Messi bị cáo buộc ủng hộ chế độ độc tài ở Gabon

03/08/2015 09:58 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) –  Lionel Messi bị cáo buộc ủng hộ độc tài Ali Bongo của Gabon, theo tuyên bố mới nhất của Quỹ nhân quyền (HRF).

HRF cáo buộc Messi “tiệc tùng với những kẻ áp bức” sau chuyến thăm của cầu thủ người Argentina đến đất nước này.

Messi đã gặp độc tài Bongo như một phần trong kế hoạch tổ chức CAN 2017 của Gabon. Messi cũng đến thăm một bệnh viện nhà nước và một nhà hàng thuộc sở hữu của gia đình Bongo.

Trong khi chính quyền Gabon kịch liệt phản bác thông tin Messi được trả một số tiền lên tới 7 con số để đến đất nước này vào tháng 7, thì Messi vẫn bị chỉ trích vì công khai ủng hộ chính quyền Gabon.

Các nhà lãnh đạo gây tranh cãi của đất nước này bị cáo buộc gian lận bầu cử cũng như vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc từ chối điều tra các vụ sát hại trẻ em.

“Với việc quảng bá cho các dịch vụ của gia đình Bongo ở Gabon, Messi đã làm tổn hại đến sự tin cậy của tổ chức từ thiện của mình”, Chủ tịch HRF Thor Halvorssen tuyên bố.



Messi và ông Bongo tại Gabon

“Trong khi Messi tuyên bố ủng hộ quyền trẻ em và thậm chí làm đại sứ UNICEF để thúc đẩy giáo dục thanh niên, anh ta đã ủng hộ chính quyền từ chối điều tra các nghi lễ giết trẻ em tại Gabon”.

“Chuyến thăm của Messi nằm trong chiến dịch quảng bá của gia đình Bongo để giới thiệu về CAN 2017 mà Gabon sẽ tổ chức, bất chấp thực tế tham nhũng của đất nước có thu nhập bình quân đầu người dưới 2 USD/ngày”.

Lãnh đạo của HRF, Alex Gladstein nói: “Thật sốc. Vụ việc là sự bổ sung thêm vào những vụ sỉ nhục công khai, sau Jennifer Lopez, Mariah Carey và Kanye West…”

“Nếu Messi muốn làm những việc có ích ở Gabon, HRF khuyến cáo rằng anh không nên tiệc tùng với những kẻ áp bức, hãy thúc đẩy những vụ điều tra giết người tại đất nước này”.

Phía gia đình Bongo thì nói rằng chuyến thăm của Messi chỉ đơn giản là thực hiện một lời hứa trước đó ở Barcelona.

“Khi gặp Messi vài năm trước ở Barcelona, cậu ấy nói với tôi rằng sẽ đến thăm Libreville. Cậu ấy đã hứa. Đó là người đàn ông trọng danh dự và đã giữ lời”.

DH
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm