Man United thất bại vì thiếu 'chất Mourinho'?

10/11/2016 14:08 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - 3 tháng đã trôi qua từ khi Mourinho nhậm chức HLV Man United. Khó khăn vẫn chồng chất và đường đến vinh quang chưa hiện ra trong tầm nhìn. Một trong rất nhiều câu hỏi được đặt ra là phải chăng đội Man United này không có cá tính như Mourinho đòi hỏi?


“Chúng tôi đã đổ máu, đã thể hiện tinh thần hy sinh và sự xả thân to lớn. Ước gì tôi có thể ra sân thi đấu với các cầu thủ vì tôi cũng mang dòng máu ấy”, Mourinho nói sau khi Inter Milan đánh bại Barca ở bán kết Champions League 2010. Cho tới nay những chiến thắng trước Barca và Bayern Munich trên đường vô địch Châu Âu năm ấy vẫn được coi là những chiến thắng điển hình cho cá tính của một đội bóng mang “chất Mourinho”.

Nhưng dường như đấy là điều ông đang thiếu ở Old Trafford lúc này. “Tôi thà bắt đầu với 20 cầu thủ mới và bắt đầu từ con số 0 còn thích hơn thế này”, Mourinho nói trước khi ông chính thức nhậm chức HLV Man United.

Mourinho có thể ‘tự diệt’ mình vì xử lý vấn đề ở Man United kiểu... mafia?

Mourinho có thể ‘tự diệt’ mình vì xử lý vấn đề ở Man United kiểu... mafia?

Vấn đề mới nhất nảy sinh ở Man United hiện nay là vụ Jose Mourinho chỉ trích Luke Shaw và Chris Smalling do họ không sẵn sàng thi đấu trận gặp Swansea vì bị đau.

Có một hình ảnh so sánh để thấy Mourinho mong muốn điều gì và đang có gì ở Man United lúc này: David de Gea thậm chí trẻ hơn cả cầu thủ trẻ nhất trong đội hình Inter Milan vô địch Champions League 2009-2010 nhưng trong trận thua Watford 1-3 của Man United vừa qua, anh thậm chí già hơn một nửa số đồng đội trong đội hình Quỷ đỏ ở trên sân.

Chúng ta đang nói về kinh nghiệm, về sự từng trải và trưởng thành trong tính cách của cầu thủ. Vấn đề của Mourinho là ông đang phải làm việc với một đội bóng mà ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt buộc phải tin dùng khá nhiều cầu thủ trẻ. Đó là điều ông không muốn chút nào và đó cũng là lí do vì sao dẫn dắt Man United có thể là công việc trong mơ của Jose nhưng đội bóng mà ông đang làm việc còn xa mới là đội bóng trong mơ theo tư duy của ông.

“Đội bóng này không dành cho những đứa trẻ mà cho những người đàn ông. Những người dám chịu trách nhiệm và đương đầu với sức ép”, Mourinho nói sau thảm bại 0-4 của United trước Chelsea. Một lần nữa HLV Bồ Đào Nha thể hiện ông muốn gì và đang không có gì trong tay. Chúng ta đang nói về cá tính và sự trưởng thành của một đội bóng.


Đó là thứ cá tính và sự trưởng thành trong suy nghĩ của cầu thủ theo tháng năm. Những phẩm chất ấy không xuất hiện sau một đêm. Nó được tích lũy qua thời gian, được gom góp trong những thử thách, khi đội bóng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Khi chỉ trích Luke Shaw và Chris Smalling mới rồi, Mourinho muốn đòi hỏi ở họ sự hy sinh và tinh thần xả thân. Đó là thứ cá tính đã biến Inter Milan của ông thành nhà vô địch Champions League 2010. Ông đã tìm kiếm và chờ đợi một cá tính tương tự như thế ở đội Man United này nhưng thứ cá tính ấy không hiện hữu ở Old Trafford lúc này, với phần lớn các cầu thủ mà ông đang làm việc cùng.

Đó là sự thật. Nhưng Mourinho đã biết điều đó trước khi ông nhận lời dẫn dắt Man United. Đã biết mà vẫn nhận lời làm HLV Quỷ đỏ nghĩa là ông chấp nhận thách thức và buộc phải tìm cách để vượt qua dù là theo cách nào. Thế nên, nếu không làm được điều đó nghĩa là ông đã thất bại với lựa chọn của mình. Đơn giản là như vậy.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm