Mặt trái của sự chịu chơi: Vi phạm luật tài chính, Roma phải bán “sao”?

03/08/2014 20:38 GMT+7 | Bóng đá Italy

(Thethaovanhoa.vn) - Tương lai tươi hồng của AS Roma có nguy cơ biến thành màu xám, khi có những dấu hiệu cho thấy đội bóng này đã vi phạm luật Công bằng tài chính của UEFA, với hậu quả có thể là bị cấm chuyển nhượng và dự cúp châu Âu.

Chủ tịch James Palotta từng hãnh diện tuyên bố kể từ khi Roma thuộc quyền sở hữu của người Mỹ (Thomas DiBenedetto và Palotta) năm 2011, tổng lượng tiền đầu tư vào đội bóng đã lên đến 9 con số, tức vượt ngưỡng 100 triệu euro. Có thể kiểm chứng tính hiệu quả của sự đầu tư ấy ở quá trình “thay da đổi thịt” tại đội bóng áo màu bã trầu, nhất là khi Palotta ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn. Roma gần đây rất bạo tay trong các cuộc mua sắm cầu thủ, phần lớn là “nẫng tay trên” của các đội khác nhờ tự tin hơn hẳn về tài lực. Họ cũng đã chi nhiều nhất Italy  ở mùa chuyển nhượng này, xấp xỉ 40 triệu euro.

Thành quả của sự mạnh tay hiếm thấy trong bối cảnh suy thoái tài chính chung ở Serie A. Ấy là Roma có một đội ngũ đủ sức cạnh tranh chức vô địch, với những cầu thủ ngôi sao được thèm muốn khắp châu Âu như Benatia, Strootman, Pjanic, Ljajic, Destro. Nhưng đi kèm với đó là sự chênh lệch cán cân thu-chi ngày càng lớn, bất chấp những ông chủ Mỹ có lúc khiến người ta tưởng họ chỉ muốn kinh doanh cầu thủ, như khi họ bán bộ đôi Marquinhos-Lamela lấy 65 triệu euro cách đây một năm. Khoản tiền lớn đó, thực tế, chỉ giúp Roma giảm được số thua lỗ lên đến 98 triệu euro trong hai năm 2011-2013, phần lớn là ở tiền trả nợ cũ và chi phí cho việc thay đổi HLV.

Những con số chi tiết cho mùa giải 2013-14 vẫn đang được tính toán, nhưng với việc Roma thông báo còn nợ đến 24,5 triệu euro hồi tháng 5/2014, trong khi vẫn chi bộn tiền mua cầu thủ, có thể thấy khoản âm sẽ không dưới 50 triệu euro. Theo luật Công bằng tài chính UEFA chính thức áp dụng từ mùa 2011-12, các đội bóng sẽ bị coi là vi phạm nếu thua lỗ quá 45 triệu euro trong vòng 3 năm 2011-2014 và 30 triệu euro trong khoảng thời gian 2014-2017. Roma có lẽ đã chủ quan với luật này.

Nếu không muốn lãnh những đòn trừng phạt từ UEFA trong tương lai gần, Roma có thể phải bán đi những ngôi sao được giá của họ, chấp nhận “giã từ vũ khí” trong cuộc cạnh tranh Scudetto mùa 2014-15, vốn hứa hẹn sẽ cân bằng và khốc liệt hơn sau biến động ở Juventus. Man United đang “săn” cả Benatia, Strootman và Pjanic. Barcelona cực thích Benatia, Monaco sẵn sàng chi tiền lớn cho Pjanic, Wolfsburg thèm khát Destro.

Roma vẫn tuyên bố những trụ cột không phải để bán, tuy nhiên việc họ mua sắm ồ ạt (đã chiêu mộ đến 9 tân binh và chưa dừng lại) phải chăng là để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc “thay máu”? Dù sao thì chia tay các “sao” không còn khiến người hâm mộ Roma lo sợ như trước, bởi họ từng chứng kiến Lamela, Marquinhos ra đi mà đội bóng thậm chí còn mạnh hơn. Niềm tin ở Roma đang là rất lớn.

Vĩnh Nguyên
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm