Mất điện ở Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ họp báo trong bóng tối

08/04/2015 15:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một sự cố nguồn điện tại Washington ngày 7/4 đã gây mất điện trên diện rộng, khiến hàng nghìn hộ gia đình tại thủ đô nước Mỹ không có điện sử dụng đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động tại Nhà Trắng, Quốc hội cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ.

Báo cáo từ công ty điện lực Pepco ghi nhận mất điện tại hơn 2.100 tòa nhà và hộ gia đình tại Washington, bao gồm cả các trụ sở chính phủ trọng yếu. Nhà Trắng cũng nằm trong số các tòa nhà bị ảnh hưởng song sự cố được khắc phục chỉ sau vài giây.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao gặp sự cố ngay khi đang tiến hành họp báo thường nhật và phải tiếp tục một phần hoạt động này trong bóng tối. Bà Marie Harf - phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ khi đó phải sử dụng ánh sáng điện thoại để đọc thông báo và trả lời câu hỏi của phóng viên.


Cuộc họp báo thường nhật của văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian xảy ra sự cố mất điện. Ảnh: AFP-TTXVN

Nguồn điện tại Đồi Capitol bị chập chờn song cũng đã sớm được khắc phục. Bộ An ninh Nội địa cho biết không có dấu hiệu cho thấy đây là một hành động phá hoại có chủ đích, đồng thời liên tục cập nhật báo cáo từ việc ảnh hưởng mất điện. Đề cập đến sự cố này, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cũng cho biết không có dấu hiệu của tình trạng xâm phạm an ninh, đồng thời khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc trên có liên quan đến tình trạng khủng bố.

Thông tin từ các công ty điện lực cho thấy mất điện xảy ra trên một khu vực rộng lớn từ khu buôn bán kinh doanh của Washington sang tới bang láng giềng Maryland, trường Đại học Maryland, một số văn phòng của World Bank.

Theo người phát ngôn Bộ an ninh nội địa và Quản lý tình trạng khẩn cấp, Robyn Johnson, khoảng 8.000 khách hàng đã bị ảnh hưởng bởi sự cố trên, trong khi Pepco - Công ty cung cấp năng lượng ở Washington - không đưa ra chi tiết về những địa điểm bị cũng như số khách hàng bị ảnh hưởng trong sự cố mất điện nói trên.


Người dân xếp hàng chờ bên ngoài Viện bảo tàng Hàng không vũ trụ quốc gia trong thời gian xảy ra sự cố mất điện. Ảnh: AFP-TTXVN

Phần lớn các khu vực bị ảnh hưởng chỉ mất điện trong thời gian ngắn, song các hệ thống máy tính tại nhiều tòa nhà văn phòng trung tâm cũng như điều khiển hệ thống tàu điện ngầm đã bị gián đoạn hoạt động. Các ga tàu điện ngầm phải chuyển sang dùng nguồn điện khẩn cấp song vẫn đảm bảo được lịch trình tàu chạy. Nhiều bảo tàng đã phải tiến hành sơ tán và đóng cửa tạm thời.

Pepco cho biết vụ mất điện lần này bắt nguồn từ sự cố hạ áp do vấn đề đường truyền và Pepco đã cử các đội chuyên gia đi điều tra nguyên nhân vụ việc. Một quan chức chính phủ cho biết vụ mất điện là hậu quả từ vụ nổ tại một nhà máy điện tại khu vực tiếp giáp bang Maryland.

Khoảng 14h45 ngày 7/4 (giờ địa phương), công tác khắc phục sự cố đã hoàn tất, mọi ga tàu điện ngầm không còn phải sử dụng điện dự phòng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm