Man United vắng van Persie: Chỉ còn Rooney mang lại niềm tin

22/03/2014 07:03 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) – Anh là người truyền cảm hứng, là chuyên gia kiến tạo, và tất nhiên là ghi bàn nữa. Nhưng gánh nặng ghi bàn bây giờ đã lớn hơn nhiều khi Robin van Persie vắng mặt. Trong vòng 6 tuần tới, hàng công Man United sẽ trông cả vào Wayne Rooney.

Chấn thương của van Persie, thật buồn, đã đến đúng vào thời điểm anh đã tìm lại được sự ăn ý với Rooney, và David Moyes đã hy vọng cặp song sát ấy sẽ là nhân tố quan trọng để Man United cứu vãn mùa giải thất bại của mình. Trước Olympiacos, Rooney chính là người căng ngang vào trong để van Persie nhân đôi cách biệt. Và sau đó, cả hai đã phối hợp đá phạt rất ăn ý trong tình huống nâng tỷ số lên 3-0.

Nhưng bây giờ, “số 20” sẽ phải nghỉ thi đấu đến 6 tuần, và “số 10” sẽ phải lãnh trách nhiệm dẫn dắt hàng công Quỷ đỏ. Trong số hai tiền đạo còn lại, Chicharito đã nghỉ suốt từ khi dính chấn thương đầu gối ở trận giao hữu Mexico – Nigeriga hôm 5/3. Đối tác duy nhất của Rooney là Danny Welbeck, người cũng chơi khá tốt trước Olympiacos, nhưng chỉ ở khía cạnh chạy chỗ và thu hút khoảng trống, chứ không phải ghi bàn. Thực tế, Welbeck cũng mới ghi 1 bàn trong 7 trận gần nhất, một hiệu suất đáng thất vọng với một tiền đạo.

Với lối chơi toàn diện và cực kỳ năng nổ của mình, Rooney thường xuyên hoạt động trên khắp mặt sân: anh đánh đầu phá bóng trong vòng cấm địa đội nhà, tắc bóng để giành quyền kiểm soát ở giữa sân, cũng như phát động tấn công và trực tiếp tham gia vào các tình huống hãm thành. Nhưng đó là khi có van Persie ở vị trí mũi nhọn, và sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội. Còn bây giờ, khi lãnh trách nhiệm lĩnh xướng hàng công, Rooney sẽ phải đá cao hơn, tập trung nhiều vào tấn công và phát động tấn công hơn. Ngoài vai trò cầu nối giữa tuyến tiền vệ và hàng tiền đạo, anh còn phải đảm nhiệm vị trí mũi nhọn, bởi Welbeck có vẻ thích hợp với sự càn lướt ở bên cánh hơn.

Rooney bảo rằng tấn công vốn là ADN của Man United, và sẽ là chìa khóa để cứu vãn mùa giải tồi tệ này. Anh phải thể hiện quyết tâm ấy bằng hành động, dù nhiệm vụ sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi không có van Persie. Tuy nhiên, đó cũng chính là một cơ hội lớn của Rooney. Nên nhớ, trong hai mùa giải hiếm hoi được đá ở vai trò trung phong cắm (2009-10 và 2011-12), anh đã tỏa sáng rực rỡ với 34 bàn thắng/mùa, tính trên mọi mặt trận. So với dạo ấy, Rooney đã chậm chạp hơn, nhưng rõ ràng bản năng săn bàn thì chưa hề mất đi. Và nên nhớ, anh là mẫu cầu thủ có thể tỏa sáng trong những thời điểm khó khăn nhất.

Hãy tin vào Rooney!

Tuấn Cương


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm