MC Hạnh Phúc với cú sốc nghi ung thư máu và 'Ngày không ăn thịt'

16/08/2016 08:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Tối ngày 15/8 tại Quảng trường sông Hoài, TP Hội An (Quảng Nam) chính thức diễn ra lễ khai mạc chương trình Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 14. Trong khuôn khổ chương trình, MC Hạnh Phúc đã thay mặt BTC phát động “Ngày không ăn thịt vì Môi trường và Sức khỏe” đến toàn người dân và du khách Hội An.

Chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 14” diễn ra từ ngày 15-16/8 tại phố cổ Hội An với nhiều hoạt động giao lưu và trải nghiệm thú vị về văn hóa hai dân tộc như: trưng bày các sản phẩm thời trang và hàng thủ công mỹ nghệ; chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata và Kimono; dạy viết Thư pháp Nhật Bản; các hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn; nặn tò he; gấp giấy Origami; gấp lá dừa;… và các trò chơi dân gian trẻ em Việt Nam - Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như sắp đặt và tổ chức hội hoa đăng; đêm nghệ thuật báo hiếu mừng tuổi mẹ; giao lưu những người con hiếu thảo; hội thảo về môi trường, di tích.Lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngàu 15-16/8 tại phố cổ Hội An. Ảnh: Hoàng Yến

Đáng chú ý, tại đêm khai mạc, MC Hạnh Phúc đã thay mặt BTC kêu gọi cộng đồng hướng ứng “Ngày không ăn thịt vì Môi trường và Sức khỏe” do TP Hội An phát động, cùng với vô số những món ăn ẩm thực chay được bày biện khắp các nhà hàng, công viên và trong không gian phố cổ.

MC Hạnh Phúc chia sẻ: “Cách đây 4 năm, trong một lần đi xét nghiệm vì phát hiện có hạch ở cổ, Hạnh Phúc bị nghi ngờ mắc phải căn bệnh ung thư máu. Lúc đó Hạnh Phúc lại đang ở Sài Gòn, một thân một mình với rất nhiều hoài bão của tuổi trẻ, không biết làm thế nào để báo với bố mẹ cũng như đối mặt với tin sốc này. 

Sau đó, trong quá trình khám chữa bệnh, Hạnh Phúc đã cùng bạn đi chùa, ăn chay, sống với bồ câu, với cá, với rất nhiều loài động vật, nhận thấy cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản trong tâm hồn và không còn nặng nề về bệnh tật.

Từ đó, Hạnh Phúc cũng hiểu được tầm quan trọng của việc ăn chay đối với sức khỏe. Mặc dù đã thoát khỏi căn bệnh trên nhưng giờ Hạnh phúc đã là người ăn chay trường và sức khỏe vẫn rất tốt. Chính vì vậy, Hạnh Phúc rất mong muốn kêu gọi mọi người ăn chay để bảo vệ môi trường và sức khỏe của mình”.


MC Hạnh Phúc (Chuyển động 24h -VTV) chia sẻ với người dân và du khách về lợi ích của việc ăn chay. Ảnh: Hoàng Yến

Cũng trong chương trình giao lưu, lần hiếm hoi công chúng được thưởng thức giọng hát ấm áp của MC Hạnh Phúc. Anh đã được BTC "đặt hàng" hát Diễm Xưa (Trịnh Công Sơn) bằng tiếng Việt và tiếng Nhật. Giọng hát và khả năng "thuộc lời" tiếng Nhật của Hạnh Phúc đã khiến khán giả bất ngờ.

Được biết, mỗi năm có khoảng 55 tỉ sinh vật sống trên mặt đất và 1.000 tỉ sinh vật dưới nước bị sát hại để phục vụ nhu cầu của hơn 7 tỉ người trên thế giới. Ngành chăn nuôi thải ra đến 18% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, nhiều hơn lượng khí thải ra từ tất cả các phương tiện giao thông (14%). 

Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, việc chuyển đổi từ ăn thịt sang ăn chay góp phần nâng cao sức khỏe con người, làm chậm hiện tượng lão hóa các tế bào, giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong từ 10-20% các chứng bệnh béo phì, tim mạch, huyết áp…

Vì vậy, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã đưa ra quy định về “Ngày không ăn thịt hàng tuần” nhằm khắc phục những ảnh hưởng bất lợi của động vật nuôi tới môi trường như: Ghent (Bỉ), San Francisco, Philaselphia, Los Angeles (Mỹ),…

Nhân sự kiện này, TP Hội An kêu gọi cộng đồng ủng hộ lối sống lành mạnh, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; đồng thời kêu gọi sự thức tỉnh của con người về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống với sức khỏe và sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Với mục tiêu xây dựng TP Hội An trở thành thành phố “Sinh thái – Văn hóa – Du lịch”, việc kêu gọi trong cộng đồng và du khách “Ngày không ăn thịt vì Môi trường và Sức khỏe” vào ngày 16/8 là hoạt động thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hội An sâu rộng hơn đối với du khách trong và ngoài nước.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm