Mạo danh người khác tung tin có người chết vì COVID-19, nam thanh niên lĩnh 9 tháng tù treo

06/05/2020 15:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/5, Tòa  án nhân dân huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ngụ tại xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) về tội “Đưa hoặc sử dụng thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Xử phạt nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Xử phạt nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Chiều 13/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức làm việc với ba trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngay sau buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Thúy Hằng đã ra ba quyết định, xử phạt mỗi người vi phạm 10 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng: Do mâu thuẫn tranh cãi nhau trên mạng xã hội facebook với anh Hồ Hoàng Duy (ngụ tại thành phố Đà Lạt), nên Đinh Vĩnh Sơn đã dùng tài khoản facebook tên Tịnh Tiến do mình lập và truy cập vào facebook của anh Duy để xem thông tin.

Sau đó, Sơn đổi tài khoản facebook tên Tịnh Tiến sang tên Hồ Hoàng Duy để giả mạo facebook thật của anh Duy nhằm gây mâu thuẫn giữa anh Duy với bạn bè. Đáng chú ý, Sơn đã dùng tài khoản facebook Hồ Hoàng Duy giả mạo các thông tin về dịch COVID-19, về chế độ, Trung Quốc và Mỹ… đồng thời vào các trang cá nhân khác bình luận với những lời lẽ thô tục để gây mâu thuẫn giữa bạn bè với anh Hồ Hoàng Duy.

Đến ngày 1/4/2020, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo Hồ Hoàng Duy đăng bài trong nhóm “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” có tới hơn 59.000 thành viên tham gia công khai với nội dung “Tại Đà Lạt có 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 ca đã tử vong lúc 4 giờ sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lập danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó.

Dự kiến số người tiếp xúc khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhập thêm, mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác”.

Chú thích ảnh
Hội đồng xét xử mở phiên toà xử án sơ thẩm với bị cáo Đinh Vĩnh Sơn. Nguồn: Báo Công an TPHCM

Sau khi thông tin được Sơn đăng tải, nhiều người thể hiện sự lo lắng, bất an và tỏ ra nghi ngờ thì Sơn bình luận trả lời khẳng định nội dung đăng tải là đúng, nguồn gốc thông tin do có người quen làm tại Trung tâm Y tế dự phòng Đà Lạt cung cấp. Khoảng 7 phút sau, Đinh Vĩnh Sơn tiếp tục chỉnh sửa nội dung bài đăng với nội dung như trước và kèm theo dòng trạng thái “P/s: Edit do có người không tin mình: Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1/4 đâu. Mình cũng không dư 12 triệu để đóng phạt đâu. Nên mọi người ai không tin thì lượn chỗ khác”. Sau hơn 1 ngày “treo” thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook khiến dư luận bất an, đến khoảng 12 giờ ngày 2/4, Sơn đã xóa vĩnh viễn tài khoản giả mạo Hồ Hoàng Duy.

Ngày 7/4/2020, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan Công an, Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là vu oan cho anh Hồ Hoàng Duy, người đã có mâu thuẫn tranh cãi với Sơn trên mạng xã hội, với mục đích để cơ quan chức năng tìm anh Duy xử lý. Sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Vĩnh Sơn về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đinh Vĩnh Sơn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và ý thức được những hậu quả do mình gây ra khi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch COVID-19. Xét thấy, hành vi nói trên của bị cáo gây dư luận xấu và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Vĩnh Sơn 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng và phạt hành chính 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Đặng Tuấn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm