Meg Rosoff đoạt giải Văn học Tưởng niệm Astrid Lindgren 2016

06/04/2016 09:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Anh gốc Mỹ Meg Rosoff  đã đoạt giải Tưởng nhớ Astrid Lindgren 2016, giải thưởng mang tên nữ văn sĩ Thụy Điển Astrid Lindgren, tác giả cuốn truyện thiếu nhi ăn khách Pippi Longstocking (Pippi tất dài).

“Những cuốn tiểu thuyết dành cho người trẻ của Meg Rosoff đều toát lên cảm xúc và trí tuệ. Trong những tác phẩm của mình, bà viết về sự tìm kiếm ý nghĩa và bản sắc trong một thế giới khác thường và kỳ quái. Các câu chuyện đầy dũng cảm và hài hước của bà cực kỳ độc đáo, có một không hai. Khi đọc truyện của bà, không ai muốn rời cuốn sách” - Boel Westin, Chủ tịch ban giám khảo giải, tuyên bố hôm 5/4 ở Stockholm.


Nhà văn Anh gốc Mỹ Meg Rosoff

Rosoff sinh năm 1956 ở Boston (Mỹ), trong một gia đình Do Thái. Bà đã tốt nghiệp Đại học Harvard và hiện sống ở London. Bà nổi tiếng nhất với How I Live Now (2004), cuốn tiểu thuyết đã đoạt giải Tiểu thuyết Thiếu nhi Guardian của Anh và giải Printz của Mỹ.

Trên trang web của mình, Rosoff đưa ra những lời khuyên cho những nhà văn mới vào nghề. Bà liệt kê ra một loạt trải nghiệm khác thường và rất đa dạng của mình.

d
Bìa cuốn tiểu thuyết "How I Live Now" của nữ văn sĩ
Rosoff

Giải Tưởng niệm Astrid Lindgren là giải văn học thanh thiếu nhi có uy tín nhất thế giới. Giải thưởng được Chính phủ Thụy Điển sáng lập từ năm 2002 nhằm thúc đẩy sự quan tâm của công chúng tới văn học của thiếu nhi và người trẻ. Giải thưởng được trao hàng năm với số tiền thưởng trị giá 5 triệu crown Thụy Điển (615.000 USD).

Các nhà văn, nhà minh họa hoặc người kể chuyện bằng miệng hay những người góp phần quảng bá văn hóa đọc đều có thể đoạt giải. Những tác giả từng đoạt giải này có nhà minh họa Argentina  Isol (2013), nhà văn Thụy Điển Barbro Lindgren (2014) và Dự án Nghiên cứu Giáo dục Thay thế ở Nam Phi (2015).

Tuấn Vĩ
Theo DW

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm