May vì thiếu Cánh diều vàng

13/03/2015 00:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đành rằng tại giải Cánh diều 2014 thì hạng mục nào cũng quan trọng, nhưng với công chúng phổ thông thì giải thuộc về phim truyện điện ảnh luôn được sự chú ý nhiều hơn. Với 17 phim vào tranh giải, năm nay không có Cánh diều vàng, nhiều người cho đó là điều may.

Nghệ sĩ Quyền Linh (đạo diễn Cánh diều 2014) tâm sự riêng với Thethaovanhoa.vn trước đêm trao giải rằng nếu được chọn thì sẽ bỏ qua Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh, vì năm nay không có phim làm anh xúc động thật sự.

Quan điểm này dường như được BGK đồng tình, khi mà trong hội đồng thì đạo diễn - NSƯT Vinh Sơn, họa sĩ Lã Quý Tùng… đã có ý như vậy.

Huy Cường phim Những đứa con của làng và NSƯT Kim Xuân phim Quả tim máu (đứng chính giữa) nhận giải Nam/Nữ diễn viên phụ phim điện ảnh xuất sắc nhất. Ảnh: Lữ Đắc Long

Cánh diều bạc phim truyện điện ảnh được trao cho Những đứa con của làng (ĐD: NSƯT Nguyễn Đức Việt), Hương Ga (ĐD: Cường Ngô), Lạc giới (ĐD: NSƯT Phi Tiến Sơn). Đây là một chọn lựa tương đối chính xác, dù Lạc giới yếu hơn hai phim còn lại.

Nếu nhìn vào mặt bằng chung của điện ảnh Việt năm 2014, nơi tăng nhiều về số lượng nhưng chất lượng không nổi bật, chọn ra Cánh diều vàng là điều cực khó. Nếu có thêm hai phim Đập cánh giữa không trung (Nguyễn Hoàng Điệp), Trúng số (Dustin Nguyễn) - vắng mặt do đăng ký trễ - thì tình hình chọn Cánh diều vàng mới có vẻ khả quan hơn.

Giải Báo chí - Phê bình chọn Những đứa con của làng cũng đã phản ánh được góc nhìn của báo giới, khi mà họ đang mong chờ một phim thật sự có kịch bản đủ độ sâu lắng hoặc thông điệp gây xúc động.

Trong cương vị sản xuất, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát đại diện phim Những đứa con của làng nhận giải Báo chí - Phê bình. Ảnh: Lữ Đắc Long

Chưa thật sự xuất sắc như tên gọi của giải, nhưng vì chạm đến một vài thông điệp nhân văn, việc Phạm Dũng phim Những đứa con của làng nhận giải Biên kịch xuất sắc cũng là điều dễ hiểu.

Xin nhắc lại 17 phim điện ảnh tranh Cánh diều vàng là: Thầu Chín ở Xiêm (Bùi Tuấn Dũng), Những đứa con của làng (Nguyễn Đức Việt), Sống cùng lịch sử (Nguyễn Thanh Vân), Mộ gió (Nguyễn Hữu Phần), Scandal: Hào quang trở lại (Victor Vũ), Để Mai tính 2 (Charlie Nguyễn), Chàng trai năm ấy (Quang Huy), Hương Ga (Cường Ngô), Quả tim máu (Victor Vũ), Hiệp sĩ mù (Lưu Huỳnh), Đoạt hồn (Hàm Trần), Năm sau con lại về (Trần Ngọc Giàu), Tốc độ và đường cong (Phan Minh Mẫn), Bước khẽ đến hạnh phúc (Lưu Trọng Ninh), Lạc giới (Phi Tiến Sơn), Mất xác (Đỗ Thành An), Bí mật lại bị mất (Nhật Cường - Lý Hải).

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm