thông qua một hệ thống các doanh nghiệp, trung tâm đổi tiền và mạo danh tại các bang miền Tây Mexico.

Sinaloa Cartel là một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Mexico với những "chân rết" lan rộng xuống cả khu vực Trung Mỹ và Mỹ Latinh. Kẻ cầm đầu băng nhóm này Joaquin Guzman là một trong những trùm tội phạm quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế.

Tên này đã hai lần vượt ngục thành công, lần mới đây nhất là năm 2015. Tuy nhiên tháng 1 vừa qua, y đã sa lưới pháp luật. Hiện y đang bị giam giữ tại một nhà tù giáp biên giới Mỹ để dẫn độ sang Mỹ chờ xét xử.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm