Máy bay 737 MAX của Boeing có thể trở lại bầu trời ở châu Âu trong quý I/2020

05/11/2019 15:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) vừa cho biết, dòng máy bay Boeing 737 MAX của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) có thể được đưa vào hoạt động trở lại ở châu Âu trong quý I/2020.

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Hãng Boeing thay đổi cấu trúc ban lãnh đạo

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Hãng Boeing thay đổi cấu trúc ban lãnh đạo

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Boeing ngày 11/10 thông báo thay đổi cấu trúc ban lãnh đạo trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

EASA có kế hoạch thực hiện chương trình kiểm tra của riêng mình đối với Boeing, bao gồm các bài thử nghiệm mô phỏng bay và bay thử trực tiếp, trước khi cơ quan này cho phép dòng 737 MAX nối lại hoạt động ở châu Âu.

Hồi tuần trước, các chuyên gia châu Âu đã tới các cơ sở của công ty Rockwell Collins, bên tham gia phát triển phần mềm kiểm soát bay của 737 MAX với Boeing, để bắt đầu những cuộc kiểm tra cho phiên bản phần mềm mới nhất. Cơ quan giám sát hàng không của châu Âu hy vọng sẽ hoàn thành bản đánh giá phần mềm chi tiết vào cuối tháng này, sau đó là các chuyến bay thử vào tháng 12 nếu mọi thứ suôn sẻ.

Tuy nhiên, EASA cũng cảnh báo dù cơ quan này dự kiến sẽ gỡ lệnh cấm vào tháng Một năm tới, những yêu cầu đào tạo và phối hợp từ các cơ quan chính phủ và các hãng hàng không khác có thể trì hoãn việc nối lại hoạt động khai thác Boeing 737 MAX thêm hai tháng nữa sau đó.
Trong khi đó, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Boeing lại không gặp thuận lợi như vậy.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX. Ảnh: THX/TTXVN

Cũng vào ngày thứ Hai tuần này, Chủ tịch Ủy ban Hạ tầng và Giao thông vận tải thuộc Hạ viện Mỹ Peter DeFazio cho biết, ủy ban này sẽ tiếp tục điều tra hai vụ tai nạn liên quan tới máy bay 737 MAX sau khi các quản lý cấp cao của Boeing đã ra điều trần trước Hạ viện vào tuần trước.

Theo đó, ủy ban trên đã công bố các tài liệu về những quyết định của Boeing trong quá trình phát triển dòng MAX và Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển Bay (MCAS) đã dẫn đến hai vụ tai nạn nghiêm trọng và khiến dòng 737 MAX bị cấm bay kể từ tháng 3/2019.

Trong lá thư gửi cho các nhà lập pháp, ông DeFazio nói rằng cuộc điều tra của ủy ban cho thấy ngay từ khi bắt đầu, thiết kế hệ thống MCAS của Boeing đã “rất tồi”. Sau đó, Boeing thậm chí không thể đáp ứng các yêu cầu thiết kế của riêng mình. Hệ thống MCAS này về cơ bản là còn thiếu sót và theo phân tích của Boeing, chúng có thể dẫn tới hậu quả thảm khốc trong một số trường hợp nhất định.

Bức thư cũng cho biết cuộc điều tra của ủy ban đã chỉ ra rằng giới lãnh đạo của Boeing đã biết về những vấn đề mà các kỹ sư hiện đang cố gắng khắc phục trong giai đoạn thiết kế và phát triển dòng 737 MAX. Ông DeFazio nói phiên điều trần chưa giải đáp được nhiều câu hỏi khác và cuộc điều tra của ủy ban vẫn phải được tiếp tục để nhận được câu trả lời thích đáng.

Boeing từng cho biết họ đặt mục tiêu đưa 737 MAX trở lại hoạt động vào cuối năm 2019 sau khi thực hiện thay đổi phần mềm sau hai vụ tai nạn chết người khiến 346 người thiệt mạng hồi cuối 2018 và đầu 2019. Những sự cố hàng không trên đã khiến Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra lệnh ngừng khai thác dòng máy bay trên kể từ tháng Ba năm nay và chưa chắc chắn khi nào lệnh cấm này được gỡ bỏ.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm