Messi không xứng đáng, vậy ai xứng đáng giành Quả bóng vàng?

15/07/2014 15:57 GMT+7 | Chung kết

(Thethaovanhoa.vn) - Messi xứng đáng hay không xứng đáng giành QBV World Cup 2014? Đa số các ý kiến đều cho rằng số 10 của Argentina không xứng đáng, rằng QBV lẽ ra nên được trao cho một trong số những James Rodriguez, Mueller, Robben hay Mascherano. Nhưng theo người viết, FIFA đã đúng khi trao QBV cho Messi và anh xứng đáng giành QBV hơn bất kỳ ai. Có những lí do để chúng ta ủng hộ Leo giành danh hiệu cao quý này.

Thứ nhất, có cảm giác tất cả những người phán xét Messi không xứng đáng giành QBV đều nhìn nhận vấn đề ở góc độ: Đây là Lionel Messi, không phải một ngôi sao bình thường như các ngôi sao khác.

Mà đã là Messi thì phải phi thường, phải trở thành thần thánh, phải làm được những điều mà tất cả những cầu thủ khác không làm được. Có thế thì mới xứng đáng giành QBV. Mà ở World Cup này, Messi rõ ràng không phải là thánh. Trong trận chung kết anh tầm thường như bất kỳ ngôi sao nào cũng có lúc nhạt nhòa.

Thứ hai, và quan trọng nhất: Nếu Messi không xứng đáng thì ai xứng đáng và vì sao họ xứng đáng hơn anh? Đây là danh sách quen thuộc mà chắc nhiều người cũng nghĩ là QBV phải thuộc về một trong số họ nhưng họ không xứng đáng bằng Messi.

Đánh giá QBV thì phải đặt cầu thủ trong bối cảnh mà anh ta thể hiện tài năng (1), giá trị/tính chất/tầm quan trọng của những đóng góp của anh ta cho đội bóng (2), đội bóng của anh ta thi đấu thành công đến mức nào ở giải đấu đó (3). Xét trên những góc độ này thì theo tôi, Messi xứng đáng nhất vì:

Anh đóng vai trò quyết định hoặc gần như quyết định chiến thắng ở 5/7 trận đấu của Argentina tại giải này.

Trận gặp Bosnia, anh ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 trong bối cảnh Argentina bị Bosnia ép sân dữ dội.

Trận gặp Iran: Vẫn là Messi ghi bàn quyết định, giúp Argentina chiến thắng. Cần nhấn mạnh: Một mình anh độc diễn ở bàn thắng này và nó được ghi vào thời điểm Argentina tưởng như đã bế tắc hoàn toàn và phải chấp nhận một trận hòa.

Trận gặp Nigeria: Messi lập cú đúp và trong đó bàn thứ 2 cũng là của riêng anh.

Trận gặp Thụy Sỹ: Messi kiến tạo cho Di Maria ghi bàn quyết định chiến thắng, đưa Argentina vào tứ kết.

Trận gặp Bỉ: Messi không ghi bàn, không kiến tạo nhưng chính anh là người chuyền bóng cho Di Maria để Di Maria chuyền bóng đổi hướng tạo cơ hội cho Higuain ghi bàn. Nói cách khác, xuất phát điểm của bàn thắng duy nhất Argentina ghi được vẫn bắt nguồn từ Messi.

Các hậu vệ của Argentina, ngoại trừ Rojo, còn lại không ai hỗ trợ hay tham gia tấn công tốt. Các tiền vệ của Argentina cũng không hỗ trợ tấn công tốt. Chỉ có Di Maria năng nổ, xông xáo. Các tiền đạo khác của Argentina từ Aguero, Lavezzi, Palacio, Higuain đều có rất ít đóng góp hoặc mờ nhạt hoàn toàn. Rõ ràng, Messi nổi bật hơn hẳn các đồng đội của anh trên phương diện tấn công, hỗ trợ và tham gia tấn công. Và cuối cùng, Argentina đã vào tới chung kết. Bạn nên nhớ, QBV World Cup thường chỉ thuộc về cầu thủ của những đội bóng vào sâu trong giải, ít ra cũng là bán kết.

Các ứng viên khác không xứng đáng bằng Messi vì:

Mueller không xứng đáng bằng vì: Anh chơi trong một tập thể đồng đều và hỗ trợ tấn công cho anh tốt hơn hẳn những gì Messi nhận được từ các đồng đội ở tuyển Argentina. Anh chỉ ghi bàn quyết định trong trận thắng Mỹ 1-0 còn các bàn thắng khác đều được thực hiện tương đối dễ dàng và không mang tính quyết định cao.

Robben không xứng đáng bằng vì: Anh ghi ít hơn Messi 1 bàn và chỉ có quả penalty ở trận gặp Mexico anh tạo ra là mang tính quyết định còn lại các bàn thắng khác không có tính quyết định. Hà Lan còn có van Persie, có Blind ghi bàn hoặc kiến tạo tốt. Argentina gần như chỉ có Messi dẫn dắt cả đội bóng trên phương diện tấn công.

James Rodriguez không xứng đáng bằng vì: Thực sự anh đóng vai trò quyết định giúp Colombia vào tới tứ kết nhưng vấn đề là ở trận tứ kết do bị đeo bám quá sát nên anh không thể tỏa sáng. Và bạn nên nhớ, một cầu thủ mà chỉ cùng đội bóng của anh ta vào tới tứ kết World Cup mà trận tứ kết đó anh ta lại không thể tỏa sáng, thì chưa bao giờ được xem xét trao QBV, vì thành tích ấy còn khiêm tốn để đánh giá đóng góp của anh ta. Nếu Colombia thắng được Brazil và Rodriguez tỏa sáng, sẽ không ai xứng đáng giành QBV như anh.

Javier Mascherano: Đóng góp của anh tuy thầm lặng nhưng rất to lớn. Phong độ của anh cũng rất ổn định. Vấn đề là: Dù có xuất sắc cỡ mấy, Mascherano vẫn chỉ là tiền vệ phòng ngự và chiến tích của anh nhiều lắm chỉ có thể đảm bảo cho Argentina không thất bại chứ không thể mang về cho Argentina chiến thắng. Mascherano không ghi bàn cũng không kiến tạo. Mà muốn chiến thắng, người ta cần bàn thắng. Điều đó thì chỉ Messi làm được.

Những trường hợp như của Oliver Kahn và Cannavaro (giành QBB) là những ngoại lệ hiếm hoi. Vì họ không chỉ xuất sắc mà phải nói là đặc biệt xuất sắc. Mascherano chưa đạt đến mức độ ấy. Bạn có thể hiểu vì sao bóng đá thế giới luôn vinh danh các tiền đạo và hộ công nhiều hơn là các cầu thủ chơi phòng ngự. Giá thị trường của các cầu thủ đá phòng ngự có mấy khi đắt bằng các tiền đạo hay các hộ công tài giỏi đâu?

Cuối cùng: Messi mờ nhạt ở bán kết, chung kết nhưng Robben (bán kết, tranh HCĐ), Mueller (tứ kết, bán kết, CK) có ai đóng vai trò quyết định hay chơi xuất sắc đâu? Kể cả khi Mueller đã ghi bàn và kiến tạo trong chiến thắng 7-1 trước Brazil. Dù có anh hay không, người Đức vẫn thắng đậm trận đó vì đơn giản là Brazil không biết phòng ngự chứ không hẳn là Đức tấn công quá hay.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm