(TT&VH Online) - Đúng ngày sinh nhật thứ 23 của mình (24/6), “cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” hiện nay nhận được một lời chúc mừng đặc biệt, từ thần tượng và người thày của mình, đó là Diego Maradona huyền thoại. Sau đây là bài viết của Jorge Lopez, đặc phái viên của tờ Sport tại World Cup về lời chúc mừng của El Pelusa (Maradona) cho La Pulga (Messi).
Bóng tối đã bao trùm Pretoria. Chiếc kim đồng hồ chỉ đã gần nửa đêm, sau một ngày tập luyện hai buổi cật lực của đội tuyển áo trắng-xanh da trời. Diego Armando Maradona xuất hiện, khoác trên mình một chiếc áo thể thao dày cộp mang biểu tượng của Liên đoàn Bóng đá Argentina. Ông giơ tay chào Oscar Ruggeri, cựu đồng đội trong đội tuyển đăng quang vô địch tại Mexico 86 và bắt đầu một cuộc nói chuyện vui vẻ trong khi Sport hồi hộp chờ đợi được diện kiến ông.
Diego đề tặng Messi - Ảnh: Sport
Không dễ gì được thâm nhập vào thế giới của Maradona. Chỉ có một số người được ưu tiên mới có may mắn làm được như vậy. Đặc phái viên của tờ Sport đứng xa các ống kính của các phóng viên nhiếp ảnh và chờ đợi cuộc gặp với Maradona, theo sự thỏa thuận với Fernando Molina, người phát ngôn của HLV và đồng thời là người yêu của Dalma, con gái rượu của “Vua bóng đá”. Molina là một trong những người được Maradona tin cẩn nhất. Nhiệt độ ở phòng gặp gỡ với báo chí quá thấp và chả có dấu hiệu gì của máy sưởi dù trước đó hai tiếng người ta đã cho nó hoạt động hết công suất. Rét căm căm. Một số nhà báo, trong khi chờ đợi được tiếp kiến Maradona, giở ba hộp pizza ra ăn. Bỗng nhiên Maradona xuất hiện, cười tươi, vẻ thoải mái, thư giãn và tiến tới chỗ của đặc phái viên tờ Sport. Ông đã biết sẽ có một sự bất ngờ được chuẩn bị kỹ cho ngày sinh nhật của Messi và ông vui vẻ chấp nhận tham gia sự kiện này.
Diego yêu quý Messi. Đôi mắt của ông rạng rỡ khi người ta yêu cầu ông đề tặng trên chiếc áo của đội tuyển áo trắng-xanh da trời, bắt đầu từ ngày hôm nay sẽ được trưng bày tại bảo tàng riêng của cầu thủ người thành phố Rosario. Maradona im lặng, như tất cả những người có mặt, suy ngẫm về lời đề tặng gửi tới La Pulga. Ông yêu cầu một chiếc bút dạ mực không phai, trải chiếc áo ra một cách phẳng phiu và viết với nụ cười nở trên môi: “Với tất cả sự quý mến và cảm phục của tôi dành cho Lio...”. Cầu thủ chân trái hay nhất của lịch sử bóng đá thế giới viết bằng tay...phải. Rất tinh nghịch, Maradona kết thúc lời đề tựa một cách cảm động và tự hào “Tu DT” (HLV của Lio). Bên dưới là một trong những chữ ký nổi tiếng nhất trên thế giới “Diego (10)”. Đó là giây phút lịch sử không thể nào quên.
Messi sinh ra ở Rosario ngày 24/6 năm 1987 tại thành phố Rosario, một năm sau khi Maradona trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của lịch sử bóng đá khi đánh bại đội tuyển Anh quốc tại Mexico 1986. Anh nhìn thấy ánh sáng lúc 6 giờ sáng, nặng ba cân và dài 47 centimet. Cha mẹ đặt tên anh là Lionel Andres.
Lionel luôn nhớ về những ngày sinh nhật của tuổi thơ. 10 tháng đã biết đi, trong lần sinh nhật đầu tiên của mình, quà tặng của cha mẹ là một quả bóng đá trong khi chú bác tặng chiếc áo phông của đội Newell’s, CLB sau này Messi rất yêu mến. Lễ sinh nhật thời đó thường được tổ chức ngay tại gara của gia đình, với cánh cửa mở toang để đón nhận những hàng xóm láng giềng đến chúc mừng. Lớn lên một chút, lễ sinh nhật của Messi được tổ chức trên thảm cỏ nhựa mà bố mẹ mua cho để bọn trẻ đùa nghịch. Chẳng bao giờ thiếu người bạn gái từ thủa thiếu thời, Cintia Arellano, hơn “La Pulga” một tháng rưỡi tuổi. Hôm nay (24/6), Messi đón mừng lễ sinh nhật cùng bố mẹ vừa tới Nam Phi, cùng ba người anh em và cô bạn gái ngày xưa nay đã là người yêu của anh. Buổi tối, sau bữa ăn, Messi nhận được quà của đội tuyển. Chắc chắn trong giờ thổi nến cùng các đồng đội, một trong ba điều ước của Messi sẽ là nâng cao chiếc cúp vô địch mà đất nước Argentina chờ đợi từ một năm trước khi Messi ra đời.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Thay mặt Bộ Chính trị, ngày 9/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân (Nghị quyết số 72-NQ/TW).
Quyết định của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) cấm thi đấu đối với Đặng Thị Hồng không chỉ là câu chuyện liên quan đến một cá nhân, mà còn tạo ra hiệu ứng dây chuyền tác động đến nhiều tập thể.
Phiên họp ngày 11-9 của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra quyết định cấm thi đấu đối với chủ công trẻ Đặng Thị Hồng trong toàn bộ các giải đấu thuộc hệ thống chính thức. Quyết định này xuất phát từ thông báo của Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (FIVB), liên quan đến sự cố cầu thủ không đủ điều kiện đăng ký tại giải U21 nữ thế giới 2025.
Chiều 11/9, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác tuyên giáo và dân vận của Đảng trong kỷ nguyên mới”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 162/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Mô hình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam đã được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) công bố sáng nay (11/9).
Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ L'Équipe (Pháp) tại Madrid, Tây Ban Nha, Kylian Mbappe đã mở lòng về sự nghiệp, áp lực của danh tiếng, những tranh cãi với PSG, chuyện tình cảm, và niềm đam mê bất tận dành cho bóng đá.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức cuộc họp các bộ phận chuyên môn vào ngày 11-9 và đưa ra nhiều quyết định quan trọng liên quan đến công tác tổ chức và hoạt động của các đội tuyển quốc gia.
Chiều 11/9 tại Hà Nội, họa sĩ Trương Ngọc Hiên khai mạc triển lãm với chủ đề “Phố và hoa”, trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa trên chất liệu lụa, giấy dó, thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật.
Chiều 11/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu đất nước về việc tổng kết, khen thưởng, bế mạc triển lãm.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 11/9/2025 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 18, năm 2025) đối với 4 di tích.
Sau khi có sự thay đổi về số lượng đội tham dự, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiến hành lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu lại Giải Hạng Nhất Quốc gia mùa giải 2025/26.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vừa đưa ra quyết định cấm chủ công Đặng Thị Hồng tham dự giai đoạn 2 Giải Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2025 và tất cả các giải đấu chính thức từ nay trở đi.
Tin nóng thể thao tối 11/9: Đại diện Việt Nam dừng bước ở giải quần vợt Indonesia; Tay vợt 15 tuổi được chọn tham dự Đại hội thể thao trẻ châu Á; Cầu thủ Iraq xin lỗi Chanathip; Áo đấu Ronaldo vượt Messi, đắt nhất thế giới…
Ocean Entertainment Group (OEG) đã chính thức công bố khởi động National Student Open Cup (NSOC) 2025, mùa giải thứ 2 của giải Thể thao điện tử Sinh viên Toàn quốc.
Dù bị dẫn trước, tay vợt nữ số 1 Việt Nam là Nguyễn Thuỳ Linh đã ngược dòng thành công trước Kisona Selvaduray để giành quyền vào tứ kết giải cầu lông Việt Nam mở rộng 2025.
Chelsea đang đứng trước nguy cơ bị trừ điểm tại Premier League sau khi bị Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) cáo buộc vi phạm 74 quy định liên quan đến người đại diện, trung gian chuyển nhượng và đầu tư bên thứ ba vào cầu thủ.