Maroc đập tan một âm mưu khủng bố

22/09/2016 07:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/9, Bộ Nội vụ Maroc thông báo đã triệt phá một mạng lưới khủng bố có quan hệ với "chân rết" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đang hoạt động tại các thành phố M’diq và de Tanger.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, kết quả điều tra cho thấy mạng lưới này sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm gây mất an ninh và bất ổn tại Maroc, với mục đích biến nước này thành một tỉnh của IS. Thủ lĩnh nhóm này tuyên bố sẵn sàng tham chiến tại các vùng chiến sự ở Syria và Iraq.

Tên này đã được một phần tử thánh chiến cực đoan người Maroc ủy quyền thực hiện các hành động khủng bố nhằm vào những vị trí nhạy cảm, cơ quan an ninh, khu du lịch và người nước ngoài đến từ các nước tham gia liên minh chống IS.


Cảnh sát Maroc. (Nguồn: moroccoworldnews.com)

Được đào tạo chế tạo chất nổ, thủ lĩnh nhóm khủng bố đã có sự hỗ trợ tài chính và hậu cần từ một đối tượng hoạt động ở nước ngoài. Bộ Nội vụ Maroc cho biết tên này đã đánh cắp các chất hóa học và thiết bị tại phòng thí nghiệm của một trường đại học ở thành phố M’diq.

Maroc, một đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống IS, đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ năm 2014 sau khi IS kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc Iraq và Syria.

Theo Bộ Nội vụ Maroc, nhà chức trách đã phát hiện 159 nhóm phiến quân từ năm 2002, triệt phá 38 nhóm nghi có liên hệ với IS kể từ năm 2013. Đã có hàng trăm tay súng từ Maroc, Tunisia và Algeria gia nhập lực lượng IS tại Syria. Theo nhận định của các chuyên gia an ninh, hiện có nguy cơ một số phần tử trong số đó về nước và thành lập những nhóm khủng bố mới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm