Manh nha những 'quận nghệ thuật' ở Hà Nội

27/09/2015 06:41 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Qua khảo sát trên 40 không gian sáng tạo trên cả nước, các chuyên gia đều tin tưởng, các không gian sáng tạo sẽ trở thành điểm nhấn trong diện mạo các thành phố của Việt Nam.

Đó là một trong những nội dung nổi bật của tọa đàm Các không gian sáng tạo và đóng góp tiềm năng của những không gian này trong quá trình phát triển văn hóa và kinh tế đô thị tại Việt Nam diễn ra ngày 25/9 tại Vện Goethe Hà Nội.

Thành phố cần những câu hỏi

Buổi tọa đàm có sự tham gia của TS. Michael Waibel (tân chủ nhân Giải Tác phẩm giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao & Văn hóa), KTS Đoàn Kỳ Thanh (sáng lập viên của Zone 9 xưa và Hanoi Creative City nay, 2 địa điểm đã và đang được kỳ vọng là “Quận nghệ thuật” của Hà Nội) cùng chuyên gia tư vấn truyền thông Trương Uyên Ly.

Theo KTS Đoàn Kỳ Thanh, trong xã hội hiện đại, thành phố không cần nhiều những câu trả lời (vì mọi thứ đều có sẵn trên “bàn phím”) mà thành phố cần nhiều hơn những câu hỏi. Những câu hỏi này chỉ nhiều và "chất" khi thành phố có nhiều những bộ óc sáng tạo. Và những không gian sáng tạo sẽ tạo môi trường kích thích sự sáng tạo, hình thành và phát triển cộng đồng sáng tạo để thúc đẩy các thành phố trở nên năng động, văn minh và mạnh mẽ.


Một buổi biểu diễn âm nhạc tại Hanoi Creative City - địa điểm hứa hẹn sẽ trở thành “quận nghệ thuật” mới ở Thủ đô

Trong khi đó, chuyên gia tư vấn truyền thông Trương Uyên Ly phân tích cụ thể hơn về những lợi ích của việc xây dựng không gian sáng tạo trong các thành phố. Theo đó, có bốn tác động xã hội lớn của các không gian sáng tạo là: truyền cảm hứng sáng tạo và kết nối; phát triển con người; thay đổi bản sắc đô thị; tạo thêm việc làm.

Cụ thể, riêng Zone 9 những ngày còn hoạt động đã tạo ra hơn 1000 việc làm cho Hà Nội. Hanoi Creative City với diện tích mặt sàn 8000m2 cùng diện tích ngoài trời 2000 m2 (tương đương Zone 9 xưa) cũng đang hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho những người trẻ.

Bao giờ Hà Nội có “quận nghệ thuật” đúng nghĩa?

“Trên thực tế, sau khi Zone 9 đóng cửa, nhiều không gian nghệ thuật, sáng tạo tương tự đã mọc ra ở Hà Nội từ những thành viên cũ của Zone 9 như: X98 ở Hoàng Cầu; Hanoi Creative City ở Lương Yên. Tức là, những người làm nghệ thuật ở Hà Nội có khát khao mãnh liệt trong việc thành lập không gian sáng tạo, nghệ thuật ở Thủ đô.

Và sau Zone 9, nay Hà Nội đã có tới 2 quần thể sáng tạo hứa hẹn trở thành “Quận nghệ thuật”. Từ câu chuyện Zone 9, chúng ta có lý do để tin tưởng rằng Hà Nội sẽ có một “Quận nghệ thuật” đúng nghĩa” - nhà báo, nhà truyền thông Trương Uyên Linh chia sẻ.

 Còn theo TS Michael Waibel, Việt Nam đang ở bước đầu của việc xây dựng các không gian sáng tạo. Và trong những bước đi đầu tiên này, những khó khăn, thử thách và cả những thất bại mà những người làm nghệ thuật “tập kinh doanh” gặp phải là khó tránh.

Song, theo TS Michael Waibel, điều quan trọng nhất là Việt Nam đã bắt đầu hình thành cộng đồng sáng tạo và cả những người tiên phong. Khi có điều kiện tiên quyết này, mọi thử thách buổi đầu dần sẽ qua.

TS Michael Waibel cũng nêu ví dụ về việc chính quyền Berlin (Đức) khuyến khích xây dựng các không gian nghệ thuật, không gian văn hóa. “Chính quyền Thành phố Berlin đã hỗ trợ chủ đất, nơi những công trình cũ, cho nghệ sĩ thuê với giá thấp để làm không gian sáng tạo. Bởi, chính quyền hiểu rõ giá trị cộng đồng vô giá mà những không gian này mang lại cho Thành phố. Tôi nghĩ, cách hành xử của Berlin là thông minh, đáng học hỏi”- Ông Michael Waibel chia sẻ tại tọa đàm.    

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm