Mất bao lâu để Gaza vực dậy sau chiến tranh?

31/08/2014 14:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Theo các nhà quan sát quốc tế, Gaza sẽ mất ít nhất 20 năm mới có thể xây dựng lại toàn bộ các công trình sau khi bị đạn pháo kinh hoàng của Israel và Hamas “hô biến” thành một “vùng đất chết” trong những cuộc xung đột đẫm máu.

Theo báo cáo của tổ chức Shelter Cluster (Ủy ban Thường vụ liên ngành phối hợp hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và xung đột), đã có ít nhất 17.000 nhà ở tại dải đất hẹp ven biển dọc Địa Trung Hải bị phá hủy hoàn toàn, 5.000 ngôi nhà khác cần phải sửa chữa sau khi pháo kích của Israel và phong trào Hồi giáo Hamas liên tiếp dội xuống nơi đây trong nhiều tuần liền. Một số quan chức Palestine đã ước tính, tổng chi phí tái cơ cấu Gaza có thể lên đến hơn 6 tỷ USD.

Pháo kích dội xuống Gaza trong những cuộc xung đột đẫm máu.

Shelter Cluster, tổ chức thuộc Hội đồng người tị nạn Na Uy, do cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ thập đỏ hậu thuẫn, cho hay, việc đánh giá này là căn cứ vào số lượng vật tư được phép vận chuyển từ Israel đến Gaza bởi Israel đã phát lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn khả năng Hamas “xây dựng và củng cố đường hầm tên lửa tấn công xuyên biên giới”.

Hiện chính phủ Israel vẫn chưa đưa ra bất cứ một bình luận nào về việc liệu nước này có nới lỏng quyết định hạn chế nhập khẩu nguyên liệu bê tông và xây dựng vào Gaza hay không.

Toàn bộ dải đất hẹp ven biển dọc Địa Trung Hải chỉ là một "vùng đất chết".

Ai Cập và Na Uy cũng đã tiến hành đàm phán để triệu tâp một hội nghị về việc hỗ trợ Gaza xây dựng lại một số điểm trong tháng 9, nhưng đến nay, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được xác nhận.

Hải Yến
Theo Daily News

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm