Mardi Gras - Lễ hội đầy sắc màu của New Orleans

03/02/2019 13:34 GMT+7 | Video Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 2 là thời điểm bắt đầu năm mới của các quốc gia phương Đông và cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, phải kể tới Mardi Gras - một trong những lễ hội sôi động và hấp dẫn nhất hành tinh.

VIDEO: Lễ hội hóa trang đường phố lớn nhất thế giới Carnival đã sẵn sàng

VIDEO: Lễ hội hóa trang đường phố lớn nhất thế giới Carnival đã sẵn sàng

Tại Brazil, Lễ hội hóa trang đường phố và diễu hành lớn nhất thế giới Carnival đang bước vào giai đoạn chuẩn bị sôi động trước khi chính thức khai hội vào ngày mai 9/2.

Mardi Gras ra đời cách đây 300 năm trên quảng trường Jackson Square ở khu phố Pháp, của thành phố New Orleans, bang Louisiana, nước Mỹ.

Mardi Gras có nghĩa là Thứ Ba béo. Trước đây, đó là ngày mà tất cả người dân mang toàn bộ thực phẩm tích trữ ra để ăn mừng. Dần dần, Mardi Gras trở thành một lễ hội linh đình, với nhiều hoạt động như diễu hành, hóa trang, biểu diễn ca múa nhạc, những bữa tiệc với các món ăn truyền thống.

Chú thích ảnh

Theo luật của New Orleans, đeo mặt nạ là phạm pháp, trừ những ngày diễn ra lễ hội. Mặt nạ hóa trang được ví như linh hồn của Mardi Gras. Người dân tin rằng nó sẽ giúp rũ bỏ những hạn chế cá nhân, để tham gia lễ hội một cách thoải mái nhất.

Cũng giống như Rio Carnival, Mardi Gras tràn ngập những bộ cánh sặc sỡ sắc màu, với các vũ điệu cuồng nhiệt.

Mỗi năm, sẽ có một người đóng vai trò Krewe of Rex, được xem như vị Vua của lễ hội.

Chú thích ảnh
Mardi Gras ở New Orleans là một trong những lễ hội sexy trên thế giới

Wayne Philip - Quản lý phục trang Bảo tàng Louisiana cho biết: Xanh lá cây, tím và vàng đồng là ba màu sắc biểu tượng của ngày lễ này. Mỗi màu sắc đều mang ý nghĩa riêng, tím tượng trưng cho công lý, vàng của quyền lực và xanh lá cây là màu của đức tin.

Bên cạnh đó, lễ hội sôi động này cũng nổi tiếng với món bánh vua. Chúng có hình tròn giống như chiếc vương miện và mang các sắc màu biểu tượng của Mardi Gras. Theo truyền thống, một bức tượng nhỏ được giấu trong chiếc bánh và ai chọn trúng chiếc bánh này sẽ phải đứng ra tổ chức lễ hội vào năm sau.

Chú thích ảnh
Người tham gia hội Mardi Gras hóa trang bằng những trang phục đủ màu sắc

Kéo dài suốt 12 ngày, Mardi Gras hiện là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong đời sống của người dân thành phố New Orleans, bang Louisiana, nước Mỹ.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm