Marvel: ‘Báo đen’ phải là Phim hay nhất Oscar, không thèm làm Phim bom tấn

26/08/2018 14:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Mặc dù đã sáu tháng kể từ khi ra rạp nhưng Black Panther (Báo đen) của đạo diễn Ryan Coogler vẫn là một trong những bộ phim được nói tới nhiều nhất năm.

Phá vỡ nhiều kỷ lục phòng vé, trở thành chủ đề của nhiều thảo luận về văn hóa, Báo đen từng là ứng viên sáng giá cho phim siêu anh hùng đầu tiên được đề cử giải Phim hay nhất tại Oscar. Tuy nhiên, viễn cảnh này đã thay đổi bởi quy tắc mới gần đây của Viện Hàn lâm.

Chú thích ảnh
Viện Hàn lâm có thể đang tự làm khó mình với quy định mới

Theo đó, hôm 8/8, Viện đã công bố một số thay đổi trong mùa Oscar tới, bao gồm ý định thêm một hạng mục nhằm vinh danh những phim được công chúng đón nhận nhiệt tình.

Đây được coi là động thái nhằm thu hút sự chú ý của công chúng của Viện. Trong nhiều năm nay, phim bom tấn thường vắng bóng ở Oscar hoặc chỉ giành những giải phụ ở hạng mục kỹ thuật. Đây có thể là lý do khiến khán giải theo dõi giải sụt giảm mạnh với mức kỷ lục vào năm ngoái, khi chỉ có 26,5 triệu người xem. Ngược lại, tỷ suất người xem cao nhất được ghi nhận là Oscar năm 1998, khi bom tấn Titanic chiến thắng.

Thực tế, bộ phim của đạo diễn Coogler được coi là hiện tượng năm nay và nhiều người suy đoán hạng mục Phim bom tấn Viện đưa ra một phần cũng chính vì sự tồn tại của Báo đen, như một cách chống lại làn sóng phẫn nộ trong trường hợp Báo đen không được đề cử Phim hay nhất.

Chú thích ảnh
Marvel đặt rất nhiều kỳ vọng vào "Báo đen"

Marvel, đơn vị đứng sau Báo đen, có vẻ không hài lòng với điều này. Đây là phim đầu tiên xưởng phim lập hẳn ngân sách cho chiến dịch Oscar. Họ thậm chí thuê cả chuyên gia nổi tiếng về giải thưởng để mở đường cho Báo đen vào hạng mục Phim hay nhất. Bây giờ, rất có thể phim sẽ chỉ vào được mục Phim bom tấn, tất nhiên không danh giá bằng Phim hay nhất.

“Tiên sư hạng mục Phim bom tấn, chúng ta vẫn sẽ thắng”, Marvel phản ứng, theo Los Angeles Times.

Bản thân Viện dường như cũng tự đặt mình vào thế khó. Viện chắc chắn không muốn bị sỉ vả vì chỉ trao cho một trong những phim lớn nhất năm 2018 giải an ủi. “Hiện giờ, tôi nghĩ Chủ tịch Viện Dawn Hudson sẽ phải đào lỗ mà chui xuống nếu Báo đen bị hắt hủi ở mục Phim hay nhất và hạ cánh xuống mục Phim bom tấn. Điều buồn cười ở đây là Dawn khéo còn cảm thấy thất vọng hơn bất kỳ ai ở Marvel”, một chuyên gia về giải Oscar nhận định.

Giải Oscar: Bão chỉ trích ập xuống quyết định vinh danh phim bom tấn

Giải Oscar: Bão chỉ trích ập xuống quyết định vinh danh phim bom tấn

Trong một loạt động thái đang bị nói là có thể khiến cái "chất" Oscar lung lay, bao gồm loại phim được đề cử và độ dài của lễ trao giải phát trên sóng truyền hình, ban tổ chức giải đã công bố những thay đổi đặc biệt sâu rộng trong lịch sử hơn 90 năm của giải thưởng.

Giả Bình (Theo AV Club)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm