Máy bay do thám Mỹ bay qua Bán đảo Triều Tiên

22/12/2019 16:12 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trang web chuyên theo dõi lộ trình máy bay Aircraft Spots ngày 22/12 đưa tin, Mỹ đã điều động một máy bay do thám bay qua Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng căng thẳng và nhiều khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Máy bay do thám Mỹ liên tục bay trên không phận Hàn Quốc

Máy bay do thám Mỹ liên tục bay trên không phận Hàn Quốc

Hãng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các vùng lân cận trong ngày 30/8. Đây là lần thứ 2 máy bay Mỹ bay qua những khu vực này sau một chuyến bay tương tự diễn ra trước đó một ngày và mục đích của những chuyến bay trên rõ ràng là nhằm thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên.

Theo Aircraft Spots, máy bay RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ đã tiến hành một nhiệm vụ do thám trên Bán đảo Triều Tiên. Trang web này không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm diễn ra chuyến bay.

Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Mỹ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Chuyến bay này là mới nhất trong hàng loạt các sứ mệnh giám sát của máy bay Mỹ trong mấy tuần qua, giữa lúc căng thẳng được đẩy lên cao trước thềm thời hạn chót vào cuối năm mà Bình Nhưỡng đã đặt ra cho Washington trong việc đưa ra những đề xuất mới trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân.

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả. Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.

Trong bối cảnh quỹ thời gian đang ngày càng thu hẹp, có nhiều ý kiến quan ngại cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa sau thời hạn nói trên, đưa tiến trình đàm phán trở về vạch xuất phát. Hiện Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ hồi đáp nào trước việc Mỹ hối thúc hai bên quay trở lại bàn đàm phán.

Phương Hồ (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm