Melania Trump ra tay 'can thiệp' cũng không tách được Tổng thống Donald Trump khỏi Tổng thống Putin

09/07/2017 21:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp mọi nỗ lực, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump vẫn không thể nào gợi nhắc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga rằng cuộc hội đàm của họ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg (Đức), đã vượt xa giờ ấn định.

Buổi hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump diễn ra vào lúc 9h45 sáng 7/7 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức. Cuộc gặp song phương này dự kiến diễn ra trong vòng 30 phút nhưng thực tế đã kéo dài hơn 2 tiếng. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin chào hỏi Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump trước giờ hội đàm Nga - Mỹ. Ảnh: AP

Không khí tại buổi hội đàm được mô tả là thân thiện, thậm chí là “tâm đầu ý hợp”. Hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ bắt tay, trò chuyện và đàm luận nhiều vấn đề chính trị quan trọng bao gồm cả hai cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Nga Putin thể hiện quan điểm tích cực về khả năng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã bị xuống cấp nghiêm trọng dưới thời người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Ông Putin khẳng định có mọi lý do để tin tưởng rằng ít nhất Nga-Mỹ sẽ có thể thiết lập lại một phần mức độ hợp tác cần thiết. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng về triển vọng cải thiện quan hệ song phương và nhận định rằng một số cơ sở cho việc này đã được thiết lập. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng thuận với đánh giá của ông Putin rằng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là sai lầm. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kể lại, hai nguyên thủ quốc gia đều có “sự tương tác tích cực rất rõ ràng” giữa họ và mọi nỗ lực bên ngoài để cắt ngắn cuộc gặp đều thất bại. Thi thoảng, ông Tillerson cũng phải lên tiếng nhắc nhở Tổng thống Trump về thời gian và chuyện nhiều người đang phải chờ đợi ở bên ngoài.

Đã có lúc, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump được mời vào bên trong cuộc hội đàm để “nhắc khéo” chồng mình nhưng cũng không thành. Kể từ lúc bà Melania “can thiệp”, buổi trò chuyện còn được tiếp tục chừng 30 phút nữa. 

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump giống và khác Tổng thống Nga Putin

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump giống và khác Tổng thống Nga Putin

Trong bối cảnh xuất hiện cáo buộc có sự liên quan giữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và lãnh đạo điện Kremlin, việc tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nhân vật đang ngày càng thú vị.

"Đó là một mối quan hệ rất phức tạp hiện nay bởi vì có rất nhiều vấn đề cần bàn bạc", ông Tillerson lý giải, "Và một trong những nguyên nhân khiến cuộc gặp kéo dài, tôi nghĩ là bởi vì... có quá nhiều thứ để nói".

Theo Hoàng Trang - Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm