Mặt đường đóng băng gây nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông

11/01/2021 19:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/1, thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cho hay: Do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu nên từ đêm 10/1 đến sáng 11/1 từ Km 85+500 đến Km 89 quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Sơn Bình – Tam Đường – Lai Châu mặt đường bị đóng băng, trơn trượt khiến các phương tiện di chuyển theo hướng Lào Cai – Lai Châu và ngược lại không thể di chuyển được.

Xuất hiện băng tuyết tại đèo Ô Quý Hồ, Y Tý

Xuất hiện băng tuyết tại đèo Ô Quý Hồ, Y Tý

Sáng 9/1, tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) nằm trên Quốc lộ nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu và xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết phủ trắng trên các cành cây, ngọn cỏ. Hiện tượng này đã khiến nhiều khách du lịch đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú này.

Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Công an huyện Sapa, tỉnh Lào Cai bố trí cán bộ chiến sỹ túc trực bảo đảm giao thông và phân luồng giao thông; thực hiện cảnh báo từ xa; cấm đường từ Km64+400, quốc lộ 4D để các phương tiện được phân luồng đi theo hướng quốc lộ 32 và 279.

Trên địa bàn tình Lào Cai, tại km 91, quốc lộ 4D mặt đường đóng băng trơn trượt các phương tiện không thể di chuyển. Tổ công tác tiến hành phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại km100+100, lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện xe  ô tô tải, xe đầu kéo, xe khách trên 30 chỗ đi chuyển theo hướng Lào Cai - Lai Châu. Tại km 91+600 quốc lộ 4D tổ công tác dừng tất cả các phương tiện, thông báo về tình hình mặt đường đóng băng không thể di chuyển nhằm đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Các phương tiện không thể di chuyển đoạn đèo Ô Quy Hồ thuộc địa phận tỉnh Lai Châu đi Sa Pa do mặt đường bị đóng băng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Đến 15 giờ ngày 11/1, tình hình thời tiết vẫn không thay đổi, mặt đường tại khu vực km 91 quốc lộ 4D vẫn đóng băng trơn trượt khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Như TTXVN đã đưa tin, những ngày này, nhiều tỉnh phía Bắc liên tiếp có các đợt không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi đã có băng giá. Thông tin băng tuyết xuất hiện được lan truyền khắp nơi, mỗi ngày, những điểm được cho là có tuyết tại Lạng Sơn, Lào Cai... đều có hàng nghìn người đổ về, khiến lực lượng Cảnh sát Giao thông phải vất vả điều tiết.

Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, Cục Cảnh sát Giao thông khuyến cáo, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu, đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc. Đặc biệt là người tham gia giao thông nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt, do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng.

Nếu phải lưu thông khi có băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe với tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi di chuyển trên đường, lưu tâm tại các đường cong cua, đèo dốc; tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

PV - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm