MC Quốc Trí: Áp lực khi làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không cùng lúc

22/03/2023 09:36 GMT+7 | Giải trí

MC Quốc Trí là một cái tên đang lên trong ngành giải trí. Anh từng đoạt giải ba Micro Vàng 2017 và Á Quân Gương Mặt Truyền Hình - The TVFace 2022.

Quốc Trí tham gia dẫn dắt khá nhiều chương trình truyền hình, sự kiện như Chuyện Bốn Phương của HTV, Đêm Thành Phố của Radio VOH... Anh cũng được làm việc cùng nhiều người nổi tiếng như MC Quyền Linh, hoa hậu H'Hen Niê…

Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh một MC chuyên nghiệp, Quốc Trí còn đang đảm nhiệm công việc tiếp viên trưởng của một hãng hàng không lớn. Đã trải qua 6 năm gắn bó với cả nghề MC lẫn tiếp viên hàng không, Quốc Trí có nhiều chia sẻ về hai công việc đặc thù này.

Tôi chưa dám nhận mình là người của showbiz

Quốc Trí hiện được biết đến là một MC có tiếng, giành nhiều giải thưởng. Thế nhưng, trước khi làm MC, bạn đã là một tiếp viên hàng không. Cơ duyên nào dẫn bạn đến với nghề tiếp viên cũng như nghề MC và quyết tâm theo đuổi, gắn bó với nó?

Tiếp viên hàng không là mơ ước của tôi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, sau khi học xong cấp 3, tôi chưa đủ tự tin để ứng tuyển nghề tiếp viên hàng không nên chọn thi Đại học Tài chính Ngân hàng.

MC Quốc Trí: Tôi may mắn khi được làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không cùng lúc - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đi làm như một nhân viên bình thường. Nhưng đến một ngày, bạn tôi rủ tôi đi thi tiếp viên hàng không và tôi trúng tuyển. Năm 2017, tôi được bay chuyến đầu tiên trong vai trò tiếp viên hàng không.

Về nghề MC, trước khi mình trở thành tiếp viên hàng không, tôi đã thi Micro Vàng 2017 và đoạt giải 3 rồi hoạt động MC, nhưng không chuyên nghiệp. Cùng năm này, tôi trúng tuyển tiếp viên hàng không và làm nghề.

Tới năm 2021, khi dịch bệnh khiến các chuyến bay bị ngừng hoạt động, tôi trở lại thi Én Vàng rồi làm song song hai công việc đến thời điểm hiện tại. Thành tích mới nhất của tôi là Á Quân Gương Mặt Truyền Hình - The TVFace 2022

Từ tiếp viên hàng không chuyển sang nghề MC có nhiều khó khăn, trở ngại? Bạn có bị choáng ngợp khi bước chân vào showbiz?

Thực ra, bản thân tôi vốn đã có một chút năng khiếu về nghệ thuật nên MC cũng là một trong những nghề tôi yêu thích. Ngoài dẫn chương trình, tôi còn biết một chút về ca hát, diễn xuất. Tuy nhiên, khi chuyển từ tiếp viên hàng không sang MC, tôi cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Công việc của một người MC đòi hỏi rất cao về sự tập trung. MC là người chịu trách nhiệm lớn cho thành công của một chương trình.

Nói cách khác, một chương trình có thể do nhiều người chuẩn bị nhưng khi MC đứng trên sân khấu, mọi sự chú ý chỉ tập trung vào anh ta. Nếu trong chương trình có gì sai sót, chỉ mình người MC phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, với những chương trình quan trọng, lên sóng trực tiếp hay có lãnh đạo tới dự, độ khó tăng lên gấp bội, đòi hỏi người MC phải cực kỳ tập trung.

MC Quốc Trí: Tôi may mắn khi được làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không cùng lúc - Ảnh 2.

So sánh đơn giản, một ca sĩ chỉ cần đến chương trình hát vài bài rồi đi show khác nhưng người MC phải đến sớm nhất, về muộn nhất để quán xuyến toàn bộ chương trình. Rất khó để một MC nhận được nhiều show trong một ngày, cùng lắm là hai show chứ không thể chạy nhiều show như ca sĩ, diễn viên.

MC không chỉ chỉn chu, nề nếp mà còn phải không ngừng bổ sung kiến thức mới để dẫn dắt chương trình được tốt hơn. Tôi nghĩ, đây là khó khăn chung với mọi MC chứ không riêng gì một người chuyển từ tiếp viên hàng không sang như tôi.

Đến giai đoạn hiện tại, tôi chưa nghĩ mình đã bước chân vào showbiz. Tôi chỉ nghĩ mình đang làm nghệ thuật chứ không thuộc về showbiz. Để bước vào showbiz đòi hỏi nhiều yếu tố nữa. Vì vậy, tôi chưa có gì choáng ngợp. Tôi thấy vẫn bình yên, chưa gặp phải điều tiêu cực trong showbiz. Tôi chưa dám nhận mình là người của showbiz.

Để trở thành một MC chuyên nghiệp, bạn đã phải chuẩn bị những gì?

Như tôi đã nói, cả tiếp viên hàng không lẫn MC đều phải chuẩn bị về hình thức, kiến thức. Riêng nghề MC lại đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm sống, trải nghiệm. Dù có học nhiều khóa huấn luyện thế nào mà không dấn thân trải nghiệm cũng khó lòng dẫn hay được.

Bản thân tôi đã phải tham gia rất nhiều cuộc thi, chương trình để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Tôi coi các cuộc thi là khóa học cao cấp, với những thử thách giúp mình có thêm trải nghiệm để sau này có vấp phải tình huống nào trong thực tế cũng xử lý được.

Tóm lai, ngoài hình thức, giọng nói, tôi phải đầu tư sức khỏe tốt, luôn cập nhật, trau dồi kiến thức, tăng trải nghiệm.

Áp lực khi làm cả MC và tiếp viên hàng không cùng lúc

Hiện tại, bạn vẫn đảm nhiệm hai công việc cùng lúc. Điều này có khiến bạn cảm thấy áp lực và bất tiện trong cuộc sống?

Đúng là tôi khá áp lực vì cả hai công việc đều đòi hỏi tôi phải xuất hiện. Tôi không thể nào thực hiện một công việc từ xa. Và ở mỗi công việc, tôi đều phải dành thời gian tập trung, đầu tư cho nó.

MC Quốc Trí: Tôi may mắn khi được làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không cùng lúc - Ảnh 3.

Tôi thường xuyên bị trùng lịch dẫn chương trình và lịch bay bới nhau. Tôi chỉ biết cố gắng chứ không than trách ai được. Tôi đã quyết định lựa chọn hai công việc thì phải cố gắng vì công việc nào cũng là đam mê, ước mơ của tôi.

Hơn nữa, cả hai công việc tôi đang làm đều đem lại giá trị cho cuộc sống cũng như hình ảnh, giá trị cho riêng bản thân tôi. Tôi phải chấp nhận vượt qua khó khăn để duy trì hai công việc.

Tôi luôn cân nhắc mỗi khi nhận dẫn show. Nếu show nào cảm thấy cần thiết, tôi sẽ đổi lịch bay với đồng nghiệp để có thể nhận show. Với những show cảm thấy chưa xứng đáng để đổi lịch bay thì tôi không nhận.

Cả hai công việc này đều đòi hỏi giờ giấc nghiêm ngặt. Làm tiếp viên luôn phải đúng giờ, nhất là với một tiếp viên trưởng, điều hành cả một tổ bay như tôi, không ai chờ đợi tôi hết. Làm MC cũng phải đến đúng, thậm chí trước giờ để chuẩn bị. Điều này cũng hơi bất tiện nhưng tôi vẫn phải cố gắng cân bằng cuộc sống.

Tôi phải biết tận dụng từng giờ từng phút, không được lãng phí thời gian. Cứ có thời gian là tôi dành cho nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị công việc.

Thực ra, hiện nay việc làm nhiều công việc cùng lúc không có gì xa lạ và ai cũng phải cố gắng thôi. Chỉ cần cố gắng, đam mê thì không khó khăn nào là không vượt qua được.

Những điểm tương đồng và khác biệt giữa nghề MC và tiếp viên hàng không là gì?

Hai công việc này đều yêu cầu hình ảnh chỉn chu, đúng giờ tuyệt đối và giờ giấc thất thường, giờ nào cũng có thể làm, lúc sáng sớm, lúc đêm muộn. Chúng đòi hỏi sự tập trung cao độ. Trên chuyến bay hay sân khấu, nếu có bất cứ sự sai sót nào cũng để lại hậu quả nghiêm trọng.

Cả hai công việc đều cho tôi cơ hội được đi đây đi đó, từ tỉnh nhỏ tới nước ngoài, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Tôi được tiếp xúc với nhiều người khác nhau trong cuộc sống.

MC Quốc Trí: Tôi may mắn khi được làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không cùng lúc - Ảnh 4.

Về sự khác nhau, làm tiếp viên chỉ được mặc đồng phục còn làm MC lại được mặc nhiều đồ đa dạng. Làm MC mang tính nghệ sĩ, bay bổng hơn trên sân khấu, biến hóa nhiều hơn khi dẫn dắt còn nghề tiếp viên lại mô phạm, lặp đi lặp lại theo quy trình dù thi thoảng vẫn có những tình huống xảy ra.

Không sợ việc là MC nổi tiếng sẽ ảnh hưởng tới nghề tiếp viên hàng không

Công việc nào khiến bạn cảm thấy vất vả và tốn nhiều công sức hơn?

Cả hai công việc đều tốn nhiều công sức còn vất vả hay không tùy theo cách nhìn mỗi người. Khi được làm việc mình yêu thích thì dù mệt vẫn cứ vui, nên khó gọi là vất vả được.

Mỗi khi đi làm, tôi đều rất vui. Có những chuyến bay khiến tôi háo hức vì được đến vùng đất mới. Làm MC cũng cực, phải chuẩn bị kịch bản này nọ nhưng tôi vẫn vui vì được tiếp xúc cái mới.

Tuy nhiên, về sức khỏe thì đúng là vất vả thật vì tôi phải thức khuya dậy sớm. Nhưng tôi đã chuẩn bị mọi thứ cho nó.

Công việc nào đem lại cho bạn nhiều cảm hứng, thăng hoa và đam mê hơn?

Tôi cảm thấy may mắn vì được làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không vì hai công việc này bổ trợ cho nhau, giúp tôi cân bằng cảm xúc trong công việc.

Có những ngày tôi đi bay nhiều, cảm xúc bị trùng xuống, hơi chán nản trong công việc nhưng ngay sau đó tâm trạng lại được kéo lên khi làm chương trình mới. Sau đó, tôi quay lại công việc tiếp viên với sự vui vẻ, thoải mái hơn.

Ngược lại, đôi khi tôi gặp nhiều khó khăn và chán nản khi làm MC nhưng lại được cảm giác bình yên với nghề tiếp viên.

MC Quốc Trí: Tôi may mắn khi được làm cả MC lẫn tiếp viên hàng không cùng lúc - Ảnh 5.

Phản ứng của đồng nghiệp khi thấy bạn trên truyền hình như thế nào?

Đa phần đồng nghiệp đều ủng hộ tôi khi làm MC. Tôi có một người thầy hiện vẫn đang là tiếp viên trưởng, thường hay theo dõi hoạt động của tôi và nhắn tin động viên, khuyên nhủ. Tôi cảm thấy vui và hạnh phúc khi được bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô.

Đã có hành khách nào trên chuyến bay nhận ra Quốc Trí?

Cũng có một số hành khách nhận ra tôi nhưng chủ yếu lại qua Tiktok vì tôi có đến tận hai kênh Tiktok. Một kênh Tiktok chia sẻ về các kiến thức văn hóa, xã hội, lịch sử. Kênh Tiktok còn lại, tôi chia sẻ hoạt động hàng ngày của mình.

Qua hai kênh Tiktok này, tôi thấy trong thời đại ngày nay, sự phủ sóng của mạng xã hội quá mạnh, nhiều khi vượt cả những kênh chính thống. Chúng ta cần hiện đại hóa bản thân bằng việc sử dụng đa nền tảng.

Bạn có lo sợ việc nổi tiếng trên cương vị MC sẽ ảnh hưởng tới nghề tiếp viên hàng không?

Tôi không lo sợ mà cảm thấy may mắn vì đây là sự bổ trợ tốt cho công việc tiếp viên hàng không. Tôi đang có vài danh hiệu về MC nên sẽ bổ trợ về hình ảnh cho tôi khi làm tiếp viên trưởng ở hãng hàng không tôi công tác, được tín nhiệm hơn.

Đặc biệt, khi làm nghề MC, tôi càng ý thức được mình phải chuẩn chỉ hơn khi phát ngôn trên chuyến bay.

Long Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm