Mẹ Đặng Thùy Trâm có “con rể hụt” là chiến sĩ tàu không số!

14/10/2011 07:19 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Tại Lễ ra mắt Bộ sách về Đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường của ý chí và sức sáng tạo của VN do NXB Quân đội Nhân dân tổ chức sáng 12/10 vừa qua, ngoài sự hiện diện của các cựu chiến binh tàu không số còn có một người đặc biệt, đó là bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ của anh hùng - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Bà đến và kể lại câu chuyện về kỷ vật của con gái và câu chuyện về người “con rể hụt” là một chiến sĩ của Đoàn tàu không số năm xưa!Bà Doãn Ngọc Trâm xem lại cuốn sách có câu chuyện "làm mẹ vợ hụt".

Nếu ai đã từng đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm sẽ không quên những dòng chị viết về một thương binh được chị chăm sóc. Đó là ông Lưu Công Hào, nguyên chiến sĩ “Đoàn tàu không số” hiện đang sống tại Cát Bi, Hải Phòng. Trong một chuyến chở vũ khí vào Đức Phổ - Quảng Ngãi, bị địch phát hiện, các ông đã chiến đấu dũng cảm, hủy tàu, vượt qua vòng vây của kẻ thù và tới điều trị tại bệnh xá của chị Đặng Thùy Trâm.

Tại đây, ông Lưu Công Hào đã được chị Đặng Thùy Trâm chữa chị và nhận làm em nuôi. Khi ông Lưu Công Hào ra Bắc, Đặng Thùy Trâm đã viết thư về gia đình với mong muốn giới thiệu để ông Hào làm quen với người em gái là Đặng Phương Trâm.

Nhưng rồi sau đó ông Hào do mặc cảm là mình sẽ đi biền biệt, còn bà Đặng Phương Trâm khi đó con nhà danh giá, lại đang là sinh viên đại học nên ông đã không dám đến nhà, ém nhẹm lá thư giữ cho riêng mình như một kỷ vật. Vì thế mà thiện ý mai mối cho em gái của anh hùng, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm mãi mãi là một bí mật nằm trong bức thư do ông Hào giữ...

Bà Doãn Ngọc Trâm kể: “Cách đây khá lâu, vào một ngày đẹp trời, tôi được tin nhà báo Bùi Thu Hương (báo Quân đội Nhân dân) nhắc đến một chiến sĩ từng là thương binh được điều trị ở bệnh xá của Đặng Thùy Trâm, đã trở về và mang theo kỉ vật của Đặng Thùy Trâm. Tôi vui mừng và rất ngạc nhiên. Quyển nhật kí sau 35 năm đi nửa vòng Trái đất đã về được đến gia đình, thì sau đó lại có thêm một số kỉ vật như: một bức thư, một bức ảnh và một số vấn đề cần được biết thêm. Tôi rất hồi hộp mong đợi. Và ngày đó đã đến. Đồng chí Lưu Quang Hào đã đến nhà tôi và mang theo những kỉ vật của Đặng Thùy Trâm. Trong thư của con gái, ngoài việc nhận đồng chí Hào làm em nuôi, còn giới thiệu để đồng chí làm quen với Đặng Phương Trâm, mong rằng đồng chí Hào sẽ thực sự trở thành người của gia đình”.

"Nhưng mấy chục năm qua đi, mọi chuyện đã xong, cả hai nhân vật chính đã lên ông lên bà, thì tôi mới được làm “mẹ vợ hụt” - bà Doãn Ngọc Trâm kể. Câu chuyện về “chàng rể” Lưu Công Hào được kể lại trong sách Những người làm nên huyền thoại (Trịnh Dũng- Bùi Thu Hương).

Tại buổi họp báo hôm 12/10, NXB Quân đội Nhân dân đã giới thiệu bộ sách gồm 10 cuốn về Đường Hồ Chí Minh trên biển - con đường của ý chí và sức sáng tạo của VN. Bộ sách phản ánh tương đối hệ thống, toàn diện, sâu sắc, đưa ra cái nhìn toàn cảnh về quá trình hình thành cũng như hoạt động của Đường Hồ Chí Minh trên biển suốt 14 năm (1961-1975).


Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm