MC Minh Trang: Hãy dùng sách để ‘kéo’ trẻ khỏi ipad và tivi

19/05/2019 21:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Chúng tôi muốn khuyến khích các bậc cha mẹ dành ra những khoảng thời gian thực sự chất lượng bên con - những khoảng thời gian đọc sách và hoàn toàn không TV, không điện thoại, không ipad” – MC Minh Trang chia sẻ về dự án có tên “Hộp háo hức” của mình.

 

'Giáo sư Xoay' Đinh Tiến Dũng nói chuyện về văn hóa đọc

'Giáo sư Xoay' Đinh Tiến Dũng nói chuyện về văn hóa đọc

Tọa đàm “Cùng đọc sách – Cùng chia sẻ" sẽ diễn ra tại Phố sách Hà Nội hướng tới lan tỏa văn hóa đọc. Sự kiện có sự tham gia của Nhà văn, Nhà báo Hồ Thị Hải Âu – tác giả sách “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu”, GS Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng, TS Nguyễn Mạnh Hùng.

Ra mắt tại Hà Nội vào sáng 19/5, đây là dự án nhằm mang sách và những trò chơi gắn kết gia đình tới 10 triệu trẻ em Việt Nam mỗi tháng, qua hình thức những chiếc hộp được định kì chuyển tới những gia đình có nhu cầu.

Rất quen thuộc với khán giả, công việc hiện tại của Minh Trang đang là tham gia biên tập và làm MC cho một số chương trình giải trí tại Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng, như chia sẻ, cô còn một công việc giống bao phụ nữ khác: làm mẹ. Và, quá trình nuôi dạy 3 con của Minh Trang cũng là quãng thời gian cô rút ra những kinh nghiệm đặc biệt cho mình về việc đọc sách của trẻ nhỏ.

Chú thích ảnh
Sách là điều không thể thiếu với trẻ nhỏ

“Tôi đọc sách cho các con từ khi mới sinh. Nhìn lại, đó là một quyết định tuyệt vời mà mình đã làm được, làm đúng và làm sớm” – Trang nói – “Thực tế diễn ra cho thấy: ngoài giúp bé phát triển về ngôn ngữ và khả năng tư duy, việc đọc sách với con cũng là một quãng thời gian thư giãn và giúp các bậc phụ huynh giảm stress rất hiệu quả.”

Không phải ngẫu nhiên, trong 3 năm kể từ khi thành lập, Mầm nhỏ - dự án Star up mà Trang đang theo đuổi - đã giới thiệu, review gần 1000 đầu sách chất lượng cho mọi gia đình, cũng như tổ chức buổi đọc sách, toạ đàm về các chủ đề liên quan đến sách cho trẻ nhỏ. Để rồi, cô và các bạn nhận một rào cản lớn: nhiều ông bố mẹ quá bận rộn nên không có thời gian, cũng như kinh nghiệm, để lựa chọn sách, cũng như dành thời gian đọc sách cho con.

Chú thích ảnh
Các độc giả nhỏ tuổi tại lễ ra mắt "Hộp Háo Hức"

Có nghĩa, chỉ đơn thuần cung cấp thông tin kiến thức, giới thiệu những cuốn sách chất lượng là chưa đủ. Cần có một giải pháp bền vững vừa mang tính giáo dục, vừa đủ hấp dẫn trẻ nhỏ, lại có thể “lôi kéo” bố mẹ dành ra thời gian bên con, một giải pháp liên tục và bền vững!

Chú thích ảnh
MC Minh Trang giới thiệu về dự án 

“Nhiều bậc phụ huynh vẫn biết về các tiêu cực khi trẻ nhỏ say mê ipad, tivi hay thiết bị công nghệ. Vấn đề nằm ở chỗ, họ quá bận rộn với công việc của mình, và không phải ai cũng là một chuyên gia giáo dục sớm” – Minh Trang nói – “Bởi thế, chúng tôi nghĩ tới một dự án giúp cha mẹ không mất quá nhiều thời gian, nhưng vẫn có thể tạo lập thói quen đọc sách cho con mình.Đó là lý do Hộp Háo Hức ra đời”

Bởi thế, từ tiền thân là Hộp Lì Xì Sách được Mầm Nhỏ thực hiện vào dịp Tết nguyên đán 2019 vừa rồi, dự án giáo dục Hộp Háo Hức ra đời. Theo đó, mỗi Hộp Háo Hức sẽ có từ 2-3 cuốn sách được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp nhất với từng bạn nhỏ, theo từng nhóm tuổi (0-2 tuổi, 3-5 tuổi và 6-10 tuổi), cùng một bộ tự làm đồ chơi tương tác thú vị để cả nhà vừa chơi, vừa học, vừa gắn kết.

Chú thích ảnh
Một "Hộp Háo Hức" được giới thiệu, với các cuốn sách
và những trò chơi phát triẻn tư duy cho trẻ

Thực hiện theo mô hình “subscription box” rất phổ biến trên thế giới,Hộp Háo Hức được giao tận tay các gia đình, theo gói tuỳ chọn 12 tháng, 6 tháng, 3 tháng hoặc hộp dùng thử 1 tháng. Cũng theo MC Minh Trang, cô hi vọng dự án này sẽ có thể tạo lập nguồn kinh phí, hỗ trợ những sáng tác tiềm năng cho thiếu nhi. Bởi trên thực tế, lượng sách được các tác giả Việt Nam sáng tác cho trẻ em vẫn còn khá khiêm tốn so với các đầu sách cho trẻ em trên thế giới mà chúng ta vẫn mua bản quyền và dịch mỗi năm.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm