'Máy chạy' của thể thao Việt Nam thành danh từ 'anh nuôi' quân đội, khổ luyện dưới nắng hè để phá vỡ kỷ lục SEA Games

12/06/2024 15:52 GMT+7 | Thể thao

9 năm trước, vào ngày 9/6/2015, Nguyễn Văn Lai đã xuất sắc phá vỡ kỷ lục SEA Games nội dung 5000m tồn tại suốt 22 năm với thành tích vô cùng ấn tượng: 14 phút 04 giây 82, tương đương pace 2:49/km.

Nguyễn Văn Lai phá kỷ lục SEA Games tồn tại 22 năm với thành tích chưa ai có thể phá vỡ

"Chiến thắng này là niềm tự hào và hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi", Nguyễn Văn Lai chia sẻ vào thời điểm đó. "Tôi không ngờ rằng ở tuổi 31, mình vẫn có thể đạt được thành tích phi thường như vậy. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ của tôi trong suốt thời gian qua".

Nguyễn Văn Lai tiết lộ chiến thuật thi đấu thông minh đã giúp anh giành chiến thắng: "Tôi chọn bám sát Agus Prayogo trong phần lớn cuộc đua để 'núp gió', tiết kiệm sức lực. Đến 200m cuối cùng, tôi mới bứt tốc mạnh mẽ, khiến đối thủ không thể theo kịp".

Nguyễn Văn Lai, từ 'anh nuôi' quân đội đến phá kỷ lục SEA Games tồn tại 22 năm với thành tích chưa ai có thể phá vỡ - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Lai lập kỷ lục tại SEA Games 28.

Khả năng bứt phá ấn tượng này là kết quả của quá trình rèn luyện gian khổ, đặc biệt là những ngày tháng luyện tập dưới cái nắng 39-40 độ C gay gắt tại Hà Nội. Lai cho biết mỗi ngày anh đều dành ra từ 4 đến 5 tiếng để tập luyện, bất chấp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Nỗ lực phi thường và tinh thần thi đấu quyết tâm của Nguyễn Văn Lai đã giúp anh gặt hái thành công vang dội tại SEA Games 28, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử thể thao Việt Nam. Cho tới nay, Nguyễn Văn Lai vẫn là người đang giữ kỷ lục 5.000m SEA Games với thời gian 14 phút 04 giây 82.

Nguyễn Văn Lai, từ 'anh nuôi' quân đội đến phá kỷ lục SEA Games tồn tại 22 năm với thành tích chưa ai có thể phá vỡ - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Lai cho tới nay vẫn là kỷ lục gia ở SEA Games nội dung 5.000m.

Nguyễn Văn Lai sinh năm 1986 quê Nga Sơn (Thanh Hóa). Anh nhập ngũ năm 2005. Khi mới nhập ngũ, Nguyễn Văn Lai được cử đi học lớp sơ cấp nấu ăn để nhận vai trò "anh nuôi" cho Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân đoàn I. Từ một giải chạy phong trào, Trung tướng Tô Đình Phùng có mặt trên khán đài đã nhận thấy Nguyễn Văn Lai có tốt chất nên đề xuất đưa anh sang tập luyện ở Trung tâm TDTT Quân đội từ cuối năm 2007. Nguyễn Văn Lai bén duyên với điền kinh từ đó.

Năm 2008, Nguyễn Văn Lai giành được HCV quốc gia cự ly 5000m, và những năm sau là 10.00m. Kể từ kỳ SEA Games 2011 (Indonessia) cho tới SEA Games 31 tại Việt Nam, Nguyễn Văn Lai đã giành được 6 HCV trên đường chạy 5000m và 10.000m, trong đó có kỷ lục SEA Games 5000m vẫn tồn tại tới lúc này.

Nguyễn Văn Lai, từ 'anh nuôi' quân đội đến phá kỷ lục SEA Games tồn tại 22 năm với thành tích chưa ai có thể phá vỡ - Ảnh 4.

Nguyễn Văn Lai hiện nay đã chuyển sang thi đấu marathon.

Sau SEA Games 31, Nguyễn Văn Lai nay đã mang hàm trung tá, chia tay đội tuyển điền kinh quốc gia và chỉ thi đấu cho đơn vị Quân đội. Thời gian qua anh chuyển dần sang thi đấu nội dung marathon.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm